.

UBND tỉnh yêu cầu kiểm tra tình trạng cải tạo mặt bằng, tận thu đất san lấp gây mất an toàn công trình

.
08:20, Chủ Nhật, 07/06/2020 (GMT+7)

(QBĐT) - Vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tình trạng một số địa phương cấp phép cho các các hộ gia đình, cá nhân cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp, tận thu đất san lấp phục vụ các công trình xây dựng trên địa bàn làm ảnh hưởng đến an toàn một số công trình như đường dây điện và gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 3-6-2020, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 973/UBND-TNMT về việc kiểm tra tình trạng cải tạo mặt bằng, tận thu đất san lấp. UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố cấp phép cải tạo mặt bằng, tận thu đất san lấp chặt chẽ, đảm bảo đúng quy định; tổ chức thanh tra, kiểm tra việc cải tạo mặt bằng, tận thu đất san lấp trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Tình trạng tận thu đất san lấp làm ảnh hưởng đến an toàn lưới điện (ảnh chụp trên địa bàn phường Bắc Nghĩa, TP. Đồng Hới).
Tình trạng tận thu đất san lấp làm ảnh hưởng đến an toàn lưới điện (ảnh chụp trên địa bàn phường Bắc Nghĩa, TP. Đồng Hới).

UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra các trường hợp cải tạo mặt bằng, tận thu đất san lấp ở một số địa phương có nguy cơ gây mất an toàn công trình đường dây điện, các công trình trình xây dựng khác mà báo chí phản ánh thời gian qua; xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 25-5-2020, Báo Quảng Bình đã đăng tải bài viết “Tận thu đất san lấp làm ảnh hưởng hệ thống lưới điện 110kV” phản ánh tình trạng các địa phương, ngành chức năng đã cấp phép cho một số cá nhân, doanh nghiệp tổ chức phương tiện cơ giới hạ cốt nền, san gạt mặt bằng vùng gò đồi lấy đất để làm vật liệu san lấp ở các khu dân cư, khu đô thị mới…

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã có hiện tượng tận thu quá mức cho phép nguồn tài nguyên này làm ảnh hưởng đến hệ thống lưới điện trên địa bàn TP. Đồng Hới.

Ngay sau đó, Phòng Tài nguyên-Môi trường TP. Đồng Hới đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan tổ chức buổi kiểm tra thực tế nội dung phản ánh của Báo Quảng Bình.

Theo đó, tại phường Bắc Lý có 1 cột điện của đường dây 110kV nằm trong khu đất đã được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho Công ty TNHH kinh doanh tổng hợp Thiên Phúc khai thác đất làm vật liệu san lấp bằng phương pháp lộ thiên trong diện tích thực hiện dự án xây dựng trạm trung chuyển hàng hóa, kho bãi, nhà hàng ăn uống và gara ô tô Thiên Phúc.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng yêu cầu đơn vị sử dụng đất xây kè móng xung quanh trụ điện, đồng thời liên hệ với Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế (Công ty Điện lực Quảng Bình) để phục hồi hệ thống dây tiếp địa nhằm đảm bảo an toàn cho trụ điện về lâu dài. Thời gian hoàn thành trước ngày 1-7-2020.

Trần Minh Văn

,
 • Minh Hóa: Cần siết chặt quản lý "chợ cóc" ở các bản vùng biên

  (QBĐT) - Thời gian gần đây, một số bạn đọc đã phản ánh với phóng viên Báo Quảng Bình về sự xuất hiện của những "chợ cóc" đột nhiên mọc lên chóng vánh tại các bản vùng biên thuộc huyện Minh Hóa. Để xác minh thực hư nội dung nói trên, giữa tháng 5-2020, nhóm phóng viên đã có dịp "thâm nhập" vào một phiên chợ như thế ở bản Ka Ai (xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa)...

