.

Tầm quan trọng của việc "Sàng lọc, tầm soát bệnh lý di truyền ở trẻ sơ sinh"

.
14:21, Thứ Bảy, 16/11/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Ngày 15-11-2019, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới đã tổ chức hội thảo khoa học bệnh viện mở rộng với nội dung “Sàng lọc, tầm soát bệnh lý di truyền ở trẻ sơ sinh”. 
Cán bộ y tế tiếp thu những nội dung do tiến sỹ, bác sỹ Vũ Chí Dũng truyền đạt về tầm quan trọng của SLSS
Cán bộ y tế tiếp thu những nội dung do tiến sỹ, bác sỹ Vũ Chí Dũng truyền đạt về tầm quan trọng của SLSS
Tham dự hội thảo có các bác sỹ thuộc lĩnh vực nhi khoa, sản khoa, các chuyên viên tư vấn sức khỏe sinh sản, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em đến từ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới và các bệnh viện, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
 
Tại hội thảo, tiến sỹ, bác sỹ Vũ Chí Dũng, Giám đốc Trung tâm Sàng lọc sơ sinh (SLSS) và quản lý bệnh hiếm thuộc Bệnh viện Nhi Trung ương đã truyền đạt đến các học viên những nội dung cơ bản về SLSS như: lịch sử SLSS; khái niệm, lợi ích của SLSS mở rộng; hệ thống SLSS; khái niệm, phân loại rối loạn chuyển hóa bẩm sinh; sàng lọc chẩn đoán rối loạn chuyển hóa bẩm sinh và một số nội dung liên quan khác. 
 
SLSS là chương trình thực hiện các xét nghiệm sàng lọc thường quy cho trẻ sơ sinh nhằm phát hiện sớm các bệnh lý nội tiết và rối loạn chuyển hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ. Thời gian lý tưởng để lấy máu gót chân (phục vụ cho việc sàng lọc) là trong khoảng 48-72 giờ sau sinh. Những bệnh lý được sàng lọc thường không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng nếu được phát hiện sớm và trẻ được điều trị kịp thời có thể phòng ngừa hoặc giảm thiểu các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Nếu quá trình điều trị được duy trì liên tục, lâu dài, phần lớn trẻ có thể trưởng thành, phát triển khỏe mạnh.
 
Hiện tại, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới đã áp dụng kỹ thuật lấy máu gót chân cho trẻ sơ sinh để thực hiện các xét nghiệm sàng lọc nhằm giúp phát hiện sớm một số bệnh thường gặp nhất ở trẻ, như: thiếu men G6PD,  suy giáp trạng bẩm sinh, tăng sản thượng thận bẩm sinh… 
 
Hội thảo cũng dành nhiều thời gian để đội ngũ cán bộ y tế trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm nhằm đẩy mạnh hoạt động SLSS cho trẻ trong thời gian tới.
 
Nh.V
,
 • Đến trường mùa… sốt xuất huyết

  (QBĐT) