.

Công Phượng, Tuấn Anh hồi hương và làn sóng trẻ ở V-League 2017

Thứ Ba, 03/01/2017, 17:18 [GMT+7]

Công Phượng, Tuấn Anh trở về, V-League tiếp tục hấp dẫn, các cầu thủ trẻ tỏa sáng, huấn luyện viên từng vô địch châu Âu thể hiện tài năng... là những kỳ vọng trước thềm V-League 2017.

V-League 2017 kỳ vọng vào những gam màu tươi sáng. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)
V-League 2017 kỳ vọng vào những gam màu tươi sáng. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Cuộc đua vô địch tiếp tục hấp dẫn

V-League 2017 được kỳ vọng sẽ tiếp tục hấp dẫn như V-League 2016. Mùa trước, bóng đá Việt chứng kiến mùa giải V-League hấp dẫn bậc nhất lịch sử khi các đội bóng Hà Nội T&T, Hải Phòng, Than Quảng Ninh, SHB Đà Nẵng, Thanh Hóa thay nhau chiếm ngôi đầu bảng và tạo cục diện “ngũ long tranh bá” suốt cả mùa giải. Cho tới vòng đấu cuối cùng, Hà Nội T&T cũng chỉ vô địch nhờ chêch lệch hiệu số phụ đúng 2 đơn vị so với Hải Phòng.

Đó cũng là cục diện được chờ đợi sẽ tái hiện ở mùa 2017 khi Than Quảng Ninh, FLC Thanh Hóa cùng tăng cường lực lượng rất mạnh; Hải Phòng, SHB Đà Nẵng duy trì được quân số còn Hà Nội FC được bổ sung hàng loạt cầu thủ trẻ. Tuy nhiên, Câu lạc bộ Hà Nội vẫn là đội được đánh giá cao nhất trước thềm cuộc chiến.

Hà Nội T&T và Hải Phòng đã tạo ra cuộc đua kịch tính nhất lịch sử mùa trước. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)
Hà Nội T&T và Hải Phòng đã tạo ra cuộc đua kịch tính nhất lịch sử mùa trước. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Công Phượng, Tuấn Anh tỏa sáng với Hoàng Anh Gia Lai

Hai tân binh được kỳ vọng nhiều nhất ở V-League 2017 chắc chắn là Nguyễn Tuấn Anh và Nguyễn Công Phượng. Trở về sau một mùa giải thất bại ở Nhật Bản và một kỳ AFF Cup thảm hại, bộ đôi này được kỳ vọng sẽ tìm lại phong độ ở môi trường Việt Nam quen thuộc.

Sự trưởng thành của họ sau một năm xa nhà cùng phong độ cao từ dàn cầu thủ trẻ Hoàng Anh Gia Lai mang tới nhiều hy vọng cho đội bóng phố núi. Năm 2017 cũng là một năm đặc biệt với bộ đôi Tuấn Anh, Công Phượng vì SEA Games 29 tại Malaysia sẽ là lần cuối cùng họ được tham dự giải.

 Công Phượng (áo xanh) trở về V-League sau một năm thi đấu tại Nhật Bản. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)
Công Phượng (áo xanh) trở về V-League sau một năm thi đấu tại Nhật Bản. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Làn sóng cầu thủ trẻ đổ bộ V-League

Tiếp tục xu hướng trẻ hóa và tiếp kiệm ngân sách, các đội bóng đã đôn lên đội một hàng loạt cầu thủ trẻ. Câu lạc bộ Hà Nội đôn lên sáu cầu thủ trẻ trong đó có ngôi sao U19 Việt Nam Đoàn Văn Hậu, PVF tiếp tục đẩy tài năng trẻ về các đội khác, SHB Đà Nẵng, Sông Lam Nghệ An, Hoàng Anh Gia Lai xác định vẫn lấy cầu thủ trẻ là nòng cốt.

Xu hướng đó cộng với việc Liên đoàn quyết định trẻ hóa tuyển Việt Nam trong năm 2017 sẽ là điều kiện hoàn hảo cho những cầu thủ trẻ có điều kiện phát triển. Trước đó, sự xuất hiện của hai cầu thủ U21 Xuân Trường, Văn Thanh trong tốp năm đề cử Quả bóng Vàng là bằng chứng cho làn sóng trẻ đang đổ bộ bóng đá Việt.

 Nguyễn Quang Hải là cầu thủ trẻ có bước đột phá ở mùa 2016. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)
Nguyễn Quang Hải là cầu thủ trẻ có bước đột phá ở mùa 2016. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Huấn luyện viên từng vô địch châu Âu ra oai

“Tân binh” có đẳng cấp cao nhất V-League 2017 là huấn luyện viên trưởng Ljupko Petrovic của FLC Thanh Hóa. Ông Petrovic từng giúp Red Star Belgrade vô địch European Cup (tiền thân của UEFA Champions League). Ông đã gây ấn tượng mạnh trong giai đoạn chuẩn bị ở FLC Cup. Chiến lược gia người Serbia chính là nhân tố bí mật có thể giúp Thanh Hóa xưng vương.

Sau ông Petrovic, tân Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh Lê Công Vinh và “quái thú” Moses Oloya là những tên tuổi được kỳ vọng sẽ tạo ảnh hưởng lớn tại V-League mùa tới./.

 Merlo đang trên đường trở thành chân sút hay nhất lịch sử V-League. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)
Merlo đang trên đường trở thành chân sút hay nhất lịch sử V-League. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)
    Ba kỷ lục chờ được phá ở V-League 2017

    Hà Nội T&T cán mốc bốn lần vô địch: Chỉ cần thêm một lần đăng quang, Câu lạc bộ Hà Nội (tên cũ Hà Nội T&T) sẽ cán mốc bốn lần vô địch V-League, cân bằng kỷ lục của Bình Dương và Cảng Sài Gòn. Nếu tính cả giải vô địch quốc gia A1 cũ, Câu lạc bộ Hà Nội sẽ chỉ còn kém huyền thoại Thể Công đúng một chức vô địch.

    Gaston Merlo năm lần giành Vua phá lưới: Merlo đã có bốn lần giành Vua phá lưới V-League. Nếu tiếp tục chiến thắng ở mùa giải 2017, anh sẽ vượt qua danh thủ gốc Nam Định Nguyễn Văn Dũng để trở thành cầu thủ đầu tiên năm lần giành Vua phá lưới V-League.

    Với 24 bàn ghi được tại V-League 2016, Merlo cũng có đủ khả năng phá kỷ lục 25 bàn của Lê Huỳnh Đức ở mùa 1996 để trở thành chân sút ghi nhiều bàn nhất trong một mùa giải vô địch Việt Nam.

    Sạch bóng các đại diện miền Tây: Sau khi Đồng Tháp xuống hạng ở mùa 2016, Long An và XSKT Cần Thơ trở thành hai đại diện cuối cùng của miền Tây Nam Bộ tại V-League. Họ cũng là hai ứng viên hàng đầu cho những suất xuống hạng. Nếu điều đó trở thành sự thật, lần đầu tiên trong lịch sử các đại diện miền Tây Nam Bộ sẽ không còn góp mặt ở V-League.

Theo Minh Chiến (Vietnam+)