.

Sản xuất gạch block gây ô nhiễm môi trường

.
08:18, Thứ Ba, 16/03/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - Tồn tại hơn 10 năm nay tại thôn Hoành Vinh, xã An Ninh (Quảng Ninh), hai cơ sở sản xuất gạch block của ông Võ Doãn Khánh, Nguyễn Văn Thiết sau khi đầu tư thêm máy móc, nhân công, mở rộng quy mô sản xuất thì liên tục bị người dân “tố” gây ô nhiễm môi trường (ÔNMT).
 
Dân kêu cứu
 
Mới đây nhất, ngày 9-3-2021, 7 hộ dân thôn Hoành Vinh ký đơn chung gửi Báo Quảng Bình “kêu cứu” về tình trạng ÔNMT ngày càng thêm trầm trọng do hai cơ sở sản xuất gạch block trên gây ra. Công dân phản ánh: “Trước đây, chúng tôi từng viết đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan có thẩm quyền nhưng vẫn chưa được giải quyết. Đất hai hộ đang sử dụng là đất Nghị định 64, xã và thôn cho thuê liệu đúng pháp luật hay không?”
Cơ sở sản xuất của ông Võ Doãn Khánh đã dừng hoạt động và tiến hành tháo dỡ
Cơ sở sản xuất của ông Võ Doãn Khánh đã dừng hoạt động và tiến hành tháo dỡ
Ông Võ Khắc Quang (thôn Hoành Vinh) bức xúc: “Trước đây sản xuất gạch theo lối thủ công, mức độ ô nhiễm còn nhẹ. Từ khi mở rộng quy mô, đầu tư thêm máy móc thì tình trạng ô nhiễm nặng nề hơn. Theo quy định pháp luật, việc các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng nằm trong khu dân cư phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường (viết tắt là ĐTM-PV), nếu trong ngưỡng cho phép mới được hoạt động. Hai cơ sở sản xuất gạch Block của ông Khánh, ông Thiết là tự phát, thiếu sự kiểm tra, giám sát từ các ngành chức năng và chính quyền địa phương nên dù ảnh hưởng đến môi trường nghiêm trọng vẫn cứ tổ chức sản xuất”.
 
Một người dân khác có tên trong đơn “kêu cứu” cho biết thêm: “Tình trạng ô nhiễm tồn tại nhiều năm nay. Bụi của đá, cát, xi măng và tiếng ồn làm cho cuộc sống các hộ dân xung quanh hai cơ sở sản xuất bị đảo lộn. Người già, trẻ con sống không yên...”.
 
Chính quyền vào cuộc
 
Ông Nguyễn Viết Giai, Trưởng phòng Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) huyện Quảng Ninh cho biết: “Nói chính quyền các cấp của huyện không giải quyết là chưa đúng. Từ năm 2019, sau khi tiếp nhận phản ánh từ người dân, Chủ tịch UBND huyện Phạm Trung Đông đã có Công văn số 1107/UBND-TNMT yêu cầu hai hộ sản xuất gạch block trên chấm dứt hoạt động, tháo dỡ các công trình xây dựng trên đất, di chuyển máy móc ra khỏi khu đất; giải quyết hàng hóa, vật liệu, trả lại mặt bằng trước ngày 31-12-2019”.
 
Báo cáo số 08/BC-UBND của UBND xã An Ninh về xử lý hai cơ sở sản xuất gạch Block tại thôn Hoành Vinh.
Báo cáo số 08/BC-UBND của UBND xã An Ninh về xử lý hai cơ sở sản xuất gạch Block tại thôn Hoành Vinh.
“Mặc dù đã có chỉ đạo từ Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh và thông báo của UBND xã An Ninh nhưng đến ngày 18-12-2020, nghĩa là thời gian gần tròn 1 năm, Phòng TN-MT tiến hành kiểm tra thì thấy hai cơ sở này vẫn hoạt động bình thường. Từ đó, Phòng TN-MT tham mưu cho UBND huyện tiếp tục ban hành Công văn số 1171/UBND-TNMT, ngày 31-12-2020, yêu cầu UBND xã An Ninh chỉ đạo hai hộ Võ Doãn Khánh, Nguyễn Văn Thiết ngừng ngay hoạt động, trả lại mặt bằng trước ngày 10-2-2021”, ông Nguyễn Viết Giai cho biết thêm.
 
