icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Đẩy mạnh hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Quảng Bình

  • 21:06 | Thứ Năm, 24/09/2020
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Chiều 24-9, UBND tỉnh và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thỏa thuận hợp tác chiến lược về viễn thông và công nghệ thông tin (VT-CNTT), sơ kết 2 năm xây dựng chính quyền điện tử (CQĐT) và khai trương Hệ thống thông tin một cửa điện tử và Cổng dịch vụ công; khởi động Trung tâm điều hành đô thị thông minh tỉnh Quảng Bình.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình phát biểu tại hội nghị

Tham dự hội nghị, về phía tỉnh Quảng Bình có các đồng chí: Trần Công Thuật, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Tiến Hoàng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Về phía Tập đoàn VNPT có đồng chí Phạm Đức Long, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT.

đồng chí Phạm Đức Long, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT.
Đồng chí Phạm Đức Long, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT.
Sau 5 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác, giữa hai bên đã đạt những kết quả đáng ghi nhận. UBND tỉnh Quảng Bình đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để Tập đoàn VNPT triển khai thực hiện các nội dung đã ký kết, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh. Tập đoàn VNPT đã giới thiệu cho tỉnh Quảng Bình nhiều giải pháp, công nghệ tiên tiến, phù hợp với thực tiễn. Hai bên thường xuyên cung cấp, trao đổi thông tin kịp thời các vấn đề liên quan phục vụ nhiệm vụ của mỗi bên. 
 
Trong 5 năm qua, VNPT đã quan tâm, đầu tư, phát triển đồng bộ hạ tầng VT- CNTT hiện đại từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Sóng di động 3G, 4G, internet tốc độ cao, truyền hình số được phủ rộng khắp hầu hết các địa bàn của tỉnh, tạo thành các xa lộ thông tin, rút ngắn khoảng cách giữa nông thôn và thành thị, đáp ứng yêu cầu của tỉnh trong xây dựng CQĐT, kinh tế số, chuyển đổi số.
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về VT-CNTT giai đoạn 2020-2025 giữa UBND tỉnh Quảng Bình và Tập đoàn VNPT.
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về VT-CNTT giai đoạn 2020-2025 giữa UBND tỉnh Quảng Bình và Tập đoàn VNPT.
Một trong những kết quả nổi bật, ý nghĩa mà thỏa thuận hợp tác mang lại là hệ thống truyền dẫn và mạng internet băng rộng tại 2 xã Tân Trạch, Thượng Trạch được hoàn thiện và đưa vào sử dụng vào ngày 17-9-2020, hoàn thành mục tiêu thực hiện quang hóa 100% hạ tầng đường truyền đến các cơ quan Đảng, chính quyền, tổ chức, doanh nghiệp, trường học, cơ sở y tế các cấp và người dân trên địa bàn tỉnh.
 
Đến nay, tỉnh Quảng Bình đã hoàn thành triển khai 30% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 theo Nghị quyết số 17/NQ-CP, ngày 7-3-2019 của Chính phủ; Số lượng hồ sơ giao dịch trên Hệ thống thông tin một cửa điện tử/Cổng dịch vụ công ngày càng tăng; Hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến được triển khai đến UBND các huyện, thị xã, thành phố; Hệ thống phòng họp không giấy E-Cabinet đã triển khai được ở một số phiên họp của UBND tỉnh; Trung tâm đô thị thông minh đã được đưa vào ứng dụng, triển khai thí điểm...
 
Tại hội nghị, Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về VT-CNTT; khai trương Hệ thống thông tin một cửa điện tử và Cổng dịch vụ công; khởi động Trung tâm điều hành đô thị thông minh tỉnh Quảng Bình. 
Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và Tập đoàn VNPT nhấn nút khai trương Trung tâm điều hành đô thị thông minh tỉnh Quảng Bình.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và Tập đoàn VNPT nhấn nút khai trương Trung tâm điều hành đô thị thông minh tỉnh Quảng Bình.
Đồng chí Phạm Đức Long, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT  cho biết, với vai trò là đối tác chiến lược về VT-CNTT, trong thời gian tới, Tập đoàn VNPT sẽ tập trung đầu tư nguồn lực cả về công nghệ, tài chính và nguồn nhân lực để phát triển cơ sở hạ tầng VT-CNTT cho Quảng Bình.
 
Nếu như các hợp tác trước đây giữa UBND tỉnh Quảng Bình và Tập đoàn VNPT chủ yếu tập trung vào triển khai phát triển hạ tầng VT-CNTT cho tỉnh, thì thỏa thuận hợp tác lần này sẽ mở rộng thêm trên nhiều lĩnh vực mới. Trong đó, tập trung hợp tác xây dựng CQĐT, đô thị thông minh, chuyển đổi số…
Tăng
Trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Công Thuật ghi nhận, cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ của Tập đoàn VNPT đối với tỉnh Quảng Bình và khẳng định: Kết quả hợp tác giữa UBND tỉnh Quảng Bình và Tập đoàn VNPT thời gian qua đã góp phần giúp Quảng Bình đẩy nhanh tiến độ xây dựng CQĐT theo tinh thần của Chính phủ; nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, địa phương trên địa bàn tỉnh
 
Đối với nội dung dự thảo thỏa thuận hợp tác chiến lược về VT-CNTT giai đoạn 2021-2025 giữa 2 bên, đồng chí Trần Công Thuật đề nghị VNPT không ngừng hiện đại hóa hạ tầng VT-CNTT, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng CQĐT, hướng tới chuyển đổi số; hỗ trợ, cung cấp các giải pháp về dịch vụ đô thị thông minh; phát triển chính quyền điện tử như: phòng họp không giấy, an toàn thông tin…; hỗ trợ nhân lực để quản lý, vận hành Trung tâm điều hành thông minh và Trung tâm dữ liệu điện tử Quảng Bình; hỗ trợ kinh phí để xây dựng CQĐT, đô thị thông minh. 
 
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện để VNPT ngày càng phát triển; chủ động hợp tác trong xây dựng và phát triển CQĐT, đô thị thông minh, tận dụng được lợi thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
 
Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành xuất sắc trong việc thực hiện thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2015-2020.
Phan Phương