.

Cần giải quyết dứt điểm vụ khiếu nại vì đất thừa kế bị chiếm dụng làm điểm tập kết VLXD

.
08:05, Thứ Tư, 16/09/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Được thừa kế mảnh đất từ ba mẹ và cậu ruột, nhưng chị em bà Nguyễn Thị Hồng, ở cụm 2 thôn Đại Hữu, xã An Ninh (huyện Quảng Ninh) phải làm đơn cầu cứu cơ quan chức năng vì hàng xóm cho rằng, một phần mảnh đất đó đã được mua bán nên không chịu hoàn trả mặt bằng…
 
Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Hồng, ở cụm 2 thôn Đại Hữu, xã An Ninh (huyện Quảng Ninh) cho biết: Bà và hai người em là Nguyễn Thị Hường và Nguyễn Trí Hùng cùng sở hữu thửa đất số 1316, tờ bản đồ số 15, với diện tích hơn 1.048m2 (trong đó: đất ở 400m2; đất trồng cây hàng năm khác 648,8m2). Mảnh đất này tọa lạc ở thôn Đại Hữu, xã An Ninh, có vị trí hết sức đắc địa khi bám mặt tiền quốc lộ 15.
Quốc lộ 15 đi qua mảnh đất của bà Nguyễn Thị Hồng (phía bên phải ảnh).
Quốc lộ 15 đi qua mảnh đất của bà Nguyễn Thị Hồng (phía bên phải ảnh).
Theo bà Hồng thì mảnh đất trước đây được cấp cho ba mẹ bà là ông Nguyễn Trí Sở, bà Trương Thị Giờ và người cậu ruột Trương Văn Hoằng (hay còn gọi là Trương Công Hoằng-P.V). Hiện, cả ba người này đã mất. Mảnh đất của ông Trương Văn Hoằng và bà Trương Thị Giờ thể hiện trong bản đồ địa chính được lập từ năm 1992. Sau khi bà và các em được nhận thừa kế, cơ quan chức năng căn cứ vào các hồ sơ pháp lý nên đã gộp 2 mảnh đất vào cùng 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sở Tài nguyên-Môi trường cấp ngày 22-12-2017).
 
Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, thửa đất có 114,9m2 thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình quốc lộ 15 và 180,5m2 thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình kênh Cẩm Ly.
Được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, gia đình bà Hồng có nguyện vọng cải tạo lại mặt bằng và xây dựng nhà thờ ông bà tổ tiên. Tuy nhiên, một phần mảnh đất lại do ông Lê Đại Hành, ở cụm 3 thôn Đại Hữu, xã An Ninh- nhà ở đối diện với mảnh đất đang tranh chấp-sử dụng làm điểm tập kết vật liệu xây dựng.
 
Trước thực trạng này, gia đình bà Hồng đã làm đơn kêu cứu gửi chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng. Ngay sau đó, UBND xã An Ninh đã tổ chức nhiều cuộc hòa giải giữa các bên có liên quan, yêu cầu ông Lê Đại Hành bốc dỡ, di chuyển vật liệu xây dựng ra khỏi thửa đất của bà Hồng.
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do Sở Tài nguyên-Môi trường cấp cho bà Nguyễn Thị Hồng.
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do Sở Tài nguyên-Môi trường cấp cho bà Nguyễn Thị Hồng.
Cụ thể, tại biên bản hòa giải tranh chấp đất đai giữa bà Nguyễn Thị Hồng và ông Lê Đại Hành, được lập vào lúc 14 giờ ngày 27-12-2018, do ông Trương Văn Long, Chủ tịch UBND xã An Ninh chủ trì. Tại cuộc hòa giải này, sau khi nghe các ý kiến về nguồn gốc đất của bà Hồng và các văn bản có liên quan, ông Hành đã nhất trí trả lại đất cho bà Hồng, nhưng xin gia đình bà Hồng gia hạn cho ra Tết Nguyên đán 2019 rồi ông sẽ tự tháo dỡ trả lại (đất) cho bà Hồng. Qua trao đổi của ông Hành, bà Hồng hoàn toàn nhất trí gia hạn thời gian cho ông Hành để vật liệu và trả lại đất vào ngày 24-2-2019.
 
