.

Lệ Thủy: Dự án phát triển quỹ đất ở xã Mai Thủy đã được quy hoạch?

.
14:13, Thứ Hai, 15/06/2020 (GMT+7)

(QBĐT) - Ngày 15-6, trao đổi với phóng viên về dự án phát triển quỹ đất ở xã Mai Thủy nằm ngay dưới đường dây điện cao thế 110kV liệu có bảo đảm an toàn, ông Lê Văn Tân, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Lệ Thủy cho biết, dự án được triển khai theo quy hoạch chung của thị trấn Kiến Giang mở rộng.

Hiện, dự án đã cơ bản hoàn thành các hạng mục hạ tầng, dự kiến đến tháng 10-2020, đơn vị sẽ đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu.

Ngoài ra, các thủ tục, hồ sơ đấu nối giữa dự án này với Quốc lộ 9C đang được các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ hoàn thành để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, đồng thời bảo đảm an toàn cho các phương tiện khi lưu thông qua tuyến đường này.

Phía dưới đường dây 110kV, khi xây dựng dự án, đơn vị đã tạo hành lang nên chắc là không ảnh hưởng. Có 1-2 lô đất nằm gần phía dưới đường dây nên sẽ tác động đến tâm lý người dân, tuy giá trị kinh tế không cao nhưng vẫn bảo đảm an toàn, ông Lê Văn Tân cho hay.

Tuyến đường dây 110kV đi qua phía trên dự án phát triển quỹ đất tại xã Mai Thủy (huyện Lệ Thủy)
Tuyến đường dây 110kV đi qua phía trên dự án phát triển quỹ đất tại xã Mai Thủy (huyện Lệ Thủy).

Theo chúng tôi, khi quy hoạch chung của thị trấn Kiến Giang mở rộng, các phòng, ban chức năng của huyện Lệ Thủy nên kiểm tra thực địa để điều chỉnh nếu phát sinh các yếu tố làm ảnh hưởng đến việc thực hiện quy hoạch, góp phần phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn. Trong đó, tại dự án phát triển quỹ đất xã Mai Thủy lại nằm dưới đường dây 110kV, phải điều chỉnh để tuân thủ Luật Điện lực và các quy định của Chính phủ về an toàn điện.

Vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân,vừa tăng nguồn thu ngân sách là một trong những mục tiêu mà các dự án phát triển quy đất hướng đến, do vậy, cần phải bảo đảm quy định pháp lý và các yếu tố kỹ thuật khác có liên quan.

Được biết, dự án phát triển quỹ đất được triển khai từ năm 2017, với diện tích khoảng 3,8ha nằm trên đất của Hợp tác xã Xuân Mai (thôn Mai Hạ, xã Mai Thủy).

Trần Minh Văn

,
 • Minh Hóa: Cần siết chặt quản lý "chợ cóc" ở các bản vùng biên

  (QBĐT) - Thời gian gần đây, một số bạn đọc đã phản ánh với phóng viên Báo Quảng Bình về sự xuất hiện của những "chợ cóc" đột nhiên mọc lên chóng vánh tại các bản vùng biên thuộc huyện Minh Hóa. Để xác minh thực hư nội dung nói trên, giữa tháng 5-2020, nhóm phóng viên đã có dịp "thâm nhập" vào một phiên chợ như thế ở bản Ka Ai (xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa)...

  26/05/2020
  .
 • UBND TP. Đồng Hới tiếp thu phản ánh của Báo Quảng Bình

  (QBĐT) - Báo Quảng Bình số ra ngày 25-5-2020 trên trang 7 có bài viết "Tận thu đất san lấp làm ảnh hưởng hệ thống lưới điện 110kV" của tác giả Trần Minh Văn, phản ánh trên địa bàn thành phố xảy ra tình trạng tận thu đất san lấp làm ảnh hưởng đến lưới điện 110kV. 
   
  11/06/2020
  .
 • Vận động dân đổi đất, xã "quên" trách nhiệm?

  (QBĐT) - Nhiều hộ dân ở xã Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch được chính quyền xã vận động đổi đất để xây dựng hạ tầng. Tuy nhiên, nhiều năm đằng đẵng đợi chờ, mảnh đất thỏa thuận được cấp vẫn nằm trên giấy...

  11/06/2020
  .
 • Bồi đắp đất vào chân móng các cột điện 110kV bị ảnh hưởng

  (QBĐT) - Sau khi Báo Quảng Bình phản ánh tình trạng tận thu đất san lấp gây mất an toàn hệ thống lưới điện 110kV trên địa bàn TP. Đồng Hới, các ngành chức năng đã nhanh chóng vào cuộc xác minh và tiến hành khắc phục ở các vị trí cột điện bị ảnh hưởng.

  11/06/2020
  .
 • Bị sa thải vì nhiều lần vi phạm, một phụ nữ đến trụ sở công ty la ó

  (QBĐT) - Sáng 8-6, nhiều người đi đường bắt gặp hình ảnh một người phụ nữ liên tục la ó, khóc lóc và đòi xông vào trụ sở Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Quảng Bình để gặp cho bằng được lãnh đạo của đơn vị này. 

  10/06/2020
  .
 • Lệ Thủy: Vì sao dân kiện... chính quyền?

  (QBĐT) - Bà Nguyễn Thị Hiền trú tại thôn Thượng Hải, xã Ngư Thủy Trung (nay là xã Ngư Thủy) khởi kiện UBND huyện Lệ Thủy ra tòa án yêu cầu bồi thường cho gia đình bà số tiền phát sinh trong quá trình giải quyết đền bù thiệt hại do sự cố ô nhiễm môi trường biển (ÔNMTB). 

  08/06/2020
  .
 • UBND tỉnh yêu cầu kiểm tra tình trạng cải tạo mặt bằng, tận thu đất san lấp gây mất an toàn công trình

  (QBĐT) - Vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tình trạng một số địa phương cấp phép cho các các hộ gia đình, cá nhân cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp, tận thu đất san lấp phục vụ các công trình xây dựng trên địa bàn làm ảnh hưởng đến an toàn một số công trình như đường dây điện và gây ô nhiễm môi trường.

  07/06/2020
  .
 • Hộp thư toà soạn

  (QBĐT) - Trong tháng 5 năm 2020, Tòa soạn Báo Quảng Bình đã nhận được tin, bài, ảnh qua bưu điện và hộp thư điện tử của các cộng tác viên sau:

  06/06/2020
  .