.
Về bài viết "Vận động dân đổi đất, xã "quên" trách nhiệm?":

Chính quyền đã thực hiện lời hứa với dân

.
15:28, Thứ Năm, 10/09/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Sau nhiều năm đợi chờ đằng đẵng, 3 hộ dân ở xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới, như lời hứa của chính quyền xã này khi vận động dân đổi đất.
Gia đình 2 thương binh Nguyễn Văn Chung và Nguyễn Thị Dinh rất vui mừng khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Gia đình 2 thương binh Nguyễn Văn Chung và Nguyễn Thị Dinh vui mừng khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Trước đó, Báo Quảng Bình số ra ngày 11-6-2020 phản ánh vụ việc 3 hộ gia đình tại xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch được chính quyền xã này vận động đổi đất để xây dựng công trình và hứa sẽ cấp một thửa đất khác. 
 
Cụ thể, vào năm 2007, gia đình thương binh Lê Văn Chung (SN 1941), trú thôn Vân Tiền, xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch được chính quyền xã vận động đổi 100 m2 đất ở để mở rộng khuôn viên xây dựng Trường THCS Quảng Lưu (nay là Trường tiểu học Quảng Lưu); gia đình anh Phạm Hà Đông được xã Quảng Lưu vận động đổi 204 m2 đất ở để mở rộng khuôn viên xây dựng hội trường UBND xã; trường hợp gia đình thương binh Nguyễn Thị Dinh (SN 1953), được vận động đổi đất để xã đưa vào quy hoạch phân lô. Theo cam kết, xã Quảng Lưu sẽ thực hiện các thủ tục đúng quy định để cấp bù cho các hộ gia đình trên 1 thửa đất ở khác tại khu quy hoạch Nương Dưa, thôn Vân Tiền.
 
Tuy nhiên, sự việc kéo dài cả chục năm, qua nhiều "đời" chủ tịch xã cũng không được giải quyết, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân. 
 
Sự việc sau đó được phản ánh trên các phương tiện truyền thông, báo chí. Chính quyền các cấp huyện Quảng Trạch đã vào cuộc quyết liệt và giải quyết triệt để. Đến ngày 14-8-2020, bà Nguyễn Thị Ngọc Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch đã ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để cấp cho cả ba hộ gia đình. Vị trí, diện tích các thửa đất được cấp đúng như đã thỏa thuận giữa chính quyền xã Quảng Lưu và người dân trước đó. Toàn bộ lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do các cán bộ, lãnh đạo chính quyền qua các thời kỳ của xã Quảng Lưu liên quan đến vụ việc chịu trách nhiệm. Được biết, tổng số tiền phải nộp theo quy định là hơn 100 triệu đồng.
 
Cầm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vừa được cấp, thương binh Lê Văn Chung không cầm được nước mắt vui mừng, ông chia sẻ: "Mừng lắm chú ạ, bao nhiêu năm đi lên đi xuống mà không được, nay nhờ các cơ quan báo chí, lãnh đạo tỉnh, huyện quan tâm, chúng tôi đã đòi được quyền lợi chính đáng của gia đình".
X.Phú
,
 • Lệ Thủy: Công trình xây kè "cưỡng bức" hói Đông Thành-Xuân Hồi?

  (QBĐT) - Người dân thôn Đông Thành, xã Liên Thủy (huyện Lệ Thủy) phản ánh, công trình xây dựng kè chống sạt lở hói Xuân Hồi-Đông Thành đã làm ảnh hưởng đến dòng chảy, vệ sinh môi trường và nguy cơ sạt lở nhà cửa của các hộ dân sinh sống dọc con hói này khi mùa mưa lũ đến…

  26/08/2020
  .
 • Tuyên Hóa: Xác minh các vấn đề liên quan đến công trình cấp nước sinh hoạt

  (QBĐT) - Mới đây, ông Nguyễn Bình Dương (trú tại thôn Minh Cầm Trang, xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa) đã gửi đơn đến Báo Quảng Bình đề nghị cùng "lên tiếng" giúp các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc để xử lý các hành vi sai phạm đã được chỉ ra tại Thông báo số 381/TB-UBND, ngày 17-6-2020 của UBND xã Phong Hóa...

  21/08/2020
  .
 • Bảo hiểm chậm bồi thường, chủ tàu "gánh" nợ!

  (QBĐT) - Mặc dù đã quá thời hạn giải quyết bồi thường theo hợp đồng nhưng chủ tàu cá gặp nạn vẫn chưa nhận được tiền chi trả bảo hiểm. Việc chậm bồi thường khiến chủ tàu gồng mình trả nợ lãi, rơi vào cảnh túng quẫn. Đó là trường hợp của anh Nguyễn Thế Lưu (SN 1982), thôn Cảnh Thượng, xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, chủ tàu QB 939.39-TS. 

  20/08/2020
  .
 • Xử lý doanh nghiệp sử dụng đất kém chất lượng để làm đường giao thông nông thôn

  (QBĐT) - Thông tin từ Sở Giao thông vận tải cho biết, đơn vị vừa xử lý việc nhà thầu là Công ty TNHH Lương Ninh sử dùng một phần vật liệu không bảo đảm chất lượng để thi công công trình đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã An Ninh (Quảng Ninh).

  18/08/2020
  .
 • Để các nhà máy đá lạnh ngang nhiên chặn đường giao thông: Trách nhiệm thuộc về ai!?

  (QBĐT) - Vừa qua, Báo Quảng Bình nhận được nhiều ý kiến phản ánh của bạn đọc về việc các nhà máy đá lạnh đóng trên đường bờ kè sông Nhật Lệ ở xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới) từ cầu Nhật Lệ 1 đến cầu Nhật Lệ 2 ngang nhiên chặn đường giao thông để vận chuyển đá lạnh ra các tàu cá, khiến giao thông ách tắc...

  14/08/2020
  .
 • Hộp thư toà soạn

  (QBĐT) - Trong tháng 7 năm 2020, Tòa soạn Báo Quảng Bình đã nhận được tin, bài, ảnh qua bưu điện và hộp thư điện tử của các cộng tác viên sau:

  13/08/2020
  .
 • Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Linh Lân có vi phạm quy định về hồ sơ dự thầu?!

  (QBĐT) - Phóng viên Báo Quảng Bình vừa nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Linh Lân (sau đây gọi là Công ty Linh Lân) đã gian lận hồ sơ năng lực dự thầu để trúng các gói thầu do UBND xã Sơn Thủy (Lệ Thủy) làm chủ đầu tư. Phản ánh của bạn đọc cho rằng, việc gian lận hồ sơ của Công ty Linh Lân chủ đầu tư biết, nhưng đã "dung túng" để cho công ty trúng các gói thầu.

  10/09/2020
  .
 • Vì sao bà Nguyễn Thị Đào thôi hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội?

  (QBĐT) - Bà Nguyễn Thị Nga (SN 1986), trú tại thôn Trần Xá, xã Hàm Ninh (huyện Quảng Ninh) phản ánh, các cấp chính quyền ở huyện Quảng Ninh đùn đẩy trách nhiệm khi giải quyết đơn khiếu nại của bà đối với trường hợp Nguyễn Thị Đào (SN 1979, là chị gái của chồng bà Nga-P.V).

  07/08/2020
  .