.

Thông tin trường hợp ở phường Đồng Hải dương tính với Covid-19 là không chính xác

.
20:44, Thứ Sáu, 27/03/2020 (GMT+7)

QBĐT) - Ngày 27-3, mạng xã hội xuất hiện thông tin một trường hợp phụ nữ từ Nhật về hiện mới được cách ly và được chẩn đoán dương tính với Covid-19. Thông tin này đã gây hoang mang trong cộng đồng dân cư.

Thông tin được chia sẻ lan tràn trên mạng xã hội gây hoang mang trong cộng đồng
Thông tin được chia sẻ lan tràn trên mạng xã hội gây hoang mang trong cộng đồng

Theo đó, trường hợp này là chị N.N.A (sinh năm 1984, phường Đồng Hải, TP. Đồng Hới). Sau khi đi từ Nhật Bản về sân bay Nội Bài vào ngày 20-3, chị A đi tàu SE3 về Đồng Hới vào ngày 21-3 và đón taxi về nhà. Sau thời gian tự cách ly tại nhà, ngày 27-3, chị A có biểu hiện sốt, mệt mỏi, cảm giác khó thở và tức ngực. Trước tình hình này, cơ quan Y tế đã bố trí phương tiện và đưa chị A cách ly tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam- Cu Ba Đồng Hới để theo dõi sức khỏe và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm.

Với những thông tin nêu trên, trên mạng xã hội xuất hiện những bài viết khẳng định chị A đã bị nhiễm Covid-19 trong thời gian cách ly tại nhà. Điều này khiến người dân trong khu vực hoang mang, lo sợ và cho rằng khu dân cư chị A ở sẽ bị phong tỏa. Do đó, trong ngày 27-3 đã xảy ra tình trạng đồn đoán và dự trữ thức ăn, nhu yếu phẩm.

Để xác thực thông tin trên, phóng viên Báo Quảng Bình đã trao đổi với lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC). Ông Đỗ Quốc Tiệp, Giám đốc CDC cho biết: Về trường hợp của chị A, do chị về sân bay Nội Bài vào ngày 20-3, trong khi lệnh cách ly tập trung 100% hành khách nhập cảnh bằng đường hàng không vào Việt Nam bắt đầu có hiệu lực từ ngày 21-3, nên chị A được về nhà. Chị A đã chủ động ghi chép lịch trình và gọi điện cho CDC tỉnh để cung cấp đầy đủ thông tin. Đôi phản ứng nhanh của CDC đã có mặt, tiến hành kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt và chị A đủ điều kiện tự cách ly ở nhà.

Trong thời gian cách ly tại nhà, chị A ở một mình và tuân thủ đầy đủ các quy định. Hàng ngày, cán bộ y tế đều kiểm tra sức khỏe và tư vấn các thông tin cần thiết. Không chỉ có cơ quan y tế, những thông tin nhập cảnh của chị A cũng được báo với cơ quan công an để theo dõi.

Với những biểu hiện về sức khỏe của chị A, chiều ngày 27-3, CDC tỉnh đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm để gửi đi xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang. Do đó, những thông tin khẳng định chị A có kết quả dương tính với Covid-19 là không chính xác. Việc đưa thông tin sai sự thật sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Để tránh sự lo lắng hoang mang, người dân cần sàng lọc thông tin bằng cách đọc trên các báo chính thống hoặc truy cập vào địa chỉ: http://cdcquangbinh.gov.vn.

Ngọc Mai

,