Làm việc tại xã An Ninh, ông Trương Văn Long, Chủ tịch UBND xã cho hay: “Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện, UBND xã tiến hành làm việc với chủ hai cơ sở sản xuất gạch block nói trên. Cụ thể, ngày 17-12-2020, xã mời các ông Khánh và Thiết lên làm việc, yêu cầu dừng hoạt động, trả lại nguyên trạng mặt bằng trong vòng 10 ngày tính từ ngày 18-12-2020. Ngày 26-1-2021, UBND xã tiếp tục ban hành Công văn số 06/UBND về việc ngừng hoạt động của hai cơ sở sản xuất gạch block, tháo dỡ các công trình xây dựng trên đất, di chuyển máy móc ra khỏi khu đất, tập trung giải quyết hàng hóa, vật liệu, trả lại mặt bằng trước ngày 10-2-2021”.
 
Đến ngày 4-2-2021, qua theo dõi, kiểm tra cho thấy ông Võ Doãn Khánh đã dừng hoạt động, cam kết không sản xuất kể từ ngày 14-2-2021, tiến hành tháo dỡ một phần tài sản. Riêng cơ sở của ông Nguyễn Văn Thiết tuy cam kết dừng sản xuất nhưng do chưa tìm được địa điểm mới, thời gian cận kề Tết Nguyên đán Tân Sửu nên xin lùi thời gian đến hết ngày 28-2-2021 sẽ hoàn thành xong việc tháo dỡ nhà xưởng, di chuyển máy móc, trả lại mặt bằng theo yêu cầu.
 
Đã xảy ra tình trạng chây ỳ từ chủ cơ sở sản xuất gạch block
 
Việc hai cơ sở sản xuất gạch block của các ông Võ Doãn Khánh, Nguyễn Văn Thiết tại thôn Hoành Vinh, xã An Ninh gây ÔNMT nghiêm trọng khiến nhiều hộ dân sinh sống xung quanh viết đơn gửi “kêu cứu” nhiều nơi là có thật. Sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, chính quyền các cấp huyện Quảng Ninh nhanh chóng vào cuộc, kiên quyết xử lý là điều đáng ghi nhận.
 
Tuy nhiên, vì sao các chủ cơ sở sản xuất gạch block đã cam kết chấm dứt sản xuất, tháo dỡ nhà xưởng, trả lại nguyên trạng mặt bằng từ ngày 14-1-2021 (đối với hộ ông Võ Doãn Khánh) và ngày 28-2-2021 (đối với hộ ông Nguyễn Văn Thiết) nhưng đến ngày 9-3-2021, 7 hộ dân thôn Hoành Vinh lại tiếp tục ký đơn chung gửi Báo Quảng Bình “kêu cứu”.
Gạch block sản xuất ra chất đầy sân bãi ở cơ sở do ông Nguyễn Văn Thiết quản lý.
Gạch block sản xuất ra chất đầy sân bãi ở cơ sở do ông Nguyễn Văn Thiết quản lý.
Quá trình thực tế tại thôn Hoành Vinh, phóng viên Báo Quảng Bình đã tìm được câu trả lời, đơn công dân vẫn gửi đi là do xảy ra tình trạng chây ỳ từ chủ cơ sở sản xuất gạch block. Hiện trường cho thấy, cơ sở của ông Võ Doãn Khánh ngừng sản xuất hoàn toàn, hệ thống nhà xưởng đã tháo dỡ, máy móc di chuyển hết.
 
Riêng cơ sở của ông Nguyễn Văn Thiết sau Tết Nguyên đán vẫn hoạt động bình thường, máy móc, trang thiết bị, nhà xưởng vẫn nguyên trạng. Đặc biệt, gạch block sản xuất ra, chất đầy tại sân bãi. Như vậy, ông Thiết đã không chấp hành nghiêm túc các quyết định của UBND huyện Quảng Ninh và UBND xã An Ninh.
 
