.
Về đơn khiếu nại của ông Lê Văn Thái, viên chức Trạm Y tế xã Xuân Ninh:

Sở Y tế khẳng định hầu hết các nội dung khiếu nại không đúng!

.
08:16, Thứ Ba, 07/07/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Báo Quảng Bình số 9437 ra ngày 6-4-2020 có đăng tải bài viết "Về đơn khiếu nại của ông Lê Văn Thái, viên chức Trạm Y tế xã Xuân Ninh: Thanh tra Sở Y tế đang kiểm tra, làm rõ sự việc". Sau khi Báo Quảng Bình phản ánh sự việc, mới đây, Sở Y tế đã ban hành văn bản trả lời các nội dung khiếu nại, phản ánh của ông Lê Văn Thái...
 
Cụ thể, Sở Y tế đã có Quyết định số 417/QĐ-SYT, ngày 12-6-2020 về việc giải quyết khiếu nại, phản ánh của ông Lê Văn Thái (lần 2). Theo đó, quyết định này đã làm rõ các nội dung khiếu nại, phản ánh của ông Thái gồm: Khiếu nại Quyết định số 77/QĐ-TTYT, ngày 28-2-2020 về việc giải quyết khiếu nại lần đầu của Trung tâm Y tế huyện Quảng Ninh (TTYT) với lý do giải quyết không thỏa đáng; phản ánh lãnh đạo TTYT huyện Quảng Ninh dung túng, bao che cho nhân viên Trạm Y tế xã Tân Ninh vi phạm Luật Bảo hiểm y tế; phản ánh TTYT huyện Quảng Ninh xếp loại viên chức cuối năm 2019 đối với ông Thái có biểu hiện chèn ép...
 
Trên cơ sở căn cứ vào kết quả giải quyết khiếu nại của người đã giải quyết khiếu nại lần đầu và kết quả xác minh nội dung khiếu nại, phản ánh..., ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế đã có kết luận đối với từng nội dung sự việc, cụ thể:
 
Thứ nhất, đối với nội dung khiếu nại Quyết định số 77/QĐ-TTYT, ngày 28-2-2020 của TTYT huyện Quảng Ninh (bao gồm 4 nội dung có liên quan) trong việc "Lấy phiếu tín nhiệm năm 2017 nhưng không thấy ra quyết định bổ nhiệm cho ông. Lấy phiếu tín nhiệm ngày 26-4-2019 là không hợp lý". Về nội dung này, người khiếu nại có cả đúng và không đúng. Phần đúng ở chỗ biên bản cuộc họp lấy phiếu giới thiệu nhân sự nhưng thư ký lại ghi cụm từ "lấy phiếu tín nhiệm". Phần không đúng ở việc TTYT huyện Quảng Ninh đã thực hiện các bước (trừ bước 5) của quy trình bổ nhiệm Phó trưởng Trạm Y tế đối với ông Lê Văn Thái theo quy định tại Quyết định số 102.
Trạm Y tế xã Tân Ninh, nơi ông Lê Văn Thái từng công tác và có nhiều nội dung khiếu nại, phản ánh.
Trạm Y tế xã Tân Ninh, nơi ông Lê Văn Thái từng công tác và có nhiều nội dung khiếu nại, phản ánh.
Việc Giám đốc TTYT huyện Quảng Ninh không quyết định (bước 5) bổ nhiệm đối với ông Thái là do sau khi đã lấy phiếu tín nhiệm, Trạm Y tế xã Tân Ninh phản ánh ông Thái về tinh thần, thái độ, không thực hiện công tác chuyên môn và điều hành của đồng chí phụ trách Trạm Y tế. Lãnh đạo TTYT huyện Quảng Ninh thống nhất việc bổ nhiệm cho ông Thái cần đợi thêm một thời gian để theo dõi, xem xét. Ngoài ra, không có các căn cứ để chứng minh khi thực hiện quy trình bổ nhiệm Phó trưởng Trạm Y tế xã Tân Ninh và đơn vị đã bỏ qua bước 2 theo quy định tại Quyết định số 81...
 
Đối với nội dung khiếu nại Quyết định số 77/QĐ-TTYT trong việc "Trước khi giao nhiệm vụ phụ trách, điều hành công việc tại Trạm Y tế xã Tân Ninh nhưng chưa có buổi gặp gỡ, trao đổi riêng với bản thân ông Thái và Trạm Y tế". Về nội dung này, người khiếu nại không đúng. Bằng chứng là TTYT huyện Quảng Ninh đã có buổi làm việc trực tiếp với Trạm Y tế xã Tân Ninh và cá nhân ông Lê Văn Thái vào ngày 24-4-2019. 
 
