Chuẩn bị điều kiện bảo đảm an toàn tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các nhóm đối tượng

  • 17:23 | Thứ Năm, 23/06/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Ngày 23/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3, 4 cho nhóm đối tượng từ 12 tuổi trở lên. 
 
Tham gia lớp tập huấn có trên 50 học viên là cán bộ, nhân viên y tế của 8 Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh. 
Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khai mạc lớp tập huấn tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho cán bộ y tế cơ sở.
Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khai mạc lớp tập huấn tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho cán bộ y tế cơ sở.
 
Tính đến sáng 23/6, Quảng Bình có 43.699 trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm mũi 1, đạt tỷ lệ 37,99% và có 1.995 trẻ đã tiêm mũi 2, đạt 1,73%; 100% trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi đã tiêm đủ 2 mũi; tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin phòng Covid -19 đạt 88,67% và tiêm mũi 4 đạt 1,73%. 
 
Cùng với các địa phương trong cả nước, thực tế hiện nay, tốc độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh ta còn chậm, nhất là tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Nguyên nhân chủ yếu do tâm lý lo ngại của nhiều bậc phụ huynh về tác dụng phụ, những biến chứng có thể xảy ra sau tiêm chủng đối với trẻ em. Cùng với việc dịch bệnh được khống chế cũng đã tạo tâm lý chủ quan, lơ là trong đại bộ phận nhân dân, nhất là đối với việc tiêm vắc xin phòng Covid-19. 
 
Bên cạnh đó, phần lớn người dân sau khi mắc Covid-19 và khỏi bệnh không muốn tiếp tục tiêm vắc xin do thiếu thông tin cụ thể về việc người đã tiêm chủng đủ các liều cơ bản vẫn cần tiêm nhắc lại do miễn dịch vắc xin tạo ra giảm dần theo thời gian và vẫn có nguy cơ mắc bệnh hoặc tái nhiễm khi có biến chủng mới xuất hiện. Công tác vận động, huy động người dân tham gia tiêm chủng tại các địa phương chưa hiệu quả… 
Các học viên tham gia lớp tập huấn.
Các học viên tham gia lớp tập huấn.
Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt là nâng cao nhận thức cho người dân trong việc tiêm vắc xin là biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 hữu hiệu nhất, tại lớp tập huấn, các học viên được củng cố thêm các kiến thức về năng lực chuyên môn trong triển khai công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm an toàn; hướng dẫn cách lập kế hoạch và tổ chức triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, tiêm mũi 3 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi; đặc biệt hướng dẫn kỹ công tác giám sát phản ứng sau tiêm chủng và xử lý sốc phản vệ…
 
Sau đợt tập huấn này, các đơn vị khẩn trương tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện chỉ đạo và xây dựng kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và triển khai tiêm mũi 3, mũi 4 cho nhóm đối tượng từ 12 tuổi trở lên tại địa phương. Đồng thời, tổ chức tập huấn cho toàn bộ các trạm y tế trên địa bàn và các khoa, phòng liên quan để triển khai chiến dịch tiêm chủng đạt hiệu quả cao nhất. 
 
Nội Hà

tin liên quan

Đột quỵ mùa nắng nóng: Những dấu hiệu cần lưu ý

Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thị Ngọc Quyên, Khoa Thần kinh, Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh cho biết, đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não sẽ xảy ra khi các yếu tố căn nguyên khiến cho dòng máu cung cấp lên não bị gián đoạn.

Quảng Bình đã xuất hiện một số ổ dịch nhỏ sốt xuất huyết

(QBĐT) - Những ngày vừa qua, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện rải rác một số ổ dịch nhỏ sốt xuất huyết. Đặc biệt, có bệnh nhân nhập viện điều trị với biểu hiện nặng, như: sốt cao và rối loạn tiêu hóa. Để khống chế, không cho dịch bùng phát trên diện rộng, rất cần sự chung tay của người dân, chính quyền, đoàn thể các cấp cùng với ngành Y tế.

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết đều tăng cao so với năm ngoái

Đến nay, cả nước đã có 29 ca tử vong do sốt xuất huyết, số ca mắc tăng cao tại nhiều địa phương.