.

Dự án khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thủy "vướng" do giải phóng mặt bằng?!

.
07:42, Thứ Tư, 07/10/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Đến nay, dự án khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thủy, ở TDP 14, phường Bắc Lý (TP. Đồng Hới) vẫn còn vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng do một số hộ dân khiếu nại…
 
Dự án khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thủy do Công ty CP thương mại-quảng cáo- xây dựng- địa ốc Việt Hân (địa chỉ 202 Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) đầu tư xây dựng ở TDP 14, phường Bắc Lý (TP. Đồng Hới), tuy đã được giao đất đợt 1 với diện tích trên 36.000m2 nhưng vẫn còn vướng mắc do công tác giải phóng mặt bằng (GPMB).
Một góc dự án khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thủy.
Một góc dự án khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thủy.
Thông tin từ Sở Xây dựng cho biết, hiện nhà đầu tư đã cơ bản hoàn thành công tác GPMB, nhưng vẫn còn vướng mắc tại hộ bà Mai Thị Phanh và hộ ông Nguyễn Soái, cùng ở TDP 13, phường Bắc Lý.
 
Theo đó, đối với hộ bà Mai Thị Phanh có thuê khoảng 47.000m2 đất 5% của phường Bắc Lý để nuôi trồng thủy sản và trồng lúa, đã nhận tiền bồi thường và hỗ trợ. Tuy nhiên, hộ bà Mai Thị Phanh mới bàn giao 20.000m2 đất 5% của phường Bắc Lý, phần diện tích còn lại khoảng 20.700m2, bà không bàn giao với lý do phần đất này của hộ gia đình khai hoang từ năm 1987 nên bà đã gửi đơn kiến nghị đến UBND TP. Đồng Hới yêu cầu hỗ trợ thêm. Đối với hộ ông Nguyễn Soái, phần diện tích đất hơn 1.500m2 đã được bồi thường, nhưng ông chưa bàn giao đất cho nhà đầu tư, đồng thời đề nghị hỗ trợ thêm.
 
Nhiều hộ dân kiến nghị thiết kế hệ thống thu gom nước thải chưa hợp lý gây ảnh hưởng môi trường.
Nhiều hộ dân kiến nghị thiết kế hệ thống thu gom nước thải chưa hợp lý gây ảnh hưởng môi trường.
Sau khi nhận được báo cáo của Sở Xây dựng, Văn phòng UBND tỉnh đã có công văn số 2956/VPUBND-TNMT, ngày 21-8-2020, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Xuân Quang: UBND TP. Đồng Hới khẩn trương giải quyết dứt điểm nội dung kiến nghị của người dân theo đúng quy định của pháp luật, sớm giao mặt bằng cho nhà đầu tư triển khai dự án bảo đảm đúng tiến độ.
 
Tiếp đó, ngày 10-9-2020, UBND TP. Đồng Hới đã ban hành công văn số 1665/UBND-TNMT, yêu cầu UBND phường Bắc Lý chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức vận động, thuyết phục bà Mai Thị Phanh và ông Nguyễn Soái giải tỏa tài sản trên đất, bàn giao mặt bằng để thi công công trình đúng theo quy định (thời hạn hoàn thành trước ngày 20-9-2020).
 
Theo đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất thành phố, đến ngày 2-10-2020, các hộ gia đình nói trên vẫn chưa đồng ý bàn giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án do chưa được cơ quan chức năng giải quyết các nội dung kiến nghị.
 
Được biết, ngoài 2 hộ bà Mai Thị Phanh và ông Nguyễn Soái, nhiều hộ dân ở TDP 14, phường Bắc Lý đã có đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng yêu cầu nhà đầu tư điều chỉnh hệ thống thoát nước mưa, thiết kế tuyến gom nước thải chưa hợp lý gây ảnh hưởng môi trường…
Trần Minh Văn
,
 • Lệ Thủy: Công trình xây kè "cưỡng bức" hói Đông Thành-Xuân Hồi?

  (QBĐT) - Người dân thôn Đông Thành, xã Liên Thủy (huyện Lệ Thủy) phản ánh, công trình xây dựng kè chống sạt lở hói Xuân Hồi-Đông Thành đã làm ảnh hưởng đến dòng chảy, vệ sinh môi trường và nguy cơ sạt lở nhà cửa của các hộ dân sinh sống dọc con hói này khi mùa mưa lũ đến…

  26/08/2020
  .
 • UBND xã An Ninh lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Lê Đại Hành

  (QBĐT) - Ngày 23-9, tin từ UBND xã An Ninh (huyện Quảng Ninh) cho biết: ngày 17-9-2020, chính quyền địa phương đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Lê Đại Hành ở thôn Đại Hữu, xã An Ninh.

  23/09/2020
  .
 • Lệ Thủy: UBND xã Liên Thủy đối thoại với nhân dân về công trình hói Đông Thành-Xuân Hồi

  (QBĐT) - Sau khi người dân và các cơ quan báo chí phản ánh công trình xây dựng kè chống sạt lở hói Đông Thành-Xuân Hồi, mở rộng đường giao thông có hiện tượng lấn chiến lòng hói làm ảnh hưởng đến dòng chảy, vệ sinh môi trường... trên địa bàn, vừa qua, UBND xã Liên Thủy đã tổ chức hội nghị đối thoại theo đơn kiến nghị của các hộ dân thôn Đông Thành.
   
  22/09/2020
  .
 • Cần giải quyết dứt điểm vụ khiếu nại vì đất thừa kế bị chiếm dụng làm điểm tập kết VLXD

  (QBĐT) - Được thừa kế mảnh đất từ ba mẹ và cậu ruột, nhưng chị em bà Nguyễn Thị Hồng, ở cụm 2 thôn Đại Hữu, xã An Ninh (huyện Quảng Ninh) phải làm đơn cầu cứu cơ quan chức năng vì hàng xóm cho rằng, một phần mảnh đất đó đã được mua bán nên không chịu hoàn trả mặt bằng…

  16/09/2020
  .
 • Hộp thư toà soạn

  (QBĐT) - Trong tháng 8 năm 2020, Tòa soạn Báo Quảng Bình đã nhận được tin, bài, ảnh qua bưu điện và hộp thư điện tử của các cộng tác viên sau.

  14/09/2020
  .
 • 125 sinh viên cao đẳng liên thông ngành y bị thu hồi bằng tốt nghiệp

  (QBĐT) - 125 sinh viên theo học khóa này hầu hết đều là người Quảng Bình và được liên kết đào tạo tại trường Trung cấp Y tế Quảng Bình (nay là Trường cao đẳng Y tế Quảng Bình). 

  11/09/2020
  .
 • Chính quyền đã thực hiện lời hứa với dân

  (QBĐT) - Sau nhiều năm đợi chờ đằng đẵng, 3 hộ dân ở xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới, như lời hứa của chính quyền xã này khi vận động dân đổi đất.
  10/09/2020
  .
 • Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Linh Lân có vi phạm quy định về hồ sơ dự thầu?!

  (QBĐT) - Phóng viên Báo Quảng Bình vừa nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Linh Lân (sau đây gọi là Công ty Linh Lân) đã gian lận hồ sơ năng lực dự thầu để trúng các gói thầu do UBND xã Sơn Thủy (Lệ Thủy) làm chủ đầu tư. Phản ánh của bạn đọc cho rằng, việc gian lận hồ sơ của Công ty Linh Lân chủ đầu tư biết, nhưng đã "dung túng" để cho công ty trúng các gói thầu.

  10/09/2020
  .