.

Vì sao Bí thư Đảng ủy xã Thanh Thủy bị kỷ luật cảnh cáo?!

.
10:12, Thứ Bảy, 15/02/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Nhận đơn tố cáo của công dân đối với ông Nguyễn Bá Xuy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Thanh Thủy, về một số sai phạm thời kỳ đang giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã, nhiệm kỳ 2011-2016, các cơ quan chức năng huyện Lệ Thủy đã vào cuộc xác minh. Kết luận của các cơ quan chức năng huyện Lệ Thuỷ là, những tố cáo của công dân đối với ông Xuy là đúng…   
 
Xét cấp đất cho các hộ dân không đúng đối tượng
 
Theo thông báo kết luận giải quyết tố cáo đối với ông Nguyễn Bá Xuy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Thanh Thủy (nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy, nhiệm kỳ 2011-2016) vừa mới được Huyện ủy Lệ Thủy công bố, Ban Thường vụ Huyện ủy Lệ Thủy đã chỉ rõ những sai phạm, khuyết điểm của ông Xuy khi đang giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy, nhiệm kỳ 2011-2026 trong quá trình thực hiện dự án di, giãn dân đợt 2 tại địa phương.
 
Theo đó, thực hiện chủ trương, Nghị quyết của Đảng ủy, HĐND xã Thanh Thủy về việc di, giãn dân ra vùng phía Đông của xã để phát triển kinh tế vùng cát, ông Xuy đã chỉ đạo, xét cấp đất cho các hộ dân không đúng đối tượng.
 
Cụ thể: Tại thông báo Kết luận số 02/KL-HĐND, ngày 15-8-2011 của HĐND xã Thanh Thủy thống nhất đối tượng xét cấp đất theo dự án di, giãn dân là tất cả đối tượng có hộ khẩu thường trú tại xã và có nhu cầu đều được quyền đăng ký (ưu tiên cho nhân khẩu thôn 1 Thanh Tân và thôn 3 Thanh Mỹ).
 
Sau đó, UBND xã Thanh Thủy đã tổ chức họp để bình xét các hộ dân tham gia dự án di, giãn dân vùng ngập lụt tại khu tái định cư phía Đông của xã. Tổng số hộ có đơn là 53 hộ, số hộ được bình xét là 50 hộ (3 hộ đã trùng trong đợt 1). Trong tổng số 50 hộ được UBND xã bình xét đợt 2 thì có 19 hộ ở thôn 1 Thanh Tân; 4 hộ ở thôn 2 Thanh Tân; 4 hộ ở thôn 3 Thanh Tân; 3 hộ ở thôn 1 Thanh Mỹ; 3 hộ ở thôn 2 Thanh Mỹ và 17 hộ ở thôn 3 Thanh Mỹ.
 
Năm 2014, UBND xã Thanh Thủy tổ chức bốc thăm phân lô trên sơ đồ (không có biên bản) và tiến hành tạm giao đất trên thực địa cho các hộ dân trong diện di, giãn dân đợt 2, bình quân mỗi hộ là 1.500m2 .
Ông Nguyễn Bá Hưng đã lấn chiếm diện tích đất rừng và đất quy hoạch đường giao thông để làm trang trại và chăn nuôi, trồng trọt.
Ông Nguyễn Bá Hưng đã lấn chiếm diện tích đất rừng và đất quy hoạch đường giao thông để làm trang trại và chăn nuôi, trồng trọt.
Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ và xác minh, các hộ dân được xét cấp đất trong thực hiện dự án di, giãn dân đợt 2 tại địa phương đều không đúng đối tượng; một số đơn đăng ký được hợp thức hóa; một số đơn cha, mẹ viết thay cho con; biên bản tạm giao đất thổ cư không đầy đủ các hộ (31 hộ/50 hộ); không có sơ đồ giao đất, Hội đồng giao đất không ký (chỉ có hộ gia đình nhận đất ký); biên bản không ghi ngày tháng giao…
 
Bên cạnh đó, diện tích các hộ hiện đang sử dụng không đúng với thực tế trên biên bản giao đất (giao động từ 1.400m2 đến khoảng 2.652m2, chênh lệch so với diện tích ghi trong biên bản tạm giao đất).
 
