.

Góc nhìn chuyên gia: V-League 2020 sẽ có nhiều ứng viên đua vô địch

.
07:28, Thứ Năm, 04/06/2020 (GMT+7)
Cuối tuần này, LS V-League 2020 chính thức bước vào guồng quay mới khi trở lại với phương thức thi đấu có nhiều khác lạ so với bình thường. Bức tranh toàn cảnh của giải đấu từ nay cho đến cuối tháng 10 ra sao? Bên cạnh đó, còn cả những hình dung về cuộc đua vô địch thế nào?
 
Rất đáng quý khi V-League trở lại
 
Nói về ngày V-League bóng lăn trở lại, chuyên gia Vũ Mạnh Hải chia sẻ: “Chúng ta thấy các hoạt động bóng đá nước nhà được phép thi đấu là đáng quý rồi. Nói chung các bên liên quan cũng như mỗi CLB đều đã thống nhất với nhau mọi thứ để giải đấu được tiếp tục trong thời gian sắp tới.
 Viettel với những tuyển thủ quốc gia như Quế Ngọc Hải (trái) được xem là một trong những ứng viên vô địch thách thức vị trí của ĐKVĐ Hà Nội FC. Ảnh: TT&VH
Viettel với những tuyển thủ quốc gia như Quế Ngọc Hải (trái) được xem là một trong những ứng viên vô địch thách thức vị trí của ĐKVĐ Hà Nội FC. Ảnh: TT&VH
Xét toàn diện thì có thể phương thức thi đấu mới như thế vẫn còn chưa "sướng" lắm về tính công bằng cho các đội bóng, nhưng với tình hình chung bây giờ thì chúng ta phải chấp nhận và mong muốn giải đấu có được nhiều điều tích cực cũng như đem lại thành công”.
 
Với góc nhìn của mình về thời điểm tái xuất của giải đấu năm nay, BLV Vũ Quang Huy cho hay: “Được chơi bóng trở lại vào lúc này thật sự như niềm vui, rất đáng quý với các giải đấu trong nước rồi. Chúng ta đứng trước tình thế như thế nên đã có những giải pháp cũng đặc biệt để ứng phó, triển khai.
 
Cho dù cách thức để các đội đá vào lúc này trong quá khứ đã từng có thường xuyên, nhưng bây giờ trong tình hình này, khi áp dụng vẫn dự báo được nhiều điều tích cực. Thậm chí, nếu đá theo phương án như thế mang lại thành công, có thể rút tỉa kinh nghiệm, chỉnh sửa cho hợp lý để áp dụng cho những năm tiếp theo, nên cũng được coi như giải pháp thay thế, bổ sung”.
 
Cùng đồng cảm với những ý kiến của đồng nghiệp, BLV Ngô Quang Tùng nhìn nhận: “Với cá nhân tôi, tôi nghĩ rằng vào lúc này, cầu thủ được đá bóng, người hâm mộ vào sân chứng kiến các trận đấu nó thật sự vui vẻ, tạo ra những nét tươi nhuận rồi, khó đòi hỏi gì hơn.
 
Đấy là câu chuyện tinh thần, với chuyên môn, rất dễ nhận ra rằng sân chơi Cúp quốc gia vừa rồi là bước chạy đà tốt cho V-League. Có thể chất lượng những trận đấu không được cao như kỳ vọng nhưng điều này cũng dễ hiểu vì sự máu lửa hay tính cạnh tranh hẳn nhiên khó so với V-League.
 
Hơn nữa, những tính toán, căn chỉnh hay trạng thái, điểm rơi phong độ còn chưa vào nhịp nên cầu thủ có thể còn nhiều sức ì và chưa có được màn trình diễn tốt nhất. Tổng quan là thế nhưng V-League lại là câu chuyện khác với thời gian thi đấu trải dài, chặng đường đi sẽ có những biến chuyển không phải lúc nào cũng tính hết được”.
 
Cuộc đua vô địch sẽ có tính cạnh tranh cao
 
“Tôi cho rằng, cuộc đua vô địch ở mùa bóng năm nay sẽ có được tính cạnh tranh cao với nhiều cái tên”, chuyên gia Vũ Mạnh Hải đưa ra nhận định của mình.
 
Ông Vũ Mạnh Hải cho biết: “Bây giờ CLB Hà Nội gặp vấn đề về lực lượng khi có những trụ cột chấn thương nên cũng ảnh hưởng ít nhiều. Trong khi đó, các đội bóng như CLB TP.HCM, Viettel, hay Than Quảng Ninh cũng có được sự dày dặn về đội hình cũng như khát vọng của mình.
 
