.

Chứng minh thư chưa hết hạn không đổi sang căn cước công dân có gắn chip có bị phạt không?

.
16:30, Thứ Bảy, 03/04/2021 (GMT+7)
 Bạn đọc hỏi: Tôi đang dùng Chứng minh nhân dân nhưng chưa hết hạn, nay phường thông báo được đổi sang thẻ Căn cước công dân (CCCD) có gắn chip. Nếu tôi không đi đổi có bị phạt không?
Làm căn cước công dân tại phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.
Làm căn cước công dân tại phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.
Về vấn đề này, báo Tin tức xin thông tin như sau:
 
Luật Căn cước công dân 2014 và các văn bản pháp luật liên quan vẫn chưa đặt ra cơ chế xử phạt về việc không đổi thẻ CCCD mà chỉ có quy định về việc xử phạt liên quan đến Chứng minh nhân dân.
 
Cụ thể Điểm b Khoản 1 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:
 
Điều 9. Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng chứng minh nhân dân
 
Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi Chứng minh nhân dân.
 
Còn tại Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân như sau:
 
- Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;
 
- Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;
 
- Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;
 
- Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
 
- Thay đổi đặc điểm nhận dạng.
 
Đồng thời, trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại.
 
Như vậy, công dân nếu thuộc 5 trường hợp phải đổi và 1 trường hợp phải đề nghị cấp lại nêu trên (hiện tại khi đổi/cấp lại từ CMND thì công dân sẽ được cấp CCCD gắn chíp) mà không thực hiện thủ tục cấp đổi/cấp lại sang CCCD gắn chíp sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 200.000 đồng.
 
Còn nếu bạn không thuộc các trường hợp nêu trên thì không bắt buộc phải đi đổi từ Chứng minh nhân dân sang CCCD gắn chíp và sẽ không bị phạt.
 
Theo XL/Báo Tin tức
 
,
 • Một người dân bị giám đốc công ty bất động sản hành hung phải nhập viện

  (QBĐT) - Sau khi đánh người, giám đốc một doanh nghiệp chuyên kinh doanh bất động sản còn buông lời thách thức và rời đi bỏ mặc nạn nhân.

  31/03/2021
  .
 • UBND TP. Đồng Hới yêu cầu UBND xã Lộc Ninh báo cáo sự việc

  (QBĐT) - Ngày 26-3, UBND TP. Đồng Hới đã có công văn số 1107/UBND-TNMT yêu cầu UBND xã Lộc Ninh báo cáo kết quả giải quyết việc sử dụng đất, tranh chấp đất đai tại khu đất của đội 10, Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp Hữu Cung, xã Lộc Ninh.

  30/03/2021
  .
 • Vì sao điểm trường mầm non tại vùng tự quản Cầu Roòng chưa đi vào hoạt động?

  (QBĐT) - Công trình điểm trường mầm non tại vùng tự quản Cầu Roòng, xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa được xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2019 với tổng mức đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng. Nhưng từ đó tới nay, công trình vẫn đang bỏ hoang, gây lãng phí.

  27/03/2021
  .
 • Thư cảm ơn cộng tác viên của Ban Biên tập Báo Quảng Bình

  (QBĐT) - Ban Biên tập xin trân trọng cảm ơn những tình cảm đặc biệt và sự đóng góp tích cực của đội ngũ cộng tác viên đối với Báo Quảng Bình trong thời gian qua.

   
  24/03/2021
  .
 • Đừng để xảy ra điểm nóng về tranh chấp đất đai

  (QBĐT) - Tranh chấp đất đai đang là vấn đề nóng không ít địa phương và nếu không được giải quyết dứt điểm sẽ dẫn đến khiếu nại, kiện tụng kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân. Báo Quảng Bình vừa nhận được đơn phản ánh của một số hộ dân là thành viên của đội 10, Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp Hữu Cung, xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới về việc ông Trần Tiến Hợp, trú tại thôn 11 Hữu Cung, xã Lộc Ninh có hành vi chiếm đoạt, phá hoại tài sản trên phần đất của đội đang sản xuất.

  23/03/2021
  .
 • Hai dự án thuộc BQL dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới: Tiến độ "rùa bò", vì đâu?

  (QBĐT) - Dự án "Môi trường bền vững các thành phố duyên hải-Tiểu dự án TP. Đồng Hới" và dự án "Phát triển môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu TP. Đồng Hới" đều là 2 dự án có nguồn vốn vay nước ngoài và có tầm quan trọng rất lớn đối với TP. Đồng Hới về phát triển cơ sở hạ tầng đô thị đồng bộ và bảo vệ môi trường... Tuy nhiên, cả 2 dự án này đang được thực hiện với tiến độ "rùa bò" và thi công dang dở nhiều nơi khiến dư luận người dân hết sức bức xúc.

  19/03/2021
  .
 • Sản xuất gạch block gây ô nhiễm môi trường

  (QBĐT) - Tồn tại hơn 10 năm nay tại thôn Hoành Vinh, xã An Ninh (Quảng Ninh), hai cơ sở sản xuất gạch block của ông Võ Doãn Khánh, Nguyễn Văn Thiết sau khi đầu tư thêm máy móc, nhân công, mở rộng quy mô sản xuất thì liên tục bị người dân "tố" gây ô nhiễm môi trường (ÔNMT).

  16/03/2021
  .
 • Về đơn của bà Hồ Thị Ỏn (Nhân Trạch, Bố Trạch): Tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND

  (QBĐT) - Ngày 29-6-2020, UBND huyện Bố Trạch đã ra Thông báo số 1080/TB-CT về việc không thụ lý giải quyết đơn tố cáo của bà Hồ Thị Ỏn (trú tại thôn Nhân Bắc, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch) vì cho rằng, căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 thì trường hợp tranh chấp đất đai đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân (TAND)…

  13/03/2021
  .