.

Xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới): Làm rõ việc quy hoạch, đấu giá các lô đất xen kẽ trong khu dân cư

.
10:41, Thứ Hai, 07/12/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Ngày 25-9-2020, tại phiên tiếp công dân định kỳ do đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì có ghi nhận kiến nghị của các công dân Nguyễn Thị Thu, Nguyễn Thị Hòa, Nguyễn Thị Hợp trú tại thôn Mỹ Cảnh, xã bảo Ninh, TP. Đồng Hới về vấn đề quy hoạch chi tiết đất ở xen kẽ trong khu dân cư (KDC) tại địa bàn là chưa hợp lý, không phù hợp với cảnh quan, thuần phong mỹ tục.
 
Sau khi tham khảo ý kiến của các thành viên tham gia tiếp dân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kết luận: “Giao UBND tỉnh và các sở, ban, ngành kiểm tra, rà soát theo đúng quy định pháp luật, báo cáo cho Bí thư Tỉnh ủy trước ngày 25-10-2020”.
Khu đất tại thôn Mỹ Cảnh mà người dân không đồng tình về việc phân lô, đấu giá
Khu đất tại thôn Mỹ Cảnh mà người dân không đồng tình về việc phân lô, đấu giá
Trích nguyên văn chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy về kiến nghị của các công dân Nguyễn Thị Thu, Nguyễn Thị Hòa, Nguyễn Thị Hợp sau khi tham khảo ý kiến của các thành viên tham gia buổi tiếp dân, đặc biệt là ý kiến đại diện lãnh đạo UBND tỉnh là đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phong: “Giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo các cơ quan, địa phương có liên quan rà soát, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất phù hợp theo hướng sử dụng vào mục đích công cộng, trả lời các bà Nguyễn Thị Thu, Nguyễn Thị Hòa, Nguyễn Thị Hợp theo quy định pháp luật, báo cáo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trước ngày 25-10-2020”.
 
Trở lại với khu đất liên quan đến kiến nghị của các công dân có tên trên, vị trí, ranh giới được xác định theo bản chỉnh lý địa chính từ thửa đất số 68 đến số 74, tờ bản đồ số 33, xã Bảo Ninh do Trung tâm Quy hoạch Tài nguyên lập ngày 3-10-2016, Sở TN-MT duyệt ngày 26-10-2016.
 
Trước đó, ngày 25-8-2016, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2587/QĐ-UBND chấp nhận quy hoạch chi tiết khu đất ở xen kẽ trong KDC Mỹ Cảnh. Theo quy hoạch, phần diện tích đất trên được chia làm 7 lô, tổng diện tích 1.126,6m2. Đến ngày 24-10-2018, UBND tỉnh có Quyết định số 3542/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và giao cho UBND xã Bảo Ninh quản lý để phân lô đất xen kẽ trong KDC, diện tích thu hồi là 1.126,6m2 đất bằng chưa sử dụng để thực hiện dự án.
 
Công văn số 1969-CV/UBND-NC của UBND tỉnh yêu cầu UBND TP.Đồng Hới chỉ đạo dừng việc tổ chức bán đấu giá các lô đất trên
Công văn số 1969-CV/UBND-NC của UBND tỉnh yêu cầu UBND TP. Đồng Hới chỉ đạo dừng việc tổ chức bán đấu giá các lô đất trên
Theo ghi nhận của phóng viên Báo Quảng Bình, mặc dù trên văn bản giấy tờ, khu đất này được xem là đất xen kẽ trong KDC, nhưng thực tế lại độc lập. Các phía: Bắc, Nam, Đông gần KDC, ngăn cách nhau bằng trục đường bê tông; phía Tây giáp đường bờ kè sông Nhật Lệ rộng 23m.
 
Thực hiện Kết luận phiên tiếp công dân định kỳ tháng 9-2020 của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh (tại thời điểm đó) đã chỉ đạo, giao Chủ tịch UBND TP. Đồng Hới chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND xã Bảo Ninh xem xét, giải quyết khiếu nại của các công dân Nguyễn Thị Thu, Nguyễn Thị Hòa, Nguyễn Thị Hợp.
 
Qua theo dõi của phóng viên, vụ việc trên đã được Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh quán triệt các ngành chức năng và chính quyền địa phương thực hiện đúng theo tinh thần của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy. 
 
Công văn số 1949/UBND-TTr của UBND TP. Đồng Hới ngày 22-10-2020 cho rằng: “Việc quy hoạch phân lô đất ở xen kẽ trong KDC thôn Mỹ Cảnh và đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất đối với các lô đất trên (7 lô đất-PV) là đúng theo quy định của pháp luật và bảo đảm theo quy hoạch đã được phê duyệt. Tuy nhiên, các hộ dân (Nguyễn Thị Thu, Nguyễn Thị Hòa, Nguyễn Thị Hợp-PV) không đồng ý mà vẫn có đơn gửi đến các cơ quan, ban, ngành. Do đó, việc các hộ dân kiến nghị về việc xem xét điều chỉnh quy hoạch chi tiết và không đưa ra đấu giá các thửa đất xen kẽ trong KDC tại thôn Mỹ Cảnh là không có cơ sở xem xét, giải quyết theo quy định của Luật Khiếu nại năm 2011”.
 