Chẳng hạn như đội bóng Viettel, tôi nghĩ năm nay họ sẽ tạo ra được cạnh tranh cho ngôi vô địch. HLV Trương Việt Hoàng đã trở về nắm đội với nhiều tuyển thủ quốc gia chất lượng trong đội hình.
 
Cùng với đó, Viettel đã có thêm kinh nghiệm sau 1 năm lên chơi V-League, họ đã và đang có những bước đi cơ bản hơn cho tham vọng của mình”.
 
Nhìn nhận giải đấu dưới nhiều phương diện khác nhau, BLV Ngô Quang Tùng đưa ra những phân tích: “V-League là chặng đường dài, khó nói trước một cách chắc chắn hay đoán định được lát cắt nào đó một cách tin cậy, chính xác nhất.
 
Trong quãng đường đó, những thể hiện của cầu thủ, đội bóng hay cuộc đua ngược xuôi phụ thuộc vào rất nhiều vấn đề, nhiều yếu tố liên quan. Chẳng hạn, đấy là chất lượng đội hình, sự dày dặn về con người, phong độ thế nào và cả những tác động ngoại cảnh của giải đấu nữa.
 
Hơn thế, với kiểu đá như thế này, nó sẽ tạo ra những điều khó nói trước ở 2 giai đoạn thi đấu khác nhau. Ví dụ có đội bóng nào đó, do điểm rơi phong độ họ chỉ về thứ 8 ở giai đoạn 1 mà thôi.
 
Nhưng cũng chính CLB đó, khi cầu thủ vào phom, trạng thái tốt, gặp những yếu tố may mắn nữa, họ thi đấu tốt và bật vọt ngay lên ứng viên cho ngôi vô địch trong giai đoạn 2 cũng nên. Nói chung tất cả sẽ nằm vào quá trình tích lũy, phân phối, căn chỉnh trong thời gian từ nay cho đến cuối tháng 10 khi V-League kết thúc”.
 
“Năm nay, tôi nghĩ sẽ có nhiều tính cạnh tranh cho cuộc đua vô địch, rõ ràng là thế. Viettel đã chững chạc, chỉn chu hơn sau 1 mùa bóng để có thêm kinh nghiệm. Đội hình của họ cũng được bổ sung và có pha trộn giữa 2 lứa tuyển thủ quốc gia.
 
Than Quảng Ninh được xem như rất kinh nghiệm trong khi họ chơi ổn định xuyên suốt nhiều năm rồi. Với những gì đã có trong vài mùa bóng vừa qua cũng như được chọn thêm yếu tố bất ngờ nào đó, tôi cho rằng năm nay nếu đội bóng đất Mỏ lên ngôi cũng không phải là điều bất ngờ.
 
Chúng ta thấy năm 2017, Quảng Nam FC đã đá tốt, biết tận dụng cơ hội và khát khao để vô địch thì việc Than Quảng Ninh về đích đầu tiên năm nay (nếu xảy ra) cũng dễ hiểu mà thôi.
 
Đấy được coi như minh chứng cho tính cạnh tranh cao, còn về cơ bản, tôi vẫn nghĩ rằng Hà Nội FC vẫn được nhìn nhận như ứng viên lớn nhất, dù họ có gặp phải vài trục trặc ở bước xuất phát. Vì sao tôi cho rằng Hà Nội FC là ứng viên lớn nhất, đơn giản đó là vì đội bóng có được cái “gen” vô địch trong mình”.
 
Dưới góc nhìn của mình, BLV Vũ Quang Huy nhận xét: “Nói về cuộc đua vô địch có thể còn sớm vào lúc này, nhưng năm nay tính cạnh tranh sẽ cao hơn rất nhiều đấy. Hà Nội FC dày dặn, Viettel đan xen 2 thế hệ, CLB TP.HCM nhiều tham vọng cùng những đầu tư, trong khi Than Quảng Ninh hội đủ kinh nghiệm cũng như cầu thủ vào độ chín.
 
Tôi nghĩ rằng những đội bóng có thực lực sẽ cố gắng để có được kết quả tốt trong thời điểm Hà Nội FC gặp vấn đề về việc các trụ cột chưa thể trở lại. Đó cũng sẽ là cái cách để những Than Quảng Ninh, Viettel hay CLB TP.HCM tận dụng thời cơ tạo ra thuận lợi về mặt điểm số cho những cuộc đua tranh”.
 
