.

Cầu yếu... tiếp tục "oằn mình" cõng xe quá tải trọng cầu cho phép!

.
11:01, Thứ Năm, 11/07/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Cầu Đức Nghĩa nằm trên địa bàn xã Đức Ninh (TP. Đồng Hới) tiếp tục “oằn mình” cõng từng đoàn xe tải chở đất phục vụ các công trình san lấp mặt bằng trên địa bàn TP. Đồng Hới. Mỗi xe có trọng tải ước khoảng 15-40 tấn hàng ngày vẫn vô tư đi qua cây cầu "già cỗi" có cắm biển tải trọng cầu cho phép không quá 13 tấn. Đó là vấn đề mà bạn đọc tiếp tục phản ánh đến Báo Quảng Bình.

Sau khi báo chí (trong đó có Báo Quảng Bình) phản ánh ý kiến của người dân về việc từ cuối năm 2018 đến khoảng tháng 5-2019, hàng ngày cầu Đức Nghĩa ở xã Đức Ninh (TP. Đồng Hới) có cắm biển tải trọng cho phép tối đa qua cầu là 13 tấn, nhưng phải “oằn mình” cõng từng đoàn xe tải có trọng tải từ 15 tấn đến hơn 30 tấn chở đất, cát... đi san lấp mặt bằng công trình tại địa phận xã Đức Ninh và xã Nghĩa Ninh.

Hiện tượng này diễn ra trong một thời gian dài, thỉnh thoảng có lực lượng chức năng tiến hành đón dừng kiểm tra các xe tải, nhưng sau đó sự việc vẫn diễn ra bình thường (!?). Vấn đề này, khiến dư luận nghi vấn có hay không dấu hiệu tiêu cực nên những chiếc xe tải trọng lớn mới “vô tư” lưu thông? Từ phản ánh của bạn đọc, qua mục sở thị của phóng viên tại cây cầu này trong một thời gian dài cho thấy phản ánh của bạn đọc là đúng.

Sau khi báo chí phản ánh vấn đề nói trên, việc từng đoàn xe tải có trọng tải lớn hơn nhiều lần tải trọng cho phép qua cầu được chấm dứt. Tuy nhiên, từ đầu tháng 7-2019 đến nay sự việc này lại tái diễn và với mức độ, lưu lượng xe quá tải trọng cầu lớn hơn so với trước. Điều đáng nói là trên tuyến đường này có sự hiện diện của lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông và nhất là của lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an TP. Đồng Hới.

Qua phản ánh của bạn đọc, chúng tôi tiếp tục có mặt tại khu vực cầu Đức Nghĩa ở xã Đức Ninh vào ngày 10-7 và ghi nhận được các hình ảnh đúng như bạn đọc phản ánh. Trước vấn đề này, qua trao đổi phía Thanh tra Giao thông, Sở Giao thông vận tải đã ghi nhận thông tin và cho biết sẽ tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát. Khi phát hiện xe tải đi qua cầu có dấu hiệu quá tải trọng cầu cho phép sẽ tiến hành cân và nếu phát hiện có vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Một số hình ảnh phóng viên ghi lại ở cầu Đức Nghĩa vào ngày 10-7:

a
Rất dễ dàng bắt gặp những chiếc xe tải chở hàng có trọng tải từ 15 đến trên 40 tấn đi qua cầu có tải trọng cho phép tối đa 13 tấn.
a
Cứ vài chục phút lại thấy từ 1-4 xe tải chở đất có trọng tải ước tính 15-40 tấn nối đuôi nhau qua cầu.

                                                                                                               Thành Quảng

,
 • Để dân khai thác trái phép hơn 2.000m3 đất: Tập thể UBND xã xin phê bình kiểm điểm rút kinh nghiệm!

  (QBĐT) - Liên quan đến việc UBND xã Mỹ Thủy buông lỏng trong công tác quản lý tài nguyên khoáng sản để hai hộ dân khai thác hơn 2.000m3 đất biên hòa trái phép, bị Phòng Tài nguyên-Môi trường (TNMT) lập biên bản và UBND huyện ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính mỗi hộ gần 60 triệu đồng...