Nhưng đến hạn trả đất, ông Hành lại không thực hiện lời hứa mà có đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND xã An Ninh, đồng thời cho rằng, mảnh đất đang để vật liệu xây dựng là do ông mua lại của bà Trương Thị Nguyên từ năm 2012 với giá 20 triệu đồng, có giấy mua bán viết tay. Do đó, ông có ý kiến “nếu bà Hồng cần thì hỗ trợ, tôi sẽ thỏa thuận chuyển nhượng lại”. Tuy nhiên, trong khi một số hồ sơ lưu tại UBND xã mà chúng tôi thu thập được, ông Lê Đại Hành có lúc đã khẳng định, ông không có giấy tờ gì liên quan đến mảnh đất nói trên (?!).
 
Trước sự việc diễn ra chưa có hồi kết, ngày 4-3-2020, UBND xã An Ninh tiếp tục tổ chức hòa giải tranh chấp đất đai giữa bà Nguyễn Thị Hồng và ông Lê Đại Hành. Tại cuộc hòa giải này, hội đồng yêu cầu ông Lê Đại Hành trong 10 ngày (từ ngày 5 đến 15-3-2020) phải tự bốc dỡ toàn bộ vật liệu xây dựng và các vật dụng khác. Nếu ông không tự bốc dỡ, UBND xã sẽ tổ chức lập biên bản vi phạm hành chính và cưỡng chế theo quy định của pháp luật.
 
Tiếp đó, ngày 25-8-2020, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh Phạm Trung Đông đã ký ban hành công văn số 734/UBND-TNMT chỉ đạo: “UBND xã An Ninh thực hiện lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi chiếm đất của ông Lê Đại Hành. Trong trường hợp, việc ông Hành chiếm đất của bà Hồng thuộc đất hành lang an toàn giao thông quốc lộ 15 thì xử lý theo quy định trong lĩnh vực về giao thông đường bộ và các lĩnh vực chuyên ngành khác, buộc trả lại đất cho bà Hồng”.
Khoảnh đất ông Lê Đại Hành tập kết vật liệu xây dựng.
Khoảnh đất ông Lê Đại Hành tập kết vật liệu xây dựng.
Tuy nhiên, ngày 10-9-2020, trên mảnh đất đang tranh chấp này vẫn hiện hữu một số loại vật liệu xây dựng như: gạch, ngói, fibro xi măng… Xem ra các cuộc hòa giải, sự chỉ đạo của chính quyền địa phương vẫn chưa có kết quả đối với vụ việc này.
 
Ông Trương Văn Long, Chủ tịch UBND xã An Ninh cho biết: Qua kiểm tra hồ sơ, thì ông Lê Đại Hành không có giấy tờ gì chứng minh sự liên quan đến mảnh đất của bà Hồng. Nếu cho rằng đó là đất hành lang an toàn giao thông thì ông Hành cũng không liên quan, nên ông không được để vật liệu xây dựng ở vị trí như hiện tại. Hiện, lãnh đạo UBND xã đang chỉ đạo cán bộ nghiên cứu các văn bản liên quan để giải quyết dứt điểm trường hợp này.
 
Thiết nghĩ, mâu thuẫn về việc tranh chấp đất đai giữa bà Nguyễn Thị Hồng và ông Lê Đại Hành chưa đến mức quá căng thẳng để dẫn đến những hành động bột phát đáng tiếc (có thể) xảy ra. Do vậy, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương căn cứ vào hồ sơ pháp lý, cần nhanh chóng giải quyết sự việc này thấu đáo, góp phần giữ gìn an ninh nông thôn và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã An Ninh.
 
Trần Minh Văn
,
 • Lệ Thủy: Công trình xây kè "cưỡng bức" hói Đông Thành-Xuân Hồi?

  (QBĐT) - Người dân thôn Đông Thành, xã Liên Thủy (huyện Lệ Thủy) phản ánh, công trình xây dựng kè chống sạt lở hói Xuân Hồi-Đông Thành đã làm ảnh hưởng đến dòng chảy, vệ sinh môi trường và nguy cơ sạt lở nhà cửa của các hộ dân sinh sống dọc con hói này khi mùa mưa lũ đến…

  26/08/2020
  .
 • Tuyên Hóa: Xác minh các vấn đề liên quan đến công trình cấp nước sinh hoạt

  (QBĐT) - Mới đây, ông Nguyễn Bình Dương (trú tại thôn Minh Cầm Trang, xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa) đã gửi đơn đến Báo Quảng Bình đề nghị cùng "lên tiếng" giúp các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc để xử lý các hành vi sai phạm đã được chỉ ra tại Thông báo số 381/TB-UBND, ngày 17-6-2020 của UBND xã Phong Hóa...

  21/08/2020
  .
 • Bảo hiểm chậm bồi thường, chủ tàu "gánh" nợ!

  (QBĐT) - Mặc dù đã quá thời hạn giải quyết bồi thường theo hợp đồng nhưng chủ tàu cá gặp nạn vẫn chưa nhận được tiền chi trả bảo hiểm. Việc chậm bồi thường khiến chủ tàu gồng mình trả nợ lãi, rơi vào cảnh túng quẫn. Đó là trường hợp của anh Nguyễn Thế Lưu (SN 1982), thôn Cảnh Thượng, xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, chủ tàu QB 939.39-TS. 

  20/08/2020
  .
 • Xử lý doanh nghiệp sử dụng đất kém chất lượng để làm đường giao thông nông thôn

  (QBĐT) - Thông tin từ Sở Giao thông vận tải cho biết, đơn vị vừa xử lý việc nhà thầu là Công ty TNHH Lương Ninh sử dùng một phần vật liệu không bảo đảm chất lượng để thi công công trình đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã An Ninh (Quảng Ninh).

  18/08/2020
  .
 • Hộp thư toà soạn

  (QBĐT) - Trong tháng 8 năm 2020, Tòa soạn Báo Quảng Bình đã nhận được tin, bài, ảnh qua bưu điện và hộp thư điện tử của các cộng tác viên sau.

  14/09/2020
  .
 • 125 sinh viên cao đẳng liên thông ngành y bị thu hồi bằng tốt nghiệp

  (QBĐT) - 125 sinh viên theo học khóa này hầu hết đều là người Quảng Bình và được liên kết đào tạo tại trường Trung cấp Y tế Quảng Bình (nay là Trường cao đẳng Y tế Quảng Bình). 

  11/09/2020
  .
 • Chính quyền đã thực hiện lời hứa với dân

  (QBĐT) - Sau nhiều năm đợi chờ đằng đẵng, 3 hộ dân ở xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới, như lời hứa của chính quyền xã này khi vận động dân đổi đất.
  10/09/2020
  .
 • Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Linh Lân có vi phạm quy định về hồ sơ dự thầu?!

  (QBĐT) - Phóng viên Báo Quảng Bình vừa nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Linh Lân (sau đây gọi là Công ty Linh Lân) đã gian lận hồ sơ năng lực dự thầu để trúng các gói thầu do UBND xã Sơn Thủy (Lệ Thủy) làm chủ đầu tư. Phản ánh của bạn đọc cho rằng, việc gian lận hồ sơ của Công ty Linh Lân chủ đầu tư biết, nhưng đã "dung túng" để cho công ty trúng các gói thầu.

  10/09/2020
  .