.

Virus corona liệu có lây từ mẹ sang con?

.
15:31, Thứ Tư, 05/02/2020 (GMT+7)
Hiện nay chưa có bằng chứng nào cho rằng virus corona có thể lây trực tiếp từ mẹ sang con mà chủ yếu là gián tiếp thông qua ba vấn đề sức khỏe như sốt, viêm phổi và ảnh hưởng độc tố.
PGS, TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Trưởng bộ môn Phụ sản Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, hiện chưa có bằng chứng khoa học để chứng minh virus có thể lây từ mẹ sang con. Tuy nhiên, BS Cường cũng khuyến cáo theo quy luật chung, một bệnh lý nhiễm trùng do bất kỳ nguyên nhân gì không cứ là corona, có thể là cúm hay dịch bệnh khác…thì những ảnh hưởng đến thai thông thường ở những giai đoạn rất sớm, trong những tuần đầu, ba tháng đầu. Những ảnh hưởng đó là hậu quả chứ không phải trực tiếp.
 
Đầu tiên, đó là yếu tố nhiệt độ. Đa số khi nhiễm bệnh các bà mẹ đều sốt. Nếu nhiệt độ quá cao hay sốt kéo dài sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, cho nên bắt buộc phải hạ sốt. Không để sốt kéo dài.
 
Thứ hai những độc tố của các loại virus thường gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai theo quy luật “tất cả hoặc là không”. Tất cả nghĩa là thai có thể hỏng do ảnh hưởng của độc tố quá mạnh. Còn không thì có nghĩa là không bị làm sao.
 
Thứ ba, đặc thù của virus corona là gây ra viêm phổi rất nặng. Đặc biệt đối với phụ nữ có thai thì miễn dịch tương đối giảm. Mà viêm phổi thì sẽ dẫn đến suy hô hấp, thiếu ô-xy, chính điều này sẽ dẫn tới ảnh hưởng đến sự phát triển của thai, như thai chết lưu vì thiếu ô-xy. Thiếu ô-xy có thể gây ra gián đoạn sự phát triển của thai kỳ khiến dị dạng, chứ không phải do virus.
 
"Tóm lại, hiện nay chưa có bằng chứng nào cho rằng corona vius có thể lây trực tiếp cho em bé, mà chủ yếu là gián tiếp thông qua ba vấn đề trên như tôi đã trình bày", BS Cường nói.
 
Đối với thai phụ trong thời gian thai kỳ mà bị dương tính với nCoV, BS Cường cho biết, các phương pháp điều trị hiện có đều nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe của người mẹ. "Với những bệnh nhân này chúng ta phải điều trị corona virus và giữ thai. Sau khi điều trị khỏi corona, chúng ta mới sàng lọc thai nhi giống những trường hợp thai nghén bình thường. Đến 12 tuần, các thai phụ sẽ phải làm xét nghiệm, siêu âm, thăm dò để sàng lọc xem thai nhi có bất thường gì không, những bất thường có thể ngẫu nhiên đối với những người phụ nữ đó, chứ không hẳn là do virus corona và chúng ta làm đầy đủ các quy trình sàng lọc của thai nhi giống bệnh viện vẫn đang làm cho các sản phụ đến khám", BS Cường nói.
 
Ông cũng đưa ra lời khuyên, phụ nữ mang thai không nên quá lo lắng trong giai đoạn dịch nCoV, vẫn phải đi khám thai định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ vì các cơ sở y tế đều có đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch.
 
Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, ngay từ trước Tết Nguyên đán, Bệnh viện đã bố trí một phòng cách ly tại khu vực phòng khám bảo đảm riêng biệt, thuận tiện cho việc tiếp nhận cũng như di chuyển người bệnh. Ngoài ra còn bố trí phòng cách ly tại khoa sản nhiễm khuẩn. Bệnh viện tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám, kiểm tra nhiệt độ cơ thể, khai thác yếu tố dịch tễ của người bệnh, truyền thông rộng rãi cho người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế bằng cách in tờ rơi, poster, phát loa hằng ngày từ 6 giờ sáng, trên fanpage hay website của bệnh viện. Bệnh viện yêu cầu các cán bộ, nhân viên y tế thực hiện nghiêm túc, triệt để các biện pháp phòng chống dịch như đúng với Chỉ thị của Thủ tướng và Bộ Y tế “ Chống dịch như chống giặc”.
 
Ngoài ra, bệnh viện còn xây dựng kịch bản và diễn tập giả định nếu có trường hợp thai phụ dương tính với nCov thì sẽ phải làm gì và khi chuyển dạ sẽ phải xử trí như thế nào. Các quy trình khám phát hiện, tiếp nhận, lấy mẫu bệnh phẩm, bảo quản, vận chuyển, chẩn đoán, xử trí, theo dõi em bé nếu người mẹ bị dương tính …đều được ra bằng văn bản gửi đến các đơn vị liên quan trong bệnh viện và có thể sử dụng chung cho cả ngành nếu cần.
 
 
Theo Hải Ngô (Báo Nhân Dân)
,