.

Công nhân khốn đốn vì bị công ty "treo" bảo hiểm

.
09:31, Thứ Tư, 20/05/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Nhiều năm liền không được đóng bảo hiểm, hàng trăm cán bộ, công nhân đang bị tước đoạt quyền lợi của người lao động và lâm vào cảnh khốn khó. Đó là thực trạng đáng lo ngại tại Chi nhánh Nhà máy xi măng Cosevco 11 (xã Liên Trường, huyện Quảng Trạch) thuộc Công ty CP SXVL&XD Cosevco 1. Điều đáng nói, dù không được hưởng các quyền lợi theo quy định nhưng người lao động vẫn bị trừ tiền lương đều đặn hàng tháng từ năm 2014 đến nay.
 
Công nhân khốn đốn 
 
Theo phản ánh của các công nhân Chi nhánh Nhà máy xi măng Cosevco 11, suốt nhiều năm liền, họ bị Công ty CP SXVL&XD Cosevco 1 "treo" bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)... và lâm vào cảnh khốn đốn vì không được hưởng các quyền lợi hợp pháp của người lao động về các chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí... 
Công nhân Chi nhánh Nhà máy xi măng Cosevco11 trình bày bức xúc trước tình trạng bị công ty
Công nhân Chi nhánh Nhà máy xi măng Cosevco11 trình bày bức xúc trước tình trạng bị công ty
Năm 2015, chị Đoàn Thị Kim Tiền, công nhân nhà máy nghỉ sinh theo quy định. Đến nay, con đã 5 tuổi nhưng chị vẫn chưa được hưởng chế độ thai sản cũng chỉ vì tiền bảo hiểm mới được đóng đến cuối năm 2014. Sau khi hết thời gian nghỉ sinh, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên số tiền bảo hiểm hưởng theo quy định rất cần thiết nhưng mãi đến nay vẫn chưa nhận được.
 
Tình trạng bị nợ bảo hiểm trong thời gian dài khiến người lao động tại Chi nhánh Nhà máy xi măng Cosevco 11 rất bức xúc. Nhiều người lâm vào cảnh "đi không được, ở không xong". Anh Nguyễn Ngọc Tranh (SN 1972), công nhân xưởng cơ điện tại chi nhánh nhà máy từ năm 1997 đến năm 2000 được tham gia đóng bảo hiểm. Đầu năm nay, anh ốm nặng đi khám tại bệnh viện nhưng toàn bộ chi phí phải bỏ tiền túi thay vì được hỗ trợ bảo hiểm. 
  
Tin nhắn của cơ quan bảo hiểm qua điện thoại của công nhân thể hiện bị chậm nộp bảo hiểm từ năm 2014.
Tin nhắn của cơ quan bảo hiểm qua điện thoại của công nhân thể hiện bị chậm nộp bảo hiểm từ năm 2014.

Anh Tranh chia sẻ, công ty nợ tiền bảo hiểm của người lao động, cực chẳng đã mà phải tiếp tục gắn bó, bởi nếu nghỉ việc ở đây để tìm việc mới thì số tiền bảo hiểm từ năm 2014 đến nay ai trả để mình tiếp tục tham gia bảo hiểm.

Cũng đồng cảnh ngộ như anh Tranh, anh Đinh Trung Sơn, nguyên Phó giám đốc Chi nhánh Nhà máy xi măng Cosevco 11 cho biết, năm 2015 anh nghỉ việc nhưng đến nay vẫn chưa "chốt" được sổ bảo hiểm để làm thủ tục chuyển bảo hiểm ở chỗ làm mới. 

Không chỉ những công nhân đang làm việc, nhiều người đã chuyển công tác, nghỉ mất sức, nghỉ hưu hơn 5 năm nay vẫn mòn mỏi chờ từng ngày được "chốt" sổ bảo hiểm...
 
Đầu tháng 2-2020, ông Ngô Duy Bình (SN 1960), sau hơn 20 năm làm việc tại Chi nhánh Nhà máy xi măng Cosevco 11 đến tuổi nghỉ hưu. Thế nhưng, quyết định nghỉ hưu thì có nhưng sổ bảo hiểm vẫn chưa "chốt" được vì còn nợ tiền phí từ năm 2014 đến nay. Sau nhiều lần lên xuống thắc mắc với giám đốc chi nhánh, ông Bình cũng chỉ nhận được câu trả lời "chờ công ty xử lý".
 