Ngoài ra, đối với nội dung khiếu nại Quyết định số 77/QĐ-TTYT trong việc "Vì lý do gì điều chuyển bản thân tôi (ông Thái) từ Trạm Y tế xã Tân Ninh về Trạm Y tế xã Xuân Ninh". Về nội dung này, người khiếu nại không đúng ở các điểm sau: Việc TTYT huyện Quảng Ninh quyết định điều động bác sỹ Lê văn Thái ở Trạm Y tế xã Tân Ninh đến nhận công tác tại Trạm Y tế xã Xuân Ninh đã thực hiện đúng theo quy trình, quy định, đúng thẩm quyền và để bảo đảm ổn định hoạt động của Trạm Y tế xã Tân Ninh; trước khi ban hành quyết định điều động ông Lê Văn Thái, TTYT huyện Quảng Ninh đã có buổi làm việc với Trạm Y tế xã Tân Ninh và cá nhân ông Thái vào ngày 5-7-2019.
 
Riêng đối với nội dung khiếu nại Quyết định số 77/QĐ-TTYT trong việc "Làm rõ phản ánh của nhân viên Trạm Y tế xã Tân Ninh đối với bản thân ông Thái (cụ thể là kế hoạch, lịch làm việc ở đâu ?)". Về vấn đề này, người khiếu nại đã khiếu nại không đúng. Trạm Y tế xã là một tổ chức thuộc TTYT. Do đó, khi tiến hành kiểm tra, nắm bắt tình hình tại các trạm thì các khoa, phòng chức năng của TTYT thông báo cho Trưởng trạm Y tế (bằng văn bản hoặc điện thoại) và người này có trách nhiệm thông báo cho các nhân viên trong đơn vị.
 
Việc ông Thái yêu cầu làm việc phải có lịch và kế hoạch cho ông là không đúng. Tại buổi làm việc với Trạm Y tế xã Tân Ninh, các nhân viên ở đơn vị này đã có những góp ý, phản ánh chưa tốt về tinh thần, thái độ, trách nhiệm của ông Lê Văn Thái với cương vị là bác sỹ, bí thư chi bộ, tổ trưởng công đoàn...
 
Thứ hai, đối với nội dung phản ánh việc xếp loại viên chức cuối năm 2019 của TTYT huyện Quảng Ninh có biểu hiện chèn ép đối với ông Thái. Về nội dung này, người khiếu nại phản ánh không có cơ sở. Lý do, TTYT huyện Quảng đã thực hiện đánh giá, phân loại công chức, viên chức và người lao động năm 2019 theo đúng quy định tại Nghị định số 56/2015/NĐ-CP, ngày 9-6-2015 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn. Kết quả đánh giá được thông báo đến các khoa, phòng, các trạm và không có biểu hiện chèn ép...
 
Thứ ba, đối với nội dung phản ánh lãnh đạo TTYT huyện Quảng Ninh dung túng, bao che cho nhân viên Trạm Y tế xã Tân Ninh vi phạm Luật Bảo hiểm y tế. Liên quan đến nội dung này, người khiếu nại đã phản ánh sai. Nguyên do là TTYT huyện Quảng Ninh đã tổ chức các cuộc họp kiểm điểm kịp thời, theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật đối với hai viên chức Trạm Y tế xã Tân Ninh là bà Nguyễn Thị Lê và Phan Thị Minh Lượt do vi phạm hành chính trong khám chữa bệnh BHYT.
 
Tại cuộc họp với Trạm Y tế xã Tân Ninh và các cuộc họp cán bộ cốt cán, Ban giám đốc của TTYT huyện Quảng Ninh đều thống nhất hình thức xử lý "Kiểm điểm rút kinh nghiệm" trong hoạt động nghề nghiệp đối với hai người nói trên theo đúng quy định của pháp luật về quản lý viên chức, người lao động...
 