  24/06/2019
  .
 • Mỹ Thủy (Lệ Thủy): Chủ đầu tư cho thi công công trình khi chưa có quyết định phê duyệt dự án

  (QBĐT) - Mặc dù chưa có quyết định phê duyệt của cơ quan chức năng có thẩm quyền, tuy nhiên, chủ đầu tư là UBND xã Mỹ Thủy đã cho một công ty xây dựng tiến hành thi công công trình thuộc dự án xây dựng hạ tầng phát triển quỹ đất trên địa bàn xã.

  22/06/2019
  .
 • Công trình nhà nước hoàn thành, dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng

  (QBĐT) - Ông Phạm Đình Kỳ (SN 1966, thường trú tại TDP 11, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới) phản ánh với Báo Quảng Bình, gia đình ông có diện tích đất tại phường Quảng Long (Ba Đồn) bị thu hồi để phục vụ cho việc nâng cấp, tu sửa tuyến đường từ Quốc lộ 12A đến Trung tâm dạy nghề huyện Quảng Trạch...

  21/06/2019
  .
 • Công an tỉnh đang chỉ đạo giải quyết đơn của công dân theo quy định của pháp luật

  (QBĐT) - Tuần qua, Báo Quảng Bình tiếp tục nhận được đơn của các ông Nguyễn Văn Xuân (trú tại số 09 đường Trường Chinh, phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới); Đinh Hữu An (trú ở TDP Dũng Cảm, thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch)...

  21/06/2019
  .
 • Chủ tịch xã "phớt lờ" chỉ đạo của Chủ tịch huyện!

  (QBĐT) - Mặc dù Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy đã có công văn yêu cầu Chủ tịch UBND xã Mỹ Thủy tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan ở UBND xã, do để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn, tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thủy đã "phớt lờ" chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện.

  19/06/2019
  .
 • UBND thị trấn Kiến Giang có thực hiện đúng quy định pháp luật?

  (QBĐT) - Vừa qua, Báo Quảng Bình nhận được đơn của người dân ở thị trấn Kiến Giang (Lệ Thủy) phản ánh việc UBND thị trấn Kiến Giang đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật trong việc triển khai trình tự chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Dự án khách sạn và trung tâm dịch vụ tổng hợp Samuel (gọi tắt là Dự án Samuel) ở thị trấn Kiến Giang.

  18/06/2019
  .
 • Chính quyền dung túng cho tình trạng khai thác đất trái phép?

  (QBĐT) - Thời gian qua, bạn đọc liên tục phản ánh việc nhiều quả đồi trên địa bàn xã Vạn Ninh (huyện Quảng Ninh) bị những chiếc máy ngoạm múc đất loại lớn "xẻ thịt" để hàng đoàn xe tải vào chở đất đồi đem bán cho các công trình lớn trên địa bàn bất chấp "lệnh cấm" của UBND huyện Quảng Ninh. Bước đầu, chúng tôi đã vào cuộc xác minh sự việc tại khu vực đồi Xà Cạ thuộc thôn Phúc Sơn, xã Vạn Ninh.

  16/06/2019
  .
 • Chưa có căn cứ kết luận đơn vị thi công sử dụng đất "lậu"!

  (QBĐT) - Ngày 28-6-2019, Chi cục Kiểm lâm tỉnh phối hợp với các đơn vị chức năng và các đơn vị có liên quan tiến hành tổ chức kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh về việc Doanh nghiệp tư nhân Trường Thọ Quảng Bình (gọi tắt là DN Trường Thọ) thi công Dự án đường phòng cháy chữa cháy (PCCC) đoạn đi qua địa bàn xã Mỹ Thủy (Lệ Thủy) đã sử dụng đất được khai thác trái phép để san lấp.

  02/07/2019
  .