.

Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình giải ngân vốn đầu tư nguồn vay nước ngoài

.
16:37, Thứ Hai, 14/06/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - Ngày 14-6, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương để đánh giá tình hình giải ngân vốn đầu tư nguồn vay nước ngoài 5 tháng đầu năm 2021 và thúc đẩy giải ngân năm 2021. 
Toàn cảnh hội nghị ở đầu cầu Quảng Bình
Quang cảnh hội nghị tại đầu cầu Quảng Bình
Tham dự tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình có đồng chí Phan Mạnh Hùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.
 
Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tổng kế hoạch vốn đầu tư công nguồn ODA, vay ưu đãi nước ngoài được giao đầu năm 2021 của các địa phương là 63.709 tỷ đồng. Trong 5 tháng đầu năm, tỷ lệ giải ngân mới chỉ đạt gần 2% so với tổng dự toán được Thủ tướng Chính phủ giao. Thống kê của Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính, có tới 37/63 tỉnh, thành phố chưa giải ngân vốn.
 
Cũng theo Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã nhận được 650 hồ sơ đề nghị rút vốn; trong đó đã ký đơn rút vốn 609/650 hồ sơ, trả lại 41/650 hồ sơ do không đủ điều kiện rút vốn, hiện không còn đề nghị rút vốn tồn đọng.   
 
Về nguyên nhân chậm triển khai giải ngân vốn đầu tư nguồn vay nước ngoài tại các địa phương là do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; việc nhập vật tư thiết bị ở nước có dịch, thiết bị của các dự án thay đổi theo yêu cầu của nhà tài trợ; hợp đồng vay vốn trình tự kéo dài... Nguyên nhân chủ quan chủ yếu là không có khối lượng thực hiện đủ điều kiện thanh toán, chậm xử lý đơn rút vốn, chậm đấu thầu, vướng mắc trong thực hiện hợp đồng, chậm triển khai công việc và xác nhận khối lượng hoàn thành...
 
Tại hội nghị, các đại biểu đã báo cáo về tình hình thực tế giải ngân vốn đầu tư công bằng nguồn vốn nước ngoài; đồng thời nêu rõ nguyên nhân cũng như kiến nghị một số giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân trong những tháng còn lại của năm 2021.
 
Phát biểu kết luận hội nghị, lãnh đạo Bộ Tài chính yêu cầu các địa phương cập nhật số liệu giải ngân vốn đầu tư nguồn vay nước ngoài tính đến 11-6-2021, tách biệt rõ số liệu giải ngân vốn thuộc năm 2020 chuyển sang 2021 và số liệu giải ngân theo dự toán của năm 2021 được cấp có thẩm quyền phê duyệt; cần làm rõ 3 số liệu cơ bản: số liệu kiểm soát chi của Kho bạc Nhà nước, số giải ngân thực tế (bao gồm các đơn rút vốn thanh toán trực tiếp, các đơn rút vốn chuyển về tài khoản đặc biệt), số ghi thu ghi chi thực hiện hoàn tất hồ sơ chứng từ…
X.V
 
 
,