Từ những căn cứ trên, đối với nội dung đơn khiếu nại của ông Lê Văn Thái, viên chức Trạm Y tế xã Xuân Ninh, Sở Y tế đã ra quyết định công nhận và giữ nguyên kết quả giải quyết khiếu nại lần đầu đối với Quyết định số 77/QĐ-TTYT, ngày 28-2-2020 của TTYT huyện Quảng Ninh... Nếu không đồng ý với Quyết định số 417/QĐ-SYT, ngày 12-6-2020 về việc giải quyết khiếu nại, phản ánh của ông Lê Văn Thái (lần 2) thì ông Lê Văn Thái và TTYT huyện Quảng Ninh có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại cơ quan Tòa án theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.
 
Văn Minh
,
 • Xử phạt chủ đầu tư dự án Khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thủy 120 triệu đồng

  (QBĐT) - Ngày 30-6, tin từ Văn phòng UBND tỉnh cho biết, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Xuân Quang đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP thương mại-quảng cáo-xây dựng-địa ốc Việt Hân (gọi tắt là Công ty Việt Hân, có địa chỉ trụ sở chính: số 202 Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) với số tiền 120 triệu đồng.

  30/06/2020
  .
 • Sở Xây dựng kiểm tra dự án Khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thủy

  (QBĐT) - Ngày 21-6, tin từ Sở Xây dựng cho biết, vừa qua, đơn vị đã mời các bên có liên quan tổ chức kiểm tra dự án Khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thủy do Công ty CP thương mại-quảng cáo-xây dựng-địa ốc Việt Hân (có địa chỉ tại TP. Hà Nội) làm chủ đầu tư ở TDP 14, phường Bắc Lý (TP. Đồng Hới) để bàn phương án xử lý hệ thống tường móng, thoát nước…

  22/06/2020
  .
 • Xây dựng công trình khi chưa có giấy phép (?!)

  (QBĐT) - Dự án khu nhà ở thương mại phía Tây mương Phóng Thủy do Công ty CP thương mại-quảng cáo-xây dựng-địa ốc Việt Hân làm chủ đầu tư ở TDP 14, phường Bắc Lý (TP. Đồng Hới) triển khai khi chưa có giấy phép xây dựng. 

  17/06/2020
  .
 • Lệ Thủy: Dự án phát triển quỹ đất ở xã Mai Thủy đã được quy hoạch?

  (QBĐT) - Ngày 15-6, trao đổi với phóng viên về dự án phát triển quỹ đất ở xã Mai Thủy nằm ngay dưới đường dây điện cao thế 110kV có bảo đảm an toàn, ông Lê Văn Tân, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Lệ Thủy cho biết, dự án được triển khai theo quy hoạch chung của thị trấn Kiến Giang mở rộng.

  15/06/2020
  .
 • UBND TP. Đồng Hới tiếp thu phản ánh của Báo Quảng Bình

  (QBĐT) - Báo Quảng Bình số ra ngày 25-5-2020 trên trang 7 có bài viết "Tận thu đất san lấp làm ảnh hưởng hệ thống lưới điện 110kV" của tác giả Trần Minh Văn, phản ánh trên địa bàn thành phố xảy ra tình trạng tận thu đất san lấp làm ảnh hưởng đến lưới điện 110kV. 
   
  11/06/2020
  .
 • Vận động dân đổi đất, xã "quên" trách nhiệm?

  (QBĐT) - Nhiều hộ dân ở xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch được chính quyền xã vận động đổi đất để xây dựng hạ tầng. Tuy nhiên, nhiều năm đằng đẵng đợi chờ, mảnh đất thỏa thuận được cấp vẫn nằm trên giấy...

  11/06/2020
  .
 • Bồi đắp đất vào chân móng các cột điện 110kV bị ảnh hưởng

  (QBĐT) - Sau khi Báo Quảng Bình phản ánh tình trạng tận thu đất san lấp gây mất an toàn hệ thống lưới điện 110kV trên địa bàn TP. Đồng Hới, các ngành chức năng đã nhanh chóng vào cuộc xác minh và tiến hành khắc phục ở các vị trí cột điện bị ảnh hưởng.

  11/06/2020
  .
 • Bị sa thải vì nhiều lần vi phạm, một phụ nữ đến trụ sở công ty la ó

  (QBĐT) - Sáng 8-6, nhiều người đi đường bắt gặp hình ảnh một người phụ nữ liên tục la ó, khóc lóc và đòi xông vào trụ sở Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Quảng Bình để gặp cho bằng được lãnh đạo của đơn vị này. 

  10/06/2020
  .