Ông Bình tâm sự: "Làm công nhân trên 20 năm, bây giờ sức khỏe ngày càng đi xuống chỉ trông nhờ vào cái sổ bảo hiểm để lo tuổi già, nhưng không biết phải chờ đến lúc nào mới có"...
 
Công ty "quỵt" tiền bảo hiểm?
 
Ông Hoàng Thái Tôn, Chủ tịch công đoàn Chi nhánh Nhà máy xi măng Cosevco 11 cho biết, nhà máy hiện có hơn 100 công nhân. Từ tháng 4-2014 đến nay, hầu hết công nhân trong nhà máy đều không được đóng tiền bảo hiểm. Tuy nhiên, hàng tháng đều bị khấu trừ 10,5% vào tiền lương theo quy định để đóng bảo hiểm.
 
Theo phản ánh của những công nhân đang làm việc ở nhà máy, tháng 2-2018, khi được phát sổ bảo hiểm để giữ và theo dõi quá trình tham gia bảo hiểm của cá nhân thì họ mới" tá hỏa" khi phát hiện công ty không đóng bảo hiểm từ tháng 4-2014. Từ đó đến nay, tập thể công nhân của nhà máy đã 3 lần gửi đơn khiếu nại lên lãnh đạo công ty và các cơ quan chức năng liên quan. 
 
Theo số liệu trong quyết định giải quyết khiếu nại ngày 21-11-2019 của BHXH tỉnh, từ tháng 1 đến tháng 9-2019, Công ty CP SXVL&XD Cosevco 1 đã nộp đủ số tiền bảo hiểm theo quy định. Tuy nhiên, trong giai đoạn từ tháng 4-2014 đến tháng 12-2018, Công ty CP SXVL&XD Cosevco 1 đã trích của người lao động tại Chi nhánh Nhà máy xi măng Cosevco 11 với số tiền gần 3 tỷ đồng, nhưng con số thực nộp cho cơ quan bảo hiểm chỉ là hơn 2,7 tỷ đồng. Trong khi đó, tổng số tiền bảo hiểm mà đơn vị này phải nộp là hơn 9,1 tỷ đồng. Như vậy, chưa kể số tiền của chủ sử dụng lao động phải nộp theo luật định, chỉ tính riêng số tiền trích từ tiền lương hàng tháng của công nhân đã lớn hơn con số thực nộp của công ty này cho cơ quan bảo hiểm.
Chi nhánh Nhà máy xi măng Cosevco 11, nơi có rất nhiều công nhân bị nợ bảo hiểm kéo dài.
Chi nhánh Nhà máy xi măng Cosevco 11, nơi có rất nhiều công nhân bị nợ bảo hiểm kéo dài.
Cũng theo phản ánh của công nhân Chi nhánh Nhà máy xi măng Cosevco 11, giai đoạn 2013-2018, báo cáo tài chính hàng năm của đơn vị này luôn rất khả quan nhưng không hiểu sao việc chậm nộp tiền bảo hiểm của công nhân lại kéo dài suốt nhiều năm? 
 
Liên quan đến sự việc, trao đổi với phóng viên, ông Phạm Thanh Tùng, Giám đốc BHXH tỉnh cho hay, năm 2015, Công ty CP SXVL&XD Cosevco 1 đã bị thanh tra Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội xử phạt vì chậm nộp tiền bảo hiểm. Sau đó, cơ quan BHXH tỉnh đã khởi kiện công ty này nhưng hầu hết tài sản, vật tư đều đang thế chấp ở ngân hàng nên chưa thể thi hành án. Những lần làm việc sau đó, đại diện phía công ty này đều cam kết sẽ trả nợ tiền bảo hiểm và các khoản phát sinh phải đóng hàng tháng đầy đủ, đúng thời gian quy định.
 
Tuy nhiên, trên thực tế số tiền nợ bảo hiểm của Công ty CP SXVL&XD Cosevco 1 (của công nhân Chi nhánh Nhà máy xi măng) càng lớn dần theo thời gian. Nếu như cuối năm 2014, số nợ khoảng 2,5 tỷ đồng thì đến hết năm 2019, con số này đã lên đến hơn 11,7 tỷ đồng...
X.Phú
,
 • Tạm dừng thi công, sẽ hạ cốt đường 20cm

  (QBĐT) - Chủ đầu tư đã yêu cầu phía đơn vị thi công tạm dừng dự án làm đường ở cụm công nghiệp Nghĩa Ninh (TP. Đồng Hới) để thống nhất phương án điều chỉnh phù hợp, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất (CSSX) hoạt động sản xuất, kinh doanh, đồng thời bảo đảm không phá vỡ quy hoạch chung đã được phê duyệt.  

