.

Ủy ban MTTQVN tỉnh: Lấy ý kiến góp ý Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)

Thứ Sáu, 04/09/2015, 09:37 [GMT+7]
(QBĐT) - Ngày 4-9, Ủy ban MTTQVN tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi). Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và các tổ chức đoàn thể cấp tỉnh.
 
 
Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Dự thảo Bộ luật Hình sự (BLHS) sửa đổi gồm 26 chương, 443 điều, tăng 99 điều so với BLHS hiện hành.

So với BLHS ban hành năm 1999 thì Dự thảo BLHS (sửa đổi) có rất nhiều điểm mới, trong đó có những vấn đề trọng tâm xin ý kiến nhân dân. Phạm vi sửa đổi, bổ sung BLHS được xác định là cơ bản và toàn diện. 

Tại hội nghị, các ý kiến đóng góp của đại biểu đều đánh giá Dự thảo BLHS (sửa đổi) cơ bản phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phù hợp với Hiến pháp năm 2013, tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình hiện nay.
 
Các đại biểu đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, thảo luận về các nội dung như vấn đề trách nhiệm hình sự của pháp nhân và loại tội pháp nhân chịu trách nhiệm hình sự; phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người chưa thành niên và các biện pháp thay thế xử lý hình sự áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội.
 
Việc bỏ hình phạt tử hình ở một số tội; quy định không áp dụng hình phạt tử hình, không thi hành án tử hình trong một số trường hợp; quy định không giảm án đối với đối với người bị kết án tử hình nhưng được ân xá giảm xuống tù chung thân.
 
Về chuyển đổi hình phạt tiền, hình phạt cải tạo không giam giữ thành hình phạt tù có thời hạn; hình phạt trục xuất; việc thay thế tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng bằng những tội danh cụ thể trong các lĩnh vực kinh tế.
 
Về việc bổ sung trường hợp xử lý hình sự đối với người trộm cắp tài sản có giá trị dưới 2 triệu đồng; việc bãi bỏ một số tội phạm và bổ sung một số tội phạm mới…
 
Những ý kiến đóng góp trực tiếp tại hội nghị và các ý kiến góp ý bằng văn bản, Uỷ ban MTTQ tỉnh nghiêm túc tiếp thu và sẽ tổng hợp báo cáo theo quy định.
 
Đ.V