Để con trai lấn chiếm gần 5.000m2 đất công
 
Trong đơn tố cáo của công dân đối với ông Nguyễn Bá Xuy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Thanh Thủy (nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy, nhiệm kỳ 2011-2016) có nội dung tố cáo ông đã để con trai lấn chiếm gần 5.000m2 đất công để chăn nuôi, trồng trọt. Qua xác minh, các cơ quan chức năng xác định nội dung này công dân tố cáo đúng.  
 
Theo quyết định số 3488/QĐ-UBND, ngày 23-9-2010 của Ủy ban nhân dân huyện Lệ Thủy thì các hộ dân đến sinh sống tại vùng tái định cư được giao đất để xây dựng nhà ở có hạn mức đất ở là 250m2/hộ, đất sản xuất nông, lâm nghiệp tối thiểu từ 500-1.000m2.
 
Tại phiên họp ngày 20-12-2010, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Thanh Thủy đã thống nhất giao diện tích đất cho các hộ di, giãn dân tại vùng phía Đông thôn 3 Thanh Mỹ là 3 sào/hộ (tương đương 1.500m2) và biên bản giao đất thực địa các hộ đã ký nhận 1.500m2 (gồm đất ở và đất sản xuất). Tuy nhiên, qua thẩm tra, xác minh thì các hộ dân ở khu vực di, giãn dân có diện tích đất giao động từ 1.400m2 đến khoảng 2.652m2.
 
Riêng hộ ông Nguyễn Bá Hưng (con trai ông Xuy) có diện tích đất là 2.652,2m2, nhiều hơn định mức chung là 1.152,2m2 . Ngoài ra, ông Nguyễn Bá Hưng đã lấn chiếm diện tích đất rừng và đất quy hoạch đường giao thông để làm trang trại và chăn nuôi, trồng trọt, xây hàng rào phía trước nhà nằm trong hành lang an toàn đường BOT, tổng diện tích ông Hưng đang sử dụng là 6.324,3m2 (theo kết quả đo đạc của UBND xã Thanh Thủy ngày 9-12-2019). So với diện tích quy định chung của xã (1.500m2) thì số diện tích ông Hưng lấn chiếm là 4.824,3m2.
 
Về những vi phạm của ông Nguyễn Bá Hưng, UBND xã Thanh Thủy đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Nguyễn Bá Hưng và sau đó ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4 triệu đồng vì đã tự ý lấn chiếm đất rừng sản xuất thuộc UBND xã Thanh Thủy quản lý…
 
Sau khi có kết luận xác minh của các cơ quan chức năng, Ban Thường vụ Huyện ủy Lệ Thủy đã ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Bá Xuy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Thanh Thủy (nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy, nhiệm kỳ 2011-2016) vì có những vi phạm trong quá trình triển khai thực hiện công tác di, giãn dân trên địa bàn xã Thanh Thủy.  Ngoài ra, Ban Thường vụ Huyện ủy Lệ Thủy cũng yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc đối với Phòng Nông nghiệp và PTNT và các cá nhân có liên quan thời kỳ 2011-2016 trong việc thẩm định, nghiệm thu, tổng hợp kết quả thực hiện công tác di, giãn dân tại xã Thanh Thủy; Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu thu hồi diện tích 4.824,3m2 của ông Nguyễn Bá Hưng, con trai ông Nguyễn Bá Xuy, do lấn chiếm…
Ngọc Hải
,
 • Tuyên Hóa: Xử lý nghiêm các trường hợp xâm hại rừng ở Cao Quảng

  (QBĐT) - Thời gian gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đăng các bài viết phản ánh về việc nhiều người dân trên địa bàn xã Cao Quảng (huyện Tuyên Hóa) lấn chiếm đất rừng tự nhiên (RTN) để trồng rừng kinh tế (RKT), trong đó có một số trường hợp là người nhà của lãnh đạo xã... Để rộng đường dư luận, phóng viên Báo Quảng Bình đã vào cuộc để tìm hiểu, làm rõ hơn vấn đề này.