“Sở dĩ xảy ra tình trạng trên vì ông Nguyễn Văn Thiết đang có đơn gửi UBND huyện “xin” cho cơ sở sản xuất của mình tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, ngày 12-3-2021, UBND xã đã thành lập đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra cơ sở của ông Thiết, bắt buộc ông Thiết phải nghiêm túc thực hiện đúng cam kết, ngừng hoạt động, di dời máy móc, sản phẩm, nguyên vật liệu ra khỏi khu vực trả lại nguyên trạng mặt bằng”, Chủ tịch UBND xã An Ninh Trương Văn Long cho biết thêm.
 
Thanh Long
,
 • Xã Quảng Lưu: "Ngâm" lúa giống vụ đông-xuân, cấp phát vụ hè-thu?

  (QBĐT) - Lúa giống được phân bổ về xã để cấp phát cho bà con nông dân sản xuất vụ đông-xuân nhưng lại nằm im trong hội trường xã mấy tháng trời. Đến lúc đem cấp phát thì đã hết hạn, người dân không nhận, xã hóa giá bán cho trang trại chăn nuôi.

  19/11/2020
  .
 • Về đơn của bà Hồ Thị Ỏn (Nhân Trạch, Bố Trạch): Tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND

  (QBĐT) - Ngày 29-6-2020, UBND huyện Bố Trạch đã ra Thông báo số 1080/TB-CT về việc không thụ lý giải quyết đơn tố cáo của bà Hồ Thị Ỏn (trú tại thôn Nhân Bắc, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch) vì cho rằng, căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 thì trường hợp tranh chấp đất đai đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân (TAND)…

  13/03/2021
  .
 • Hộp thư toà soạn

  (QBĐT) - Trong tháng 1 và tháng 2-2021, Tòa soạn Báo Quảng Bình đã nhận được tin, bài, ảnh qua bưu điện và hộp thư điện tử của các cộng tác viên sau:

  12/03/2021
  .
 • Chậm trả nợ lương cho người lao động để chiếm đoạt?

  (QBĐT) - Báo Quảng Bình nhận được đơn phản ánh của ông Đặng Xuân Oanh (SN 1958), ở thôn Thuận Hà, xã Thuận Đức (TP. Đồng Hới) về việc Công ty TNHH xây dựng Thuận Đức (có trụ sở tại xã Thuận Đức, TP. Đồng Hới) nợ tiền lương của ông Oanh kéo dài nhiều năm nay và có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản.

  10/03/2021
  .
 • Hộp thư toà soạn

  (QBĐT) - Trong tháng 12-2020, Tòa soạn  Báo Quảng Bình đã nhận được tin, bài, ảnh qua bưu điện và hộp thư điện tử của các cộng tác viên sau:

  09/01/2021
  .
 • Xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới): Làm rõ việc quy hoạch, đấu giá các lô đất xen kẽ trong khu dân cư

  (QBĐT) - Ngày 25-9-2020, tại phiên tiếp công dân định kỳ do đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì có ghi nhận kiến nghị của các công dân Nguyễn Thị Thu, Nguyễn Thị Hòa, Nguyễn Thị Hợp trú tại thôn Mỹ Cảnh, xã bảo Ninh, TP. Đồng Hới về vấn đề quy hoạch chi tiết đất ở xen kẽ trong khu dân cư (KDC) tại địa bàn là chưa hợp lý, không phù hợp với cảnh quan, thuần phong mỹ tục. 
   
  07/12/2020
  .
 • Cần giải quyết dứt điểm tình trạng "quy hoạch treo"

  (QBĐT) - Sau khi báo chí phản ánh, công dân gửi đơn kiến nghị, UBND TP. Đồng Hới, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ban, ngành liên quan khẩn trương kiểm tra, giải quyết. Bên cạnh đó, xuất hiện thêm nhiều hộ dân ở xã Bảo Ninh "kêu cứu" vì gia đình mình cũng đang bị vướng "quy hoạch treo"…

  04/03/2021
  .
 • TP. Đồng Hới: Cầu tải trọng 13 tấn "cõng" xe "khủng"!

  (QBĐT) - Mặc dù UBND tỉnh đã có văn bản gửi các địa phương và cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn toàn tỉnh, thế nhưng tình trạng xe chở hàng quá khổ, quá tải vẫn thường xuyên xảy ra trên các tuyến đường giao thông. Đặc biệt, các xe có tải trọng "khủng" vẫn xuất hiện ở trung tâm TP. Đồng Hới…

  02/03/2021
  .