“Khi giải đấu bắt đầu vào guồng, chúng ta sẽ nhận ra được cụ thể câu chuyện hơn. Lúc đó, sẽ thêm dữ liệu, thông tin cũng như thực tế sân cỏ để nhìn nhận vấn đề rõ ràng và có được độ chính xác cao hơn.
Còn về cơ bản, với cuộc đua vô địch năm nay, sẽ không dễ dàng để Hà Nội FC có được sự thong dong như đã từng có. Dẫu sao, với chiều sâu đội hình, bản lĩnh cũng như chất lượng của mình, Hà Nội FC vẫn được coi như ứng viên sáng nhất”.
 
Theo Thể thao và Văn hóa
,
 • Khởi tranh giải bóng bàn Quảng Bình Super League năm 2020

  (QBĐT) - Sáng 31-5, giải bóng bàn Quảng Bình Super League lần thứ nhất, năm 2020 chính thức khai mạc tại Nhà thi đấu Liên đoàn Lao động tỉnh, đường Phạm Văn Đồng, TP.Đồng Hới.

  31/05/2020
  .
 • "Xã Yết Kiêu" bên dòng Nhật Lệ

  (QBĐT) - Cuộc sống gắn liền với sông nước, biển cả nên hầu hết người dân xã Bảo Ninh (TP.Đồng Hới) đều có khả năng bơi lội rất cừ. Không chỉ tập luyện bơi lội để mưu sinh, rèn luyện sức khỏe, người dân nơi đây còn tích cực tham gia và đạt giải cao ở nhiều giải đấu, được Tổng cục Thể dục-Thể thao (TD-TT) tặng danh hiệu "xã Yết Kiêu" từ những năm 80 của thế kỷ trước...
   
  31/05/2020
  .
 • Tổ chức SEA Games 31: Lựa chọn các môn thể thao cho một sân chơi công bằng, sòng phẳng

  Chỉ đạo về việc lựa chọn các môn thể thao cho kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 được tổ chức tại Việt Nam vào cuối năm 2021, lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT) khẳng định sẽ đưa toàn bộ hệ thống môn Olympic vào chương trình thi đấu, ngoài ra có thể thêm một số môn thể thao truyền thống, thế mạnh của Việt Nam.

  30/05/2020
  .
 • Giải Ngoại hạng Anh sẽ trở lại vào ngày 17-6

  Theo hãng tin BBC, Ban tổ chức Ngoại hạng Anh (Premier League) cùng các câu lạc bộ tham gia ngày 28-5 đã nhất trí ấn định ngày trở lại cho giải bóng đá số 1 của nước Anh vào ngày 17-6 tới, với các cặp đấu Aston Villa - Sheffield United và Manchester City - Arsenal.

  29/05/2020
  .
 • Premier League chấp nhận cho cầu thủ tiếp xúc, va chạm trên sân tập

  Các CLB ở Premier League đã chấp nhận để các cầu thủ tiếp xúc với nhau một cách bình thường khi tập luyện. Đây là bước đi quan trọng trong giai đoạn hai của kế hoạch Project Restart.

  28/05/2020
  .
 • Ngoại hạng Anh trở lại: Đá sân không khán giả, Chelsea có lợi hơn MU và Tottenham?

  Các phân tích thống kê cho thấy đoàn quân của HLV Frank Lampard sẽ ít chịu ảnh hưởng bởi việc đá trên sân không khán giả hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác tại Premier League.

  03/06/2020
  .
 • Sức ép của V League

  Tiếp sau Cúp quốc gia - Bamboo Airways 2020, LS V-League 2020 sẽ trở lại vào cuối tuần này sau đợt nghỉ kéo dài hơn 2 tháng vì tác động của dịch Covid-19. Sau những kịch tính, gay cấn đã được thấy tại loạt trận vòng 1/8 Cúp quốc gia, chắc chắn, các trận đấu thuộc vòng 3 V-League 2020 diễn ra sau đây ít ngày rất được chờ đợi.

  02/06/2020
  .
 • F1: Mùa giải sẽ bắt đầu ở Áo

  Theo báo chí Áo, các chặng đua mở màn mùa giải Công thức 1 (F1) ở Áo được lên kế hoạch vào ngày 5 và 12-7 đã được chính phủ nước này bật đèn xanh.

  01/06/2020
  .