.

Hải Thành (Đồng Hới): Dân "kêu cứu" vì xưởng mộc hoạt động gây ô nhiễm

.
14:13, Thứ Sáu, 15/11/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Báo Quảng Bình vừa nhận được đơn "kêu cứu" của các hộ dân sinh sống tại tổ dân phố 6, phường Hải Thành (Đồng Hới) phản ánh một xưởng mộc trên địa bàn hoạt động gần một năm nay thường gây ô nhiễm, làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khoẻ của người dân...
 
Nội dung đơn của người dân ở gần đó cho biết: Ông Trần Thanh Nam, chủ cơ sở mộc ở phường Hải Thành đã thuê lô đất của một người khác (gần với các hộ dân viết đơn phản ánh) để sản xuất đồ mộc. Do xưởng sản xuất ở trong cụm dân cư đông đúc, không được che chắn cẩn thận, thiếu các biện pháp bảo vệ phù hợp nên hàng ngày tiếng ồn của máy móc, bụi bặm từ mụn gỗ đã bay vào nhà các hộ dân gần kề. Bụi bặm, tiếng ồn đã gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của các hộ dân, đặc biệt là đối với những gia đình có người già, trẻ em... 
 
Qua tìm hiểu về hoạt động của xưởng mộc nói trên, chúng tôi nhận thấy phản ánh của các hộ dân là có cơ sở. Dù đang hoạt động trong cụm dân cư khá đông đúc, nhưng xưởng mộc của ông Trần Thanh Nam lại không được che chắn cẩn thận. Thêm vào đó, do không được vệ sinh thường xuyên nên mỗi lúc nắng to, gió lớn thì bụi gỗ bay mù mịt vào các nhà dân xung quanh. Những lúc mưa lớn thì dăm gỗ cứ theo dòng nước mưa trôi ra cả đường đi chung của tổ dân phố, rất bẩn thỉu, nhếch nhác.
Nhiều người dân ở tổ dân phố 6, phường Hải Thành phản ánh xưởng mộc của ông Trần Thanh Nam gây ô nhiễm môi trường.
Nhiều người dân ở tổ dân phố 6, phường Hải Thành phản ánh xưởng mộc của ông Trần Thanh Nam gây ô nhiễm môi trường.
Một số người dân ở gần xưởng mộc ông Nam bức xúc phản ánh thêm, trước đây, các gia đình quanh khu vực này thường hay mở cửa để đón khách và hàng xóm, trẻ con đến thăm nom, chơi đùa với nhau, rất vui vẻ, ấm cúng.
 
Gần một năm nay, kể từ khi có xưởng mộc của ông Nam đi vào hoạt động, hầu hết các gia đình quanh đây luôn trong tình trạng "cửa đóng then cài" vì sợ tiếng ồn, bụi bặm bay vào nhà, bám vào giường ngủ, đồ ăn... rất khó và tốn thời gian để lau chùi, vệ sinh. Thi thoảng, số bụi gỗ ở xưởng mộc này còn có mùi rất khó chịu, ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ con người.
 
Đặc biệt, do việc phòng cháy, chữa cháy ở xưởng mộc ông Nam không được quan tâm nhiều nên có lần lửa đã bốc cháy trong đêm. May mắn có bà con xung quanh đến dập tắt kịp thời nên không có thiệt hại về người và tài sản... 
 
Ông Nguyễn Ngọc Thanh, Bí thư, Chủ tịch UBND phường Hải Thành cho biết: Trong một số lần tiếp xúc với cử tri ở phường trước đây, chúng tôi đã từng nghe người dân phản ánh về xưởng mộc của ông Trần Thanh Nam hoạt động thường gây ô nhiễm. Địa phương đã kịp thời cử cán bộ về gặp gỡ ông Nam để nhắc nhở, chấn chỉnh hoạt động sản xuất phải tuân thủ đúng yêu cầu về bảo vệ môi trường, an toàn lao động. Sau đó ông Nam đã nghiêm túc chấp hành, được một thời gian ngắn lại tiếp tục tái phạm. Sắp tới, chính quyền phường Hải Thành sẽ tổ chức một buổi làm việc cụ thể về hoạt động của xưởng mộc ông Trần Thanh Nam, có sự tham dự, chứng kiến của các hộ dân sinh sống ở gần đó.
 
"Quan điểm chỉ đạo của chúng tôi là yêu cầu ông Nam nếu muốn tiếp tục duy trì hoạt động của xưởng mộc thì phải phải ký cam kết, nghiêm túc thực hiện các biện pháp để bảo vệ môi trường, an toàn lao động hiệu quả. Nếu ông Nam không chấp hành thì địa phương sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật...", ông Thanh nói.
 
