.

Quảng Bình: Một bệnh nhân tái dương tính lần 2 với SARS-CoV-2

.
15:23, Chủ Nhật, 06/06/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Bình, ngày 5-6, đơn vị này đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân Covid-19 đang cách ly tại nhà theo quy định. Cùng ngày, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm tái dương tính lần 2 với SARS-CoV-2. 
 
Đó là bệnh nhân N.T.H.Y (bệnh nhân Covid-19 số 2.938), có địa chỉ tại TDP 2, phường Đồng Sơn, TP. Đồng Hới. Bệnh nhân là lao động tại Nhật Bản, nhập cảnh về Việt Nam ngày 29-4 và được cách ly tập trung ngay tại TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.
Lấy mẫu xét nghiệm cho mẹ của bệnh nhân 2.938.
Lấy mẫu xét nghiệm cho mẹ của bệnh nhân 2.938.
Ngày 30-4, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 1 và có kết quả dương tính nên được chuyển vào cách ly điều trị tại Bệnh viện phổi Quảng Ninh.
 
Ngày 7-5, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2 và kết quả tiếp tục dương tính. Ngày 13-5 và 15-5, bệnh nhân đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Ngày 16-5, bệnh nhân được cho ra viện. Sau đó, bệnh nhân được xe chuyên dụng của bệnh viện đưa về tận nhà lúc 19 giờ cùng ngày và được cách ly tại nhà theo hướng dẫn.
 
Ngày 21-5, bệnh nhân được CDC Quảng Bình lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 để giám sát theo quy định và có kết quả tái dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã có báo cáo số 942/BC-KSBT ngày 22-5-2021 để báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh và Sở Y tế xin chỉ đạo tiếp tục cách ly tại nhà thêm 7 ngày (tổng thời gian cách ly là 21 ngày) theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 do chủng vi rút Corona mới (SARS-CoV-2) ban hành kèm theo Quyết định số 2008/QĐ-BYT ngày 26-4-2021 của Bộ Y tế.
 
Ngày 28-5, bệnh nhân tiếp tục được CDC Quảng Bình lấy mẫu xét nghiệm  SARS-CoV-2 để giám sát theo quy định và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 
Phun khử khuẩn tại nơi ở của bệnh nhân tái dương tính với SARS-CoV-2
Phun khử khuẩn tại nơi ở của bệnh nhân tái dương tính với SARS-CoV-2
Ngày 5-6, bệnh nhân tiếp tục được CDC lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 để giám sát theo quy định và cho kết quả tái dương tính lần 2 với SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân đang mang thai tuần thứ 11 và chưa ghi nhận bất kỳ triệu chứng nào, như: sốt, ho, khó thở…
 
Ngành y tế sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Hướng dẫn Chẩn đoán và điều trị Covid-19 do chủng vi rút Corona mới (SARS-CoV-2) của Bộ trưởng Bộ Y tế.
 
CDC Quảng Bình đề nghị Trung tâm Y tế thành phố Đồng Hới tiếp tục cách ly trường hợp tái dương tính lần 2 nghiêm ngặt tại nhà thêm ít nhất 7 ngày, theo dõi sức khỏe ít nhất 2 lần/ngày; đồng thời điều tra, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với mẹ của bệnh nhân (hiện đang thực hiện cách ly tại nhà cùng với bệnh nhân); tiếp tục điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tất cả các trường hợp tiếp xúc gần (F1, F2) nếu có và hướng dẫn thực hiện đảm bảo cách ly y tế đúng quy định; khử khuẩn tại nhà, hướng dẫn việc chấp hành cách ly y tế và thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân.
 
Thành Trung
,