icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Ứng phó với bão số 6: An toàn của người dân phải được đặt lên hàng đầu

  • 14:48 | Thứ Hai, 28/10/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Sáng 28/10, đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) kiêm Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự (PTDS) tỉnh đã đi kiểm tra công tác ứng phó với mưa lũ tại huyện Lệ Thủy. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN kiêm Ban Chỉ huy PTDS tỉnh và một số sở, ngành chức năng.
 
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng đã đi kiểm tra tình hình mưa lũ tại khu vực ngã tư Cam Liên, xã Cam Thủy (Lệ Thủy), nơi có tuyến đường nối với trung tâm huyện lỵ Lệ Thủy đang bị chia cắt do nước dâng cao, người dân và các phương tiện giao thông đường bộ không thể di chuyển qua lại. 
Ảnh: 1. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng kiểm tra tình hình mưa lũ ở khu vực Cam Liên, xã Cam Thủy (Lệ Thủy).
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng kiểm tra tình hình mưa lũ ở khu vực Cam Liên, xã Cam Thủy (Lệ Thủy).
Trực tiếp kiểm tra, thăm hỏi, động viên các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ PCTT, cứu hộ, cứu nạn tại khu vực này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng yêu cầu, các lực lượng chức năng của tỉnh và huyện Lệ Thủy cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ, huy động cán bộ, chiến sĩ ứng trực để kịp thời xử lý các tình huống có thể xảy ra nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân.
Ảnh: 1. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng kiểm tra tình hình mưa lũ ở khu vực Cam Liên, xã Cam Thủy (Lệ Thủy).
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng chỉ đạo, an toàn của người dân phải được đặt lên hàng đầu.
Tổ chức phân luồng, hướng dẫn giao thông, cắm biển cảnh báo và chốt chặn tại các khu vực, tuyến đường ngập lụt, tuyệt đối không cho người và phương tiện di chuyển vào các khu vực trên nhằm bảo đảm an toàn. 
 
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng cũng trao đổi, nắm bắt tình hình một số đoàn cứu hộ ở các địa phương khác đang hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân vùng lũ của huyện Lệ Thủy. Đồng thời ghi nhận, đánh giá cao tinh thần vì người dân vùng lũ của các đoàn cứu hộ, thiện nguyện.
 
Đồng chí lưu ý, các đoàn thiện nguyện khi có hoạt động hỗ trợ nhân dân vùng lũ cần thông qua chính quyền địa phương để nắm bắt rõ hơn tình hình địa bàn, nhằm bảo đảm an toàn trong di chuyển cũng như triển khai hỗ trợ, giúp đỡ người dân thiết thực, hiệu quả. 
 
Tiếp đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng đã có buổi làm việc với chính quyền huyện Lệ Thủy và xã Thái Thủy về công tác ứng phó với mưa lũ trên địa bàn. Theo báo cáo của UBND xã Thái Thủy, trong ngày 27 và 28/10, trên địa bàn xã có mưa lớn, mực nước dâng cao khiến 60 hộ dân bị ngập sâu hơn 1m.
Lực lượng chức năng huyện Lệ Thủy sẵn sàng các phương án cứu hộ, cứu nạn.
Lực lượng chức năng huyện Lệ Thủy sẵn sàng các phương án cứu hộ, cứu nạn.
Chính quyền địa phương đã tiến hành di dời 35 hộ với hơn 100 nhân khẩu đến nơi an toàn. Tuy nhiên, do mực nước lên quá nhanh, tốc độ nước chảy xiết nên lực lượng, phương tiện của xã không tiếp cận được khu vực ngập lụt, vì vậy, xã Thái Thủy đã báo cáo với huyện Lệ Thủy kịp thời tăng cường, huy động thêm lực lượng để ứng phó, bảo đảm di dời người dân đến nơi an toàn. 
 
Tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng đánh giá cao sự chủ động, kịp thời trong công tác ứng phó với mưa lũ của huyện Lệ Thủy nói chung và xã Thái Thủy nói riêng.
 Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng làm việc với lãnh đạo huyện Lệ Thủy, xã Mai Thủy và các lực lượng chức năng về tình hình mưa lũ.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng làm việc với lãnh đạo huyện Lệ Thủy, xã Thái Thủy và các lực lượng chức năng về tình hình mưa lũ.
Đồng thời, lưu ý, tình hình mưa lũ vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, chính quyền địa phương cần tiếp tục theo dõi, nắm bắt tình hình thời tiết để chủ động các phương án ứng phó với phương châm “4 tại chỗ” và an toàn của người dân phải được đặt lên hàng đầu.
 
Bên cạnh đó, cần lưu ý các biện pháp bảo đảm an toàn sau mưa lũ, không để người dân có tâm lý chủ quan dẫn đến thiệt hại không đáng có. Đặc biệt, chính quyền địa phương cần khẩn trương rà soát, nắm bắt điều kiện sinh hoạt, ăn ở của các gia đình bị ngập lụt để có phương án hỗ trợ kịp thời, bảo đảm đời sống cho nhân dân.
 
Nước lu đang tiếp tục dân cao ở nhiều khu vực tên địa bàn Lệ Thủy.
Nước lũ đang tiếp tục dân cao ở nhiều khu vực trên địa bàn huyện Lệ Thủy.
Ngoài ra, huyện cũng cần chú trọng công tác bảo đảm an toàn hồ đập và các tuyến đê kè xung yếu trên địa bàn.
 
Dịp này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng cũng đã đến thăm hỏi, động viên gia đình anh Lê Ngọc Hơn (SN 2002, trú tại thôn Thanh Sơn, xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy) không may bị nước cuốn trôi. Anh Hơn là thành viên tổ xung kích phòng, chống thiên tai thôn Thanh Sơn.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng đến thăm, động viên, chia sẻ mất mát với gia đình có người bị nước lũ cuối trôi ở xã Thái Thủy.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng thăm hỏi, động viên, chia sẻ với những mất mát của gia đình có người bị nước lũ cuốn trôi ở xã Thái Thủy.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng ghi nhận, biểu dương tinh thần xung kích của anh Hơn trong công tác cứu nạn, cứu hộ; đồng thời, chia sẻ nỗi đau với thân nhân, gia đình và mong muốn, gia đình nỗ lực sớm vượt qua đau thương, mất mát để ổn định cuộc sống.
A.Tuấn

tin liên quan

3 tàu cá của ngư dân bị chìm do bão số 6

(QBĐT) - Báo cáo của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn kiêm Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh cho biết, đến 10 giờ 30 phút ngày 28/10, do ảnh hưởng của bão số 6, có 3 tàu cá của ngư dân tỉnh ta đã bị chìm.

Video Clip: Hiền Ninh (Quảng Ninh) mênh mông nước lũ

(QBĐT) - Đến sáng nay, 28/10, nhiều địa phương trên địa bàn huyện Quảng Ninh đã ngập sâu trong nước lũ. Chính quyền các địa phương đang khẩn trương phối hợp cùng lực lượng chức năng tổ chức cứu hộ, cứu nạn, hướng dẫn người dân phòng, chống thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ".

Lệ Thủy: Ngập chìm trong nước lũ

(QBĐT) - Sáng 28/10, có mặt tại "rốn lũ" Lệ Thủy, theo ghi nhận của phóng viên Báo Quảng Bình, các xã vùng giữa của huyện Lệ Thủy, như: An Thủy, thị trấn Kiến Giang, Liên Thủy, Lộc Thủy, Phong Thủy… đã ngập lụt trên diện rộng. Trong đó có hơn 3.700 hộ ngập sâu trên 1m và hơn 8.600 hộ ngập sâu dưới 1m.