Số trường hợp mắc chứng 'não sương mù' sau COVID-19 gia tăng

  • 14:51 | Thứ Hai, 24/01/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Não sương mù là tình trạng đầu óc không thể ghi nhớ, mệt mỏi hoặc thiếu tập trung. Rất nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 đã bình phục nhưng lại gặp biến chứng này.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khi làn sóng COVID-19 hiện nay đang dần tiến tới đỉnh dịch, số trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 đã bình phục nhưng gặp phải những biến chứng như não sương mù (tình trạng đầu óc không thể ghi nhớ, mệt mỏi hoặc thiếu tập trung) đang gia tăng trong thời gian gần đây.
 
Đây là nội dung bài viết được đăng tải trên trang deccanherald.com ngày 23/1.
 
Theo bài viết, Tiến sỹ N. K. Venkataramana, người sáng lập kiêm nhà giải phẫu thần kinh chính tại Bệnh viện Não, Thần kinh, Cột sống ở Ấn Độ, cho biết khoảng 25-30% bệnh nhân COVID-19 sau khi khỏi bệnh đã xuất hiện chứng não sương mù.
 
Biến chứng này khiến người bệnh bị lú lẫn, không thể tập trung hay đưa ra quyết định, như tìm kiếm sự chăm sóc y tế, điều này có thể khiến tình trạng bệnh có nguy cơ nặng thêm.
 
Tiến sỹ Venkataramana cho rằng khi rơi vào tình trạng này, con người sẽ khó có thể trở lại làm việc.
 
Trong khi đó, Tiến sỹ Haleema Yezdani, một chuyên gia thuộc tổ chức tư vấn y khoa từ xa StepOne, cho biết số người thông báo những triệu chứng giống như chứng não sương mù gia tăng cách đây 1 tuần.
 
Bà cho biết thêm người mắc chứng não sương mù sẽ rơi vào tình trạng lặp đi lặp lại những câu hỏi giống nhau và không thể làm theo hướng dẫn, sau đó nhanh chóng cáu gắt.
 
Theo bà Yezdani, những triệu chứng này dường như xuất hiện sớm hơn trong làn sóng dịch bệnh hiện nay vì chứng viêm họng nghiêm trọng mà nhiều người gặp phải đã cản trở việc ăn, uống.
 
Đồng quan điểm trên, Tiến sỹ Venkataramana cho rằng một trong những cách để giảm thiểu tình trạng não sương mù là ăn, uống và nghỉ ngơi đầy đủ.
 
Theo Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Ghi nhận thêm 167 F0 trong 24 giờ qua trên địa bàn Quảng Bình

(QBĐT) - Theo thông tin tổng hợp từ Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, trong 24 giờ qua (từ 6 giờ ngày 23/01/2022 đến 6 giờ ngày 24/01/2022), Quảng Bình ghi nhận thêm 167 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 96 ca cộng đồng, 71 ca trong khu cách ly. Toàn tỉnh hiện có 647 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại nhà.

Đón Tết an toàn

(QBĐT) - Tết cổ truyền dân tộc đã cận kề, nhà nhà đang náo nức chuẩn bị để đón một cái Tết đầm ấm, đoàn viên sau những ngày khó khăn vì dịch bệnh. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường… Vì vậy, người dân cần chung sức, đồng lòng tự giác thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch để đón Tết an toàn.

Đề xuất mua 21,9 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - 11 tuổi

Bộ Y tế đã đề xuất Chính phủ cho phép mua 21,9 triệu liều vaccine Pfizer phòng COVID-19 để tiêm cho trẻ 5 - 11 tuổi và sẽ triển khai theo khuyến cáo về mặt khoa học bảo đảm an toàn, hiệu quả.