.

Cần giải pháp mới ứng phó với dịch Covid-19

.
17:14, Thứ Hai, 24/02/2020 (GMT+7)
Sau những thành công bước đầu trong việc triển khai các biện pháp ứng phó với dịch bệnh Covid-19 khi xác định nơi xuất phát dịch là Vũ Hán (Trung Quốc), hiện nay, tình hình dịch bệnh đã có những diễn biến khó lường khi có thêm một số nước có nhiều ca mắc và tử vong. Vì thế, Việt Nam cần những giải pháp mới ứng phó với dịch Covid-19.
Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống bệnh Covid-19 họp sáng 24-2. (Ảnh: VGP)
Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống bệnh Covid-19 họp sáng 24-2. (Ảnh: VGP)
Đây là nhận định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại cuộc họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch diễn ra sáng 24-2.
 
GS, TS Lê Quang Cường, nguyên Thứ trưởng Y tế cho rằng, trước đây khi ứng phó dịch bệnh, chúng ta căn cứ vào nơi xuất phát dịch là Vũ Hán (Trung Quốc) để triển khai các biện pháp. Thực tiễn, thời gian qua, Trung Quốc cũng đã triển khai các giải pháp quyết liệt ngăn chặn nguồn bệnh lan rộng từ Vũ Hán, qua đó các tỉnh khác của Trung Quốc về cơ bản cũng kiểm soát được tình hình dịch bệnh.
 
Với nguyên tắc “phát hiện sớm, cách ly và khoanh vùng”, Việt Nam đã triển khai các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh mạnh hơn, sớm hơn so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các nước… nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan ngay từ đầu. Nhờ đó, đến thời điểm hiện tại, kết quả phòng, chống dịch chúng ta đạt được là khả quan,…
 
Tuy nhiên, những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh đã có những chuyển biến khó lường khi xuất hiện các ca bệnh và bệnh nhân tử vong ở Hàn Quốc, Italy, Iran. Do đó cần có giải pháp mới cho phù hợp tình hình.
 
Để ngăn ngừa dịch bệnh, bên cạnh việc tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tại cửa khẩu, sàng lọc những người thuộc diện nghi ngờ để tiến hành cách ly y tế theo quy định, nguyên Thứ trưởng Y tế Lê Quang Cường nhấn mạnh Việt Nam cần phát huy hơn nữa vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ sở trong công tác này; Đề nghị các cấp có thẩm quyền phải đẩy mạnh kiểm tra, đôn đốc, xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, địa phương trong việc rà soát, sàng lọc, phát hiện các trường hợp nghi ngờ để tổ chức cách ly y tế, khoanh vùng dập dịch theo quy định.
 
Chia sẻ thêm về vấn đề này, PGS, TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng, đối với Hàn Quốc, ổ dịch chủ yếu xuất phát từ một cơ sở tôn giáo và một bệnh viện. Dù Hàn Quốc rất mạnh về y tế dự phòng, nhưng như truyền thông phản ánh việc quản lý hành vi ban đầu chưa được thực hiện một cách chặt chẽ, nghiêm ngặt dẫn đến dịch bệnh lây lan. Trong khi đó Việt Nam kiểm soát hành vi chặt chẽ ngay từ đầu (kiểm soát đường biên, cửa khẩu, khuyến cáo không tập trung nơi đông người, dừng các lễ hội,…).
 
Trước tình hình dịch bệnh đang lây lan mạnh ở một số nước, PGS, TS Trần Đắc Phu cho rằng, đối với Việt Nam, chúng ta phải thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt nhất để hạn chế tối đa sự lây lan của bệnh.
 
“Bên cạnh việc kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, đường biên giới, cần phải phát huy mạnh mẽ vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, đặc biệt cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ sở, thậm chí đến tận thôn, bản để sớm phát hiện, ngăn ngừa và tổ chức cách ly, dập dịch hiệu quả. Đồng thời cơ quan chức năng phải thực hiện thật tốt việc giám sát, phòng ngừa lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám, chữa bệnh”, PGS Trần Đắc Phu cho hay.
 
Về nhận định của Tổng Giám đốc WHO cho rằng "cánh cửa chặn dịch đang hẹp lại", PGS, TS Trần Đắc Phu chia sẻ, vì ban đầu WHO cho rằng chủ yếu dịch này có nguồn gốc từ Trung Quốc, bây giờ đã sang nhiều nước, trong đó có những nước hệ thống y tế dự phòng kém,... thậm chí có những nơi không rõ nguồn bệnh xuất phát từ đâu do đó WHO dự báo việc phòng chống rất khó.
 
Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 nhận định, Việt Nam đang làm tốt công tác phòng chống dịch nhưng không được chủ quan mà phải luôn sẵn sàng có những kịch bản, phương án để đối phó với tình hình mới của dịch bệnh. Trong đó, phải phát huy cao nhất vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ sở, vai trò “tai mắt” của quần chúng nhân dân…
 
Theo THIÊN LAM (Nhân Dân)
,