  18/01/2020
  .
 • Chưa có giải pháp xử lý triệt để các bãi tập kết cát trái phép ở xã Cảnh Hóa

  (QBĐT) - Trong tuần qua, Báo Quảng Bình nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc phản ánh về việc các bãi tập kết cát trái phép ở xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch tiếp tục ngang nhiên hoạt động rầm rộ cả ngày lẫn đêm với quy mô lớn hơn mà không hề bị cơ quan chức năng xử lý khiến người dân hết sức bức xúc.

  15/01/2020
  .
 • Hộp thư tòa soạn tháng 12-2019

  (QBĐT) - Trong tháng 12 năm 2019, Tòa soạn  Báo Quảng Bình đã nhận được tin, bài, ảnh qua bưu điện và hộp thư điện tử của các cộng tác viên sau:

  14/01/2020
  .
 • San lấp đất khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng ?!

  (QBĐT) - Năm 2016, sau khi UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Trường trung cấp nghề (TCN) Bình Minh (có địa chỉ tại xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh), hàng chục ngàn m3 đất tận thu từ dự án được đưa sang san lấp trên diện tích đất rừng sản xuất của ông Nguyễn Đại Hạnh và bà Lê Thị Hương (thường trú ở phường Hải Đình, TP. Đồng Hới), khi chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Việc làm này có vi phạm các quy định hiện hành?

  12/02/2020
  .
 • Để "người chết sống lại" ký giấy cho tặng đất, nhiều cán bộ xã Quảng Châu dính kỷ luật

  (QBĐT) - Từ phản ánh của một số cơ quan báo chí và người dân, mới đây, cơ quan chức năng huyện Quảng Trạch đã vào cuộc kiểm tra và phát hiện ra nhiều bộ hợp đồng do… người chết "thực hiện" xảy ra tại xã Quảng Châu. Vì thế, nhiều cán bộ ở địa phương này phải nhận các hình thức kỷ luật do đã để xảy ra sai phạm liên quan đến việc tặng, cho đất đai, chế độ chính sách, giấy khai tử, khai sinh không đúng theo quy định của pháp luật...

  11/02/2020
  .
 • Hộp thư Tòa soạn

  (QBĐT) - Trong tháng 1 năm 2020, Tòa soạn Báo Quảng Bình đã nhận được tin, bài, ảnh qua bưu điện và hộp thư điện tử của các cộng tác viên.

  11/02/2020
  .
 • Bị yêu cầu tạm dừng, vẫn hoạt động (!?)

  (QBĐT) - Mặc dù UBND huyện Quảng Ninh đã yêu cầu tạm dừng hoạt động tận thu rác thải để khắc phục những tồn tại nhằm bảo vệ môi trường, thế nhưng cơ sở xử lý tận thu rác thải sinh hoạt của ông Nguyễn Văn Luận vẫn hoạt động, bất chấp những phản ứng của chính quyền xã Vĩnh Ninh.

  07/01/2020
  .
 • Quảng Ninh: Chính quyền có "làm xiếc" với thửa đất ông Nguyễn Văn Duể đang sử dụng?

  (QBĐT) - Dù đã được UBND xã Tân Ninh ra quyết định về việc giải quyết khiếu nại lần 1 (Quyết định số 71/QĐ-UBND) và UBND huyện Quảng Ninh ra quyết định về việc giải quyết khiếu nại lần 2 (Quyết định số 1472/QĐ-UBND), thế nhưng ông Nguyễn Văn Duể vẫn chưa đồng tình với cách giải quyết của huyện và xã. Vì thế, ông Duể vẫn tiếp tục làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị tiếp tục làm sáng tỏ sự việc liên quan đến thửa đất của ông đang sử dụng...

  05/02/2020
  .