Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt 2: Công khai, minh bạch, đúng lộ trình và đối tượng

  • 18:00 | Thứ Sáu, 11/06/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube

(QBĐT) - Với mục tiêu ưu tiên vắc-xin phòng Covid-19 để tiêm cho số đông người dân, sớm tạo miễn dịch trong cộng đồng, quay trở lại trạng thái bình thường để phát triển sản xuất, kinh doanh, hôm nay, ngày 11-6, 15.200 liều vắc-xin đã được phân bổ và tiêm mũi 1 cho các nhóm đối tượng lao động trực tiếp. Niềm hy vọng mới đã thắp lên trong "cuộc chiến" chống đại dịch Covid-19.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp nhận lô vắc xin phòng Covid-19 vào ngày 2-6-2021.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp nhận lô vắc xin phòng Covid-19 vào ngày 2-6-2021.
Việc tiêm vắc xin cho các đối tượng ưu tiên phải được diễn ra công khai, minh bạch, đúng lộ trình và đối tượng. Đây là giải pháp quan trọng để sớm tạo ra miễn dịch trong cộng đồng, nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường, phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống. Các ngành chức năng cần xây dựng lộ trình cụ thể, cơ chế phân bổ hợp lý và triển khai việc tiêm phòng kịp thời để bảo vệ an toàn cho người lao động và các đối tượng ưu tiên theo quy định, góp phần hoàn thành “mục tiêu kép” đã đề ra! – đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo.

“Sau khi tiếp nhận lô vắc-xin Astra Zeneca do Công ty Catalant Anagni SRL, Ý sản xuất vào ngày 2-6-2021, thực hiện các ý kiến chỉ đạo của tỉnh, Sở Y tế đã xây dựng lộ trình tiêm vắc-xin và phân bổ cho các địa phương. Vắc xin được phân bổ cho các địa phương qua Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới và bệnh viện đa khoa các huyện, thị xã, thành phố với mức thấp nhất là 1.300 liều, cao nhất là 2.200 liều.

Bắt đầu tiêm vào sáng 11-6 tại Bệnh viện đa khoa  T.P Đồng Hới, dự kiến việc tiêm 15.200 liều vắc-xin phòng Covid-19 sẽ được triển khai đồng loạt trước ngày 15-6, bước đầu tạo “lá chắn” hữu hiệu để phòng, chống  dịch, bảo vệ an toàn sức khỏe cho nhân dân !”, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế cho biết.

Sáng 11-6, Bệnh viện đa khoa TP. Đồng Hới đã tiến hành tiêm cho các nhóm ưu tiên sau lực lượng tuyến đầu. Anh Đặng Văn Thành, nhân viên bảo vệ trật tự tại chợ Nam Lý, là đối tượng thuộc nhóm ưu tiên trong tiêm vắc-xin Covid-19 theo Quyết định số 425 của Sở Y tế, đã hoàn thành mũi tiêm và đang được các bác sỹ theo dõi sức khỏe.

Anh Thành xúc động chia sẻ: "Trước sự nguy hiểm của dịch bệnh và khan hiếm của vắc-xin, tôi luôn nghĩ là những cán bộ lãnh đạo mới được tiêm, chứ bản thân tôi là lao động trực tiếp chắc phải còn lâu. Nhưng tôi thật sự bất ngờ khi được đưa vào danh sách và tiêm luôn trong ngày này. Tôi rất tự hào và biết ơn sự quan tâm của tỉnh, thành phố đối với người lao động. Từ nay, tôi và nhiều người lao động trực tiếp sẽ được bảo vệ để có thể yên tâm làm công việc của mình, chung tay cùng với tỉnh phòng, chống dịch Covid-19."

Anh Đặng Văn Thành, nhân viên bảo vệ trật tự tại chợ Nam Lý, TP Đồng Hới: Tôi rất tự hào và biết ơn sự quan tâm của tỉnh, thành phố đối với người lao động!
Anh Đặng Văn Thành, nhân viên bảo vệ trật tự tại chợ Nam Lý, TP Đồng Hới: "Tôi rất tự hào và biết ơn sự quan tâm của tỉnh, thành phố đối với người lao động!"

Hiện các cơ quan, đơn vị thuộc nhóm ưu tiên đã hoàn thành việc lập danh sách và sẽ được tiếp tục tiêm vắc-xin trong thời gian tới. Chị Nguyễn Thị Phương, nhân viên bộ phận nhà hàng, Khách sạn Sài Gòn-Quảng Bình cho biết, chị và các đồng nghiệp đã được đưa vào danh sách chờ tiêm vắc-xin.

“Hơn 1 năm qua, chúng tôi đối mặt với rất nhiều khó khăn. Cao điểm của dịch bệnh, mọi người chỉ tham gia trực 1 đến 2 buổi trong tuần, còn lại phải tìm việc làm thêm. Cũng có thời điểm, chúng tôi tham gia phục vụ những người bị cách ly. Trong tình huống này gọi là có việc làm nhưng mọi người cũng rất lo lắng vì chưa ai được tiêm phòng. Được biết tỉnh đang ưu tiên vắc xin tiêm cho những người lao động trực tiếp, trong đó nhân viên ngành du lịch, tôi rất phấn khởi. Nếu được tiêm phòng, ngành du lịch sẽ phục hồi, chúng tôi cũng được trở lại làm việc và cuộc sống sẽ ổn định!".