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hải Thành Nguyễn Ngọc Thanh cho biết thêm: Những năm gần đây, chính quyền UBND phường Hải Thành luôn quan tâm, hỗ trợ, khuyến khích các hộ dân ở địa phương mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh dịch vụ để xoá đói giảm nghèo, gia tăng thu nhập, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Cái khó ở địa phương hiện nay là không có một cụm tiểu thủ công nghiệp tập trung để vận động, bố trí cho các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ trong địa bàn dân cư đến đó để hoạt động nhằm tránh ảnh hưởng tới những hộ gần kề. Tiếp đến, do không có các thiết bị chuyên dụng để đo độ ồn về âm thanh, mức độ ô nhiễm của bụi bặm, nguồn nước... đã dẫn tới việc giải quyết, xử lý các cơ sở sản xuất được nhân dân trong phường phản ánh là gây ô nhiễm gặp rất nhiều khó khăn.
 
                                                                                                                        Văn Minh
,
 • Sở Tài nguyên-Môi trường và bên khiếu kiện vẫn giữ quan điểm trái chiều nhau!?

  (QBĐT) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo tỉnh về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông bà Nguyễn Văn Tới và Trần Thị Hoạt (ở thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy), Sở Tài nghuyên-Môi trường (TNMT) đã có văn bản trả lời cho phía khiếu nại.

  30/10/2019
  .
 • Công trình thủy lợi Rào Nan: Cần sớm được triển khai xây dựng

  (QBĐT) - Công trình Hệ thống thủy lợi Rào Nan (thuộc thôn Linh Cận Sơn, xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn) hiện tại được xây dựng và đưa vào sử dụng từ những năm 60 của thế kỷ trước.

  24/10/2019
  .
 • Xã "chi nhầm" tiền chính sách, dân khiếu kiện kéo dài!

  (QBĐT) - Điều đáng nói là, sau khi bà Nguyễn Thị Vụ được truy tặng danh hiệu cao quý, thì Bằng danh hiệu Bà mẹ VNAH của bà Nguyễn Thị Vụ được chính quyền xã trao cho ông Duy, nhưng khoản tiền thưởng kèm theo lại được xã Hàm Ninh "chi nhầm" cho một đối tượng khác...

  21/10/2019
  .
 • Vụ bà H.T.H ở xã Thuận Đức bị tố lừa đảo, chiếm đoạt tài sản: Vì sao nhiều người "sập bẫy" ?

  (QBĐT) - Liên quan đến vụ việc bà H.T.H ở thôn Thuận Phước, xã Thuận Đức (TP.Đồng Hới) bị nhiều người dân tố lừa đảo "chạy việc", để chiếm đoạt số tiền lên đến hàng tỷ đồng, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Công an tỉnh) đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, vì hết thời hạn điều tra. Điều đó có nghĩa là bà H.T.H vẫn tiếp tục nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật !?

  15/11/2019
  .
 • Nhiều bãi tập kết cát, sạn trái phép ở Lương Ninh: Thiếu kiên quyết trong xử lý!

  (QBĐT) - Mặc dù đã bị cơ quan chức năng yêu cầu chấm dứt hoạt động tập kết vật liệu xây dựng (cát, sạn) do hoạt động trái phép, chưa đầy đủ thủ tục, sử dụng đất làm bến bãi tập kết cát, sạn không đúng mục đích, song nhiều hộ dân ở xã Lương Ninh (Quảng Ninh) vẫn bất chấp và ngang nhiên tiếp tục hoạt động với quy mô lớn hơn.

  13/11/2019
  .
 • Về những dấu hiệu sai phạm của nhà xe Hưng Long: Cơ quan chức năng cần sớm xử lý dứt điểm!

  (QBĐT) - Liên qua đến những dấu hiệu sai phạm của nhà xe Hưng Long (Công ty Cổ phần vận tải du lịch Hưng Long), Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Bộ Công an, UBND TP. Hà Nội, Công an TP. Hà Nội và lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã có nhiều công văn giao cho các đơn vị chức năng vào cuộc xác minh làm rõ, kiên quyết xử lý tận gốc về vấn đề này. Tuy nhiên, đến nay những hoạt động có dấu hiệu sai phạm của nhà xe này vẫn chưa được xử lý triệt để khiến dư luận bức xúc.

  08/11/2019
  .
 • Quảng Ninh: Hàng loạt bãi tập kết cát, sạn trái phép ngang nhiên hoạt động

  (QBĐT) - Hàng loạt bãi tập kết cát, sạn trên địa bàn xã Tân Ninh, Gia Ninh... (huyện Quảng Ninh) ngang nhiên hoạt động dù không được cấp phép, không đủ điều kiện và trái với quy hoạch của địa phương. Đó là phản ánh của bạn đọc gửi cho Báo Quảng Bình.

  06/11/2019
  .
 • Đợi văn bản trả lời của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội

  (QBĐT) - Ông Dương Đình Văn ở tổ dân phố 7, phường Nam Lý (TP. Đồng Hới) đã nhiều lần gửi đơn đến các cấp đề nghị xem xét, giải quyết chính sách như thương binh đối với ông và các cơ quan chức năng ở tỉnh đã vào cuộc. Tuy nhiên, đến nay sự việc vẫn dậm chân tại chỗ bởi phải chờ văn bản trả lời của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

  02/11/2019
  .