.
Sự việc 1 thửa đất có 2 chủ ở xã Quảng Hợp:

Huyện và xã thống nhất phương án để trình cơ quan có thẩm quyền giải quyết

.
07:50, Thứ Sáu, 27/03/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Về sự việc một thửa đất có 2 chủ xảy ra ở thôn Hợp Trung, xã Quảng Hợp (huyện Quảng Trạch) mà Báo Quảng Bình đã phản ánh, ngày 25-3-2020, ông Trần Phong, Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường cho biết, do có một số trường hợp mới phát sinh nên muốn cấp đất rừng sản xuất cho người dân thì xã và huyện phải thống nhất phương án, đo đạc, tập hợp đầy đủ hồ sơ địa chính theo quy định thì sở sẽ giải quyết theo thẩm quyền.
 
Trước đó, tháng 4-2017, UBND xã Quảng Hợp lấy đất rừng đã quy chủ trong bản đồ địa chính của 3 hộ dân, gồm: ông Nguyễn Trường Thí, Lê Văn Thắng và Trình Văn Thống để chia thành 41 thửa đất cấp cho người dân trong thôn. Sau đó, cơ quan chức năng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) rừng cho các hộ dân này, khiến một thửa đất lại có 2 chủ, làm xáo trộn đời sống của người dân và ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.
 
Ngày 13-5-2019, UBND huyện Quảng Trạch đã ban hành kết luận số 418/KL-UBND rà soát việc giao đất và cấp GCNQSDĐ rừng sản xuất cho các hộ gia đình, cá nhân tại thôn Hợp Trung, xã Quảng Hợp (huyện Quảng Trạch), trong đó yêu cầu Phòng Tài nguyên-Môi trường thực hiện các thủ tục để trình UBND huyện quyết định hủy bỏ kết quả giao đất và thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho 41 hộ gia đình, cá nhân đã cấp trên diện tích đất của 3 hộ nói trên (UBND huyện đã ra quyết định hủy GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp cho 14 hộ gia đình, cá nhân).
Một thửa đất trồng rừng có 2 chủ ở thôn Hợp Trung, xã Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch.
Một thửa đất trồng rừng có 2 chủ ở thôn Hợp Trung, xã Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch.
Ngoài ra, UBND xã Quảng Hợp phải tổ chức rà soát quỹ đất chưa giao trên địa bàn xã, lập phương án đề nghị UBND huyện phê duyệt để giao cho 41 hộ gia đình, cá nhân đã được giao đất không đúng quy định của pháp luật để họ có đất sản xuất. Trong trường hợp nếu quỹ đất của xã không còn thì UBND xã phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ và các phòng, ban liên quan để rà soát những diện tích đất nghèo kiệt của rừng phòng hộ để bóc tách, đề nghị tỉnh thu hồi trả về địa phương quản lý, lập phương án và thống nhất giao cho 41 hộ dân để họ sản xuất theo đúng quy định của pháp luật.
 
Ngày 5-11-2019, UBND huyện Quảng Trạch cũng đã có công văn số 1115/UBND-TNMT gửi UBND tỉnh và các sở: Tài nguyên-Môi trường, Nông nghiệp-PTNT đề nghị bóc tách diện tích đất rừng sản xuấ do Ban quản lý rừng phòng hộ quản lý. Theo đó, diện tích dự kiến bóc tách là 26,09ha đất rừng sản xuất tại các khoảnh 1,2,3,4 thuộc tiểu khu 161, thôn Hợp Trung, xã Quảng Hợp; trong đó, diện tích đất trống không có rừng 10,34ha; diện tích đất có rừng trồng người dân lấn chiếm từ trước là 15,75ha, để giao cho các hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu sản xuất.
 
Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Bình, ông Nguyễn Công Viên, Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp cho biết, vừa qua, UBND xã đã tổ chức cuộc họp đề nghị 27 hộ dân đã được cấp GCNQSDĐ tạm dừng sản xuất, mua bán, chuyển nhượng trên diện tích đất đang xảy ra tranh chấp để các cơ quan chức năng giải quyết theo quy định của pháp luật.
 