  26/05/2020
  .
 • Công nhân khốn đốn vì bị công ty "treo" bảo hiểm

  (QBĐT) - Nhiều năm liền không được đóng bảo hiểm, hàng trăm cán bộ, công nhân đang bị tước đoạt quyền lợi của người lao động và lâm vào cảnh khốn khó. Đó là thực trạng đáng lo ngại tại Chi nhánh Nhà máy xi măng Cosevco 11 (xã Liên Trường, huyện Quảng Trạch) thuộc Công ty CP SXVL&XD Cosevco 1. Điều đáng nói, dù không được hưởng các quyền lợi theo quy định nhưng người lao động vẫn bị trừ tiền lương đều đặn hàng tháng từ năm 2014 đến nay.

  20/05/2020
  .
 • Bố Trạch: Cần giải quyết dứt điểm tranh chấp đất giữa người dân và doanh nghiệp

  (QBĐT) - Do việc tranh chấp đất giữa các hộ gia đình, cá nhân ở xã Vạn Trạch (huyện Bố Trạch) và Công ty CP giống Lâm nghiệp vùng Bắc Trung bộ (GLNVBTB) kéo dài nên đến nay, một diện tích đất không nhỏ bị bỏ hoang phí. Người dân vào canh tác thì doanh nghiệp không cho, doanh nghiệp sản xuất thì bị người dân cản trở... 

  18/05/2020
  .
 • Hộp thư toà soạn

  (QBĐT) - Trong tháng 4 năm 2020, Tòa soạn  Báo Quảng Bình đã nhận được tin, bài, ảnh qua bưu điện và hộp thư điện tử của các cộng tác viên sau.

  16/05/2020
  .
 • Tập trung giải quyết đất trồng rừng "2 chủ" ở xã Quảng Hợp

  (QBĐT) - Sau sự việc lấy đất đã quy chủ trong bản đồ địa chính của 3 hộ dân ở thôn Hợp Trung chia thành 41 thửa đất, khiến người dân "dở khóc dở cười" vì một mảnh đất lại có 2 chủ. Mới đây, 10 hộ gia đình, cá nhân ở thôn Hợp Trung, xã Quảng Hợp tiếp tục kiến nghị các cơ quan chức năng khi đất trồng rừng của họ bị lấy chia cho người khác…

  13/05/2020
  .
 • Lệ Thủy: Xây dựng công trình trái phép trên đất cấp trái thẩm quyền

  (QBĐT) - Sự việc xảy ra và tồn tại từ nhiều năm nay ở xã Thái Thủy. Một hộ dân làm đơn xin cấp đất để kinh doanh buôn bán, UBND xã giao đất không đúng thẩm quyền, không có biên bản bàn giao đất thực địa. Lợi dụng kẽ hở đó, hộ dân này đã sử dụng đất sai mục đích, xây dựng công trình trái phép. UBND xã Thái Thủy nhiều lần tiến hành giải quyết, tuy nhiên chưa xử lý dứt điểm khiến đơn thư khiếu nại, tố cáo công dân gửi vượt cấp, gửi đi nhiều nơi.

  08/05/2020
  .
 • UBND huyện Quảng Ninh đã tổ chức đoàn kiểm tra

  (QBĐT) - Ngày 6-5, đoàn kiểm tra liên ngành do UBND huyện Quảng Ninh thành lập đã tiến hành kiểm tra bãi tập kết cát sạn của Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Phúc ở thôn Tiền, xã Võ Ninh và yêu cầu công ty này hoạt động phải đảm bảo việc bảo vệ an toàn khu di tích, giữ gìn môi trường và cảnh quan xung quanh khu di tích lịch sử bến phà Quán Hàu.

  07/05/2020
  .
 • Hộp thư toà soạn

  (QBĐT) - Trong tháng 5 năm 2020, Tòa soạn Báo Quảng Bình đã nhận được tin, bài, ảnh qua bưu điện và hộp thư điện tử của các cộng tác viên sau:

  06/06/2020
  .