Ngày 30-10-2020, UBND tỉnh có Công văn số 1969-CV/UBND-NC yêu cầu UBND TP. Đồng Hới chỉ đạo dừng việc tổ chức bán đấu giá 7 lô đất, diện tích 1.126,6m2 tại thôn Mỹ Cảnh, yêu cầu UBND TP. Đồng Hới, Sở Xây dựng, UBND xã Bảo Ninh nghiêm túc thực hiện, báo cáo cho các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 20-11-2020.
 
Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Bảo Ninh trao đổi qua điện thoại với phóng viên cho biết: “Theo ý kiến chỉ đạo từ đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sắp tới, xã Bảo Ninh sẽ cùng UBND thành phố tiến hành họp, tổ chức đối thoại với các hộ dân Nguyễn Thị Thu, Nguyễn Thị Hòa, Nguyễn Thị Hợp".
 
Nhóm PV. Bạn đọc
,
 • UBND xã An Ninh lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Lê Đại Hành

  (QBĐT) - Ngày 23-9, tin từ UBND xã An Ninh (huyện Quảng Ninh) cho biết: ngày 17-9-2020, chính quyền địa phương đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Lê Đại Hành ở thôn Đại Hữu, xã An Ninh.

  23/09/2020
  .
 • Lệ Thủy: UBND xã Liên Thủy đối thoại với nhân dân về công trình hói Đông Thành-Xuân Hồi

  (QBĐT) - Sau khi người dân và các cơ quan báo chí phản ánh công trình xây dựng kè chống sạt lở hói Đông Thành-Xuân Hồi, mở rộng đường giao thông có hiện tượng lấn chiến lòng hói làm ảnh hưởng đến dòng chảy, vệ sinh môi trường... trên địa bàn, vừa qua, UBND xã Liên Thủy đã tổ chức hội nghị đối thoại theo đơn kiến nghị của các hộ dân thôn Đông Thành.
   
  22/09/2020
  .
 • Xã Quảng Lưu: "Ngâm" lúa giống vụ đông-xuân, cấp phát vụ hè-thu?

  (QBĐT) - Lúa giống được phân bổ về xã để cấp phát cho bà con nông dân sản xuất vụ đông-xuân nhưng lại nằm im trong hội trường xã mấy tháng trời. Đến lúc đem cấp phát thì đã hết hạn, người dân không nhận, xã hóa giá bán cho trang trại chăn nuôi.

  19/11/2020
  .
 • Cần đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một số hộ dân làng T92

  (QBĐT) - Vào thập niên 90 của thế kỷ trước, làng T92 với cư dân là bộ đội phục viên xuất ngũ được thành lập ở vùng đất giáp ranh giữa thị trấn Nông trường Việt Trung và xã Hòa Trạch (huyện Bố Trạch). Với mô hình phát triển kinh tế vườn đồi, làng T92 đã góp phần phát huy tiềm năng đất đai, nhiều hộ dân nhờ đó mà ổn định đời sống vươn lên làm giàu. Tuy nhiên, gần 30 năm qua, đất đai của một số hộ dân nơi đây chưa được cấp thẻ đỏ, nguyên nhân là chưa có sự thống nhất về quản lý hành chính…
  17/11/2020
  .
 • Cần giải quyết dứt điểm vụ khiếu nại vì đất thừa kế bị chiếm dụng làm điểm tập kết VLXD

  (QBĐT) - Được thừa kế mảnh đất từ ba mẹ và cậu ruột, nhưng chị em bà Nguyễn Thị Hồng, ở cụm 2 thôn Đại Hữu, xã An Ninh (huyện Quảng Ninh) phải làm đơn cầu cứu cơ quan chức năng vì hàng xóm cho rằng, một phần mảnh đất đó đã được mua bán nên không chịu hoàn trả mặt bằng…

  16/09/2020
  .
 • Dân khổ vì quy hoạch treo - Bài 2: Giải bài toán khó giúp dân

  (QBĐT) - Đi sâu tìm hiểu về vấn đề quy hoạch, quy hoạch treo trên địa bàn TP. Đồng Hới có thể thấy, những địa phương nào có tốc độ phát triển "nóng", thu hút nhiều dự án là ở đó tồn tại thực trạng người dân sống chưa "an cư" vì vướng quy hoạch treo. Xã Bảo Ninh là một ví dụ, khi rất nhiều hộ dân gửi đơn thư kiến nghị các ngành chức năng TP. Đồng Hới và UBND tỉnh để "gỡ vướng" quy hoạch treo cho gia đình mình…

  09/11/2020
  .
 • Dân khổ vì quy hoạch treo

  (QBĐT) - Vốn "an cư lạc nghiệp" trên mảnh đất hợp pháp của mình, cho đến một ngày, nhiều người dân tại TP. Đồng Hới bỗng "tá hỏa" khi biết diện tích đất đang sử dụng nằm trong quy hoạch. Điều đáng nói ở đây là các quy hoạch đã bị treo nhiều năm trời.

  08/11/2020
  .
 • Dự án khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thủy "vướng" do giải phóng mặt bằng?!

  (QBĐT) - Đến nay, dự án khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thủy, ở TDP 14, phường Bắc Lý (TP. Đồng Hới) vẫn còn vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng do một số hộ dân khiếu nại…

  07/10/2020
  .