.

Họp báo kết thúc hội nghị tổng kết quan chức cao cấp APEC

Thứ Ba, 07/11/2017, 18:07 [GMT+7]
(QBĐT) - Chiều 7-11, tại Trung tâm báo chí quốc tế đã diễn ra buổi họp báo kết thúc hội nghị tổng kết quan chức cao cấp APEC (CSOM), do Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM APEC Việt Nam 2017 chủ trì.
 
Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ tịch CSOM Vệt Nam chủ trì buổi họp báo
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì buổi họp báo.

Mở đầu buổi họp báo, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, sau 2 ngày làm việc, hội nghị CSOM đã thành công tốt đẹp và chốt lại toàn bộ công tác chuẩn bị cuối cùng về nội dung để trình lên hội nghị liên Bộ Ngoại giao-Kinh tế APEC lần thứ 29 và hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25.

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, CSOM đã thông qua 4 báo cáo tổng kết của các Ủy ban APEC về thương mại và đầu tư, kinh tế, hợp tác kinh tế kỹ thuật và ủy ban ngân sách. Các báo cáo cho thấy tiến triển của các nước thành viên trong việc thực hiện các kế hoạch, chương trình hành động chung của APEC.  
 
Nổi bật là trong các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực và hợp tác giáo dục, thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và bền vững, tăng việc tham gia của phụ nữ vào kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa vươn ra thị trường toàn cầu. Bên cạnh đó là vấn đề khởi nghiệp trong kỷ nguyên số, nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực dịch vụ, bảo đảm an ninh lương thực và phát triển công nghiệp bền vững và cải cách cơ cấu nông nghiệp.
Đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế đến dự buổi họp báo
Đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế đến dự buổi họp báo.
Hội nghị cũng đã thảo luận về các vấn đề thương mại tự do và thuận lợi hóa đầu tư. Việc ủng hộ thương mại đa phương cũng được nhiều đại biểu đề cập. Các quan chức cao cấp cũng đã thông qua lộ trình về kinh tế mạng và kinh tế số để báo cáo lên các bộ trưởng APEC.
 
Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng dành thời gian trả lời, làm rõ nhiều nội dung mà các phóng viên trong và ngoài nước quan tâm.
 
CSOM là hội nghị mở đầu cho các hoạt động của Tuần lễ cấp cao APEC 2017 với sự tham dự của hơn 200 đại biểu gồm các quan chức cao cấp (SOM) của 21 nền kinh tế thành viên APEC, đại diện Ban Thư ký ASEAN, Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC), Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương (PIF) và Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC).
 
Phan Phương