Đồng thời, đề nghị UBND huyện thu hồi GCNQSDĐ đã cấp, sớm hoàn thành hồ sơ khảo sát diện tích rừng phòng hộ dự kiến bóc tách để báo cáo với các sở, ngành chức năng. Sau khi có diện tích đất rừng đã bóc tách, UBND xã sẽ xây dựng phương án giao đất rừng cho các hộ gia đình, cá nhân để sản xuất theo quy định.
Trần Minh Văn
,
 • Quảng Ninh: Dân khiếu kiện vì cán bộ làm thủ tục cấp "sổ đỏ" chồng lấn

  (QBĐT) - Sự việc "trái khoáy" này đã xảy ra khi trên cùng một thửa đất nằm ở khu vực Đồng Rào thuộc xã Xuân Ninh (huyện Quảng Ninh), nhưng lại có tới 2 "sổ đỏ" được cấp chồng lấn cho 2 chủ sử dụng đất khác nhau. Chính điều này đã gây ra sự tranh chấp giữa hai gia đình là anh em ruột thịt và phát sinh đơn khiếu kiện gửi đến các cấp, ngành...

  25/03/2020
  .
 • Xây dựng móng nhà lấn chiếm đất thủy lợi?!

  (QBĐT) - Thời gian gần đây, người dân thôn Nam Lãnh (xã Quảng Phú) phản ánh sự việc hộ gia đình ông Lê Văn Thơi trú tại thôn Tân Phú, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch xây dựng móng nhà lấn chiếm đất thủy lợi. Việc ông Thơi xây dựng móng nhà lấn chiếm 2/3 dòng chảy của Hói Cầu là địa điểm thoát nước trên địa bàn thôn đã gây ra những lo lắng cho người dân, nhất là vào mùa lũ…

  25/03/2020
  .
 • Thư cảm ơn

  (QBĐT) - Năm 2019, với sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, biên tập viên, phóng viên, nhân viên và sự quan tâm cộng tác của đội ngũ cộng tác viên, Báo Quảng Bình đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh Quảng Bình.

  25/03/2020
  .
 • UBND phường Phú Hải đề nghị chấm dứt

  (QBĐT) - Ngày 24-3-2020, thông tin từ UBND phường Phú Hải (TP. Đồng Hới) cho biết, UBND phường đã có văn bản số 35/UBND, ngày 19-3-2020 gửi cho Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy và các cá nhân có liên quan là ông Nguyễn Minh Châu và Nguyễn Văn Quân về việc đề nghị không kinh doanh cát sạn trong khu vực Nhà máy đóng tàu Nhật Lệ.

  24/03/2020
  .
 • Một thửa đất có 2 chủ: Ai phải chịu trách nhiệm?

  (QBĐT) - Thay vì rà soát, kiểm tra nguồn quỹ đất rừng sản xuất hiện có để giao cho các hộ gia đình, cá nhân tại thôn Hợp Trung, UBND xã Quảng Hợp lại có "sáng kiến" lấy đất đã được quy chủ trong hồ sơ địa chính để chia cho 41 hộ dân trên địa bàn. Sự việc xảy ra, vô hình trung đã tạo nên sự mâu thuẫn cũng như xáo trộn đời sống của bà con nhân dân...

  24/03/2020
  .
 • Nội dung đơn tố cáo không đủ điều kiện để thụ lý, giải quyết?

  (QBĐT) - Sở Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) vừa có báo cáo bằng văn bản số 83/STNMT-TTr, ngày 14-1-2020 gửi Thường trực Tỉnh ủy về việc xử lý đơn của công dân Nguyễn Văn Lào, trú tại tổ dân phố (TDP) Mỹ Hòa, phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn.

  23/03/2020
  .
 • Về đơn của ông Nguyễn Đức Minh ở phường Đồng Phú: Cơ quan chức năng đang tiến hành giải quyết vụ việc

  (QBĐT) - Vừa qua, phóng viên Báo Quảng Bình nhận được đơn của ông Nguyễn Đức Minh thường trú ở phường Đồng Phú (Đồng Hới) kiến nghị việc Công an thành phố Đồng Hới chậm giải quyết đơn tố giác tội phạm của ông.

  07/03/2020
  .
 • Bãi tập kết cát, sạn hoạt động không phép trong khu vực nhà máy đóng tàu Nhật Lệ!?

  (QBĐT) - Thuê lại một phần mặt bằng của đơn vị nhà máy đóng tàu Nhật Lệ (thuộc Công ty TNHH MTV công nghiệp tàu thủy Quảng Bình), tại phường Phú Hải, TP. Đồng Hới, hộ kinh doanh của ông Nguyễn Văn Quân, trú tại tiểu khu 2, thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh làm bãi tập kết cát, sạn để kinh doanh khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép. 

  06/03/2020
  .