  22/04/2020
  .
 • Bố Trạch: Cần giải quyết dứt điểm tranh chấp đất giữa người dân và doanh nghiệp

  (QBĐT) - Do việc tranh chấp đất giữa các hộ gia đình, cá nhân ở xã Vạn Trạch (huyện Bố Trạch) và Công ty CP giống Lâm nghiệp vùng Bắc Trung bộ (GLNVBTB) kéo dài nên đến nay, một diện tích đất không nhỏ bị bỏ hoang phí. Người dân vào canh tác thì doanh nghiệp không cho, doanh nghiệp sản xuất thì bị người dân cản trở... 

  18/05/2020
  .
 • Hộp thư toà soạn

  (QBĐT) - Trong tháng 4 năm 2020, Tòa soạn  Báo Quảng Bình đã nhận được tin, bài, ảnh qua bưu điện và hộp thư điện tử của các cộng tác viên sau.

  16/05/2020
  .
 • Tập trung giải quyết đất trồng rừng "2 chủ" ở xã Quảng Hợp

  (QBĐT) - Sau sự việc lấy đất đã quy chủ trong bản đồ địa chính của 3 hộ dân ở thôn Hợp Trung chia thành 41 thửa đất, khiến người dân "dở khóc dở cười" vì một mảnh đất lại có 2 chủ. Mới đây, 10 hộ gia đình, cá nhân ở thôn Hợp Trung, xã Quảng Hợp tiếp tục kiến nghị các cơ quan chức năng khi đất trồng rừng của họ bị lấy chia cho người khác…

  13/05/2020
  .
 • Lệ Thủy: Xây dựng công trình trái phép trên đất cấp trái thẩm quyền

  (QBĐT) - Sự việc xảy ra và tồn tại từ nhiều năm nay ở xã Thái Thủy. Một hộ dân làm đơn xin cấp đất để kinh doanh buôn bán, UBND xã giao đất không đúng thẩm quyền, không có biên bản bàn giao đất thực địa. Lợi dụng kẽ hở đó, hộ dân này đã sử dụng đất sai mục đích, xây dựng công trình trái phép. UBND xã Thái Thủy nhiều lần tiến hành giải quyết, tuy nhiên chưa xử lý dứt điểm khiến đơn thư khiếu nại, tố cáo công dân gửi vượt cấp, gửi đi nhiều nơi.

  08/05/2020
  .
 • UBND huyện Quảng Ninh đã tổ chức đoàn kiểm tra

  (QBĐT) - Ngày 6-5, đoàn kiểm tra liên ngành do UBND huyện Quảng Ninh thành lập đã tiến hành kiểm tra bãi tập kết cát sạn của Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Phúc ở thôn Tiền, xã Võ Ninh và yêu cầu công ty này hoạt động phải đảm bảo việc bảo vệ an toàn khu di tích, giữ gìn môi trường và cảnh quan xung quanh khu di tích lịch sử bến phà Quán Hàu.

  07/05/2020
  .
 • "Cát tặc" đe dọa nghiêm trọng công trình thủy lợi

  (QBĐT) - Tuyến ống xi phông qua sông Kiến Giang, đoạn nối từ xã Hiền Ninh qua xã Duy Ninh thuộc huyện Quảng Ninh để cấp nước cho trạm bơm Duy Hàm, thuộc hệ thống công trình thủy lợi hồ chứa nước Rào Đá đang đứng trước nguy cơ bị lún sụt và đứt gãy do việc hút cát!

  06/05/2020
  .
 • Cần làm rõ bãi tập kết cát "lậu" tại bến phà Quán Hàu

  (QBĐT) - Hiện tại bến phà Quán Hàu (xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh) đang tồn tại một bãi tập kết cát, sạn của Công ty TNHH xây dựng Hoàng Phúc (ở thôn Tiền, xã Võ Ninh) chuyên thu mua "cát lậu", cát bị nhiễm mặn và xâm lấn nguyên trạng di tích lịch sử phà Quán Hàu. Đó là nội dung phản ánh của bạn đọc gửi cho phóng viên Báo Quảng Bình.
   
  04/05/2020
  .