.

Thủ tướng chỉ đạo cách ly tuyệt đối trường hợp nghi nhiễm nCoV

.
08:46, Thứ Ba, 04/02/2020 (GMT+7)
Đối với những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, phải được coi như trường hợp mắc bệnh và tiến hành khoanh vùng cách ly ngay.
Khu vực cách ly đặc biệt dành riêng cho bệnh nhân nhiễm nCoV tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)
Khu vực cách ly đặc biệt dành riêng cho bệnh nhân nhiễm nCoV tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)
Trước tình hình dịch bệnh do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra diễn biến phức tạp, có khả năng lây lan nhanh, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện việc cách ly phòng chống dịch đối với các trường hợp nhập cảnh, kể cả người nước ngoài nhập cảnh đến từ hoặc đi qua 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua.
 
Cụ thể, đối với các trường hợp nghi nhiễm nCoV, lập tức cách ly tuyệt đối tại các cơ sở y tế.
 
Đối với những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, phải được coi như trường hợp mắc bệnh và tiến hành khoanh vùng cách ly ngay tại các cơ sở do Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ định, áp dụng các biện pháp tuyệt đối không để lây nhiễm trong các cơ sở cách ly.
 
Đối với các trường hợp khác, thực hiện cách ly tại nhà hoặc cơ sở lưu trú dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng, kiên quyết không để các trường hợp này ra khỏi nhà hoặc cơ sở lưu trú và tiếp xúc với người xung quanh.
 
Đối với những người sống trong gia đình, làm việc trong các cơ sở lưu trú có người bị cách ly, thực hiện các biện pháp phòng bệnh, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người bị cách ly và với bên ngoài; thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, các biện pháp tiêu độc, khử trùng các hộ có tiếp giáp trực tiếp (liền kề) và cơ sở lưu trú nơi có người bị cách ly; lập danh sách toàn bộ những người đã tiếp xúc với người bị cách ly, với người trong gia đình, người làm việc trong cơ sở lưu trú có người bị cách ly để theo dõi, giám sát chặt chẽ về sức khỏe.
 
Bộ Công an khẩn trương chỉ đạo công an các địa phương phối hợp với các ngành, cơ quan liên quan rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh và thực hiện việc cách ly các trường hợp nhập cảnh như trên.
 
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương chỉ đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương rà soát toàn bộ cơ sở lưu trú thực hiện việc cách ly các trường hợp nhập cảnh như trên, yêu cầu các địa phương kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động tại các di tích lịch sử-văn hóa, danh lam thắng cảnh, tránh tụ tập đông người.
 
Bộ Y tế khẩn trương triển khai các biện pháp kỹ thuật để sàng lọc nhanh nhất người bị cách ly; áp dụng các biện pháp điều trị mới, điều phối thuốc, trang thiết bị bảo đảm không bị thiếu tại các cơ sở điều trị, không để xảy ra tử vong; điều chuyển cơ sở vật chất, thuốc, trang thiết bị phục vụ cho việc cách ly, điều trị người nhiễm nCoV.
 
Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo triệt để khoanh vùng và dập dịch ngay tại địa điểm có người nhiễm hoặc nghi nhiễm nCoV. Đối với trường hợp đến từ hoặc có đi qua tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc trong vòng 14 ngày phải được coi như trường hợp nhiễm bệnh.
 
Ủy ban Nhân dân các địa phương chỉ đạo các đơn vị công an, y tế, văn hóa, thể thao và du lịch và các cấp, các ngành, các đơn vị trên địa bàn thực hiện việc cách ly đồng thời, chỉ đạo rà soát tất cả người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Trung Quốc trong vòng 14 ngày để thực hiện các biện pháp cách ly nêu trên; huy động nguồn lực để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo phục vụ việc cách ly.
 
Ủy ban Nhân dân các địa phương khi có trường hợp mắc bệnh phải công bố dịch ngay; thực hiện việc học sinh, sinh viên nghỉ học và dừng tất cả các hoạt động tập thể, tập trung đông người, các lễ hội theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ./.
 
Theo TTXVN/Vietnam+
 
,
 • Chiếc khẩu trang và sự tử tế!

  (QBĐT) - Tính đến sáng 3-2-2020, ở Trung Quốc đã có 360 người tử vong, Philippines có 1 người tử vong do nhiễm vi rút Corona, trên tổng số 17.387 ca nhiễm bệnh ở 27 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam cũng đã có 8 bệnh nhân nhiễm loại vi rút này, đồng thời trên 100 trường hợp đang được cách ly, theo dõi ở các tỉnh, thành phố. 

  04/02/2020
  .
 • Lệ Thuỷ cần có các giải pháp cụ thể để hoàn thành mục tiêu của năm 2020 và cả nhiệm kỳ

  (QBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Lệ Thủy về tình hình trước, trong, sau Tết Nguyên đán Canh Tý và triển khai các nhiệm vụ đầu năm 2020.

  03/02/2020
  .
 • Các tỉnh đã công bố dịch dừng tất cả lễ hội, quyết định cho học sinh nghỉ học

  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành công điện số 156/CĐ-TTg về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, trong đó nêu rõ: Hạn chế tập trung đông người; các tỉnh đã công bố dịch dừng tất cả lễ hội, kể cả lễ hội đã khai mạc; quyết định cho học sinh nghỉ học.
  03/02/2020
  .
 • Các địa phương trong tỉnh kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

  (QBĐT) - Sáng nay, 3-2, các địa phương trong tỉnh tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2020).
  03/02/2020
  .
 • Kỷ niệm trọng thể 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

  Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ôn lại quá trình ra đời, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành của Đảng Cộng sản Việt Nam.
   
  03/02/2020
  .
 • Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

  Sáng 3-2, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  03/02/2020
  .
 • Công an tỉnh: Gặp mặt đội ngũ văn, nghệ sỹ, trí thức tiêu biểu

  (QBĐT) - Chiều 3-2, Công an tỉnh Quảng Bình đã tổ chức gặp mặt đội ngũ văn, nghệ sỹ, trí thức tiêu biểu trên địa bàn tỉnh nhân dịp đầu xuân Canh Tý 2020. Tham dự có Đại tá Trần Hải Quân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh. Về phía khách mời, có đồng chí Lương Ngọc Bính, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Bình; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; đại diện một số sở, ban, ngành cấp tỉnh và đông đảo giới văn, nghệ sỹ, trí thức trong tỉnh.

  03/02/2020
  .
 • Thông báo cho học sinh nghỉ học để phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp

  (QBĐT) - Ngày 3-2-2020, UBND tỉnh đã có Công văn 111/UBND-KGVX về việc thông báo học sinh nghỉ học do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra và địa điểm cách ly lao động Quảng Bình trở về từ Trung Quốc. Sau đây là toàn văn Công văn:

  03/02/2020
  .