Uống nhầm rượu ngâm mã tiền, 4 người ngộ độc

  • 16:04 | Thứ Tư, 21/07/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới vừa cấp cứu cho 4 nam thanh niên ở xã Hưng Trạch (huyện Bố Trạch) bị ngộ độc do uống nhầm rượu ngâm mã tiền.  
 
Trước đó, vào chiều 20-7, 4 bệnh nhân được người nhà đưa vào cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, lơ mơ, tím tái, co giật liên tục, sùi bọt mép. Các bác sỹ đã nhanh chóng cấp cứu, truyền dịch thải độc, an thần cho bệnh nhân và chuyển lên Khoa Điều trị tích cực và chống độc. Đến sáng 21-7, các bệnh nhân này đã qua cơn nguy kịch và đang được theo dõi, điều trị. 
4 bệnh nhân đang được cấp cứu tại bệnh viện.
4 bệnh nhân đang được cấp cứu tại bệnh viện.
Theo người nhà các bệnh nhân, trong nhà có ngâm nhiều loại rượu thuốc để uống, trong đó có ngâm rượu với mã tiền để xoa bóp tay chân hàng ngày. Lúc uống, chủ nhà có lấy nhầm chai rượu ngâm mã tiền nên dẫn đến ngộ độc.
 
Các bác sỹ cho biết, cây mã tiền có tên khoa học là Strychnos nux vomica L, thường mọc ở vùng rừng núi. Hạt mã tiền chứa Strchnine là vị thuốc có độc tính cao. Người dân thường ngâm hạt mã tiền với rượu để chữa bệnh tê thấp, đau nhức xương khớp, bệnh ngoài da.
 
Người uống nhầm rượu mã tiền thường bị đau đầu, ói mửa, co cứng cơ. Trường hợp nặng sẽ ngừng thở dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.
 
Bắc Lê