Chị Nguyễn Thị Phương, người thứ hai từ bên trái sang, chụp ảnh lưu niệm cùng những du khách cách ly tại Khách sạn Sài Gòn - Quảng Bình trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Chị Nguyễn Thị Phương, người thứ hai từ bên trái sang, chụp ảnh lưu niệm cùng những du khách cách ly tại Khách sạn Sài Gòn - Quảng Bình trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Ông Đặng Đông Hà, Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết: "Du lịch là một trong những ngành chịu ảnh hưởng rất nặng nề của dịch bệnh Covid-19. Sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, của tỉnh, mà cụ thể là ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho lực lượng lao động trực tiếp, trong đó có ngành du lịch là động lực to lớn để du lịch phục hồi. Tôi cho rằng đây là quyết sách kịp thời và đúng đắn để chúng ta có thể hoàn thành “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt khi du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh".

Công nhân Xí nghiệp may Hà Quảng thực hiện 5K để bảo đảm an toàn trước dịch bệnh Covid-19
Công nhân Xí nghiệp may Hà Quảng thực hiện 5K để bảo đảm an toàn trước dịch bệnh Covid-19

Tại Xí nghiệp may Hà Quảng thuộc Công ty may 10, trong bối cảnh dịch bệnh nhưng xí nghiệp vẫn duy trì số lượng công nhân tham gia sản xuất trên 1.000 người. Để bảo đảm an toàn cho cán bộ, công nhân, đơn vị đã triển khai chặt chẽ các giải pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là tuân thủ 5K.

“Được sự quan tâm của tỉnh, chúng tôi đã lập danh sách công nhân lao động để chuẩn bị tiêm phòng Covid-19 theo chủ trương của tỉnh. Đây là nguồn động viên rất lớn và nó sẽ giúp doanh nghiệp, người lao động không chỉ yên tâm trước dịch bệnh mà thuận lợi hơn rất nhiều trong sản xuất, kinh doanh, góp phần gia tăng sức mạnh để vượt qua dịch bệnh!”, chị Nguyễn Thị Kim Sinh, trưởng ca sản xuất Xí nghiệp may Hà Quảng chia sẻ.

Linh mục Võ Minh Danh, Nhà thờ giáo họ Bàu Sen (người đứng đầu tiên từ bên trái qua).
Linh mục Võ Minh Danh, quản nhiệm giáo họ Bàu Sen (người đứng đầu tiên từ bên trái qua).

Linh mục Võ Minh Danh, quản nhiệm giáo họ Bàu Sen (xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch), một trong những linh mục đã hưởng ứng rất kịp thời lời kêu gọi của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQBN tỉnh về ủng hộ Quỹ phòng chống Covid-19 tỉnh cho biết: “Sự quan tâm chia sẻ kịp thời của tỉnh trong việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân, trong đó có chức sắc, chức việc, nhà tu hành, người nghèo… là rất đáng trân trọng. Cá nhân tôi cảm ơn sự quan tâm của tỉnh, đặc biệt là Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng. Đức Giáo hoàng Phanxico từng nói “Người nghèo là tài sản của giáo hội”, do đó tôi càng mong muốn người nghèo được sự ưu tiên kịp thời hơn nữa trong việc tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19. Về phần tôi và bà con giáo họ Bàu Sen sẽ luôn nỗ lực để chung tay cùng tỉnh “của ít lòng nhiều” đóng góp vào Quỹ phòng chống Covid-19 tỉnh để cùng nhau vượt qua đại dịch!”.

Các đối tượng thuộc nhóm ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 2 tại Bệnh viện đa khoa thành phố Đồng Hới sang 11-6-2021.
Các đối tượng thuộc nhóm ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 2 tại Bệnh viện đa khoa thành phố Đồng Hới sáng 11-6-2021.

Với sự quan tâm chia sẻ của tỉnh, sự phối hợp tích cực, đồng bộ của các sở, ban, ngành, địa phương, tin rằng cuộc chiến phòng chống Covid-19 của Quảng Bình sẽ đạt hiệu quả tích cực, đưa đời sống nhanh chóng trở về trạng thái bình thường để phát triển kinh tế - xã hội, đẩy lùi dịch bệnh.

Điều 2, Quyết định số 425/QĐ-SYT ngày 11-6-2021: “Ưu tiên tiêm trước cho các nhóm đối tượng trong các doanh nghiệp; các cơ sở sản xuất kinh doanh, du lịch, vận tải, các nhà hàng, khách sạn; các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân; các chức sắc, chức việc, nhà tu hành thuộc các tổ chức tôn giáo đóng trên địa bàn; các chợ, siêu thị, người làm việc trong các khu công nghiệp, nhà máy, các công trình xây dựng nhiều người hoặc thường tiếp xúc với người nước ngoài; các đối tượng làm việc tại các tổ chức quốc tế, liên quan người nước ngoài đóng trên địa bàn; các ngành nghề thường xuyên tiếp xúc nhiều người…”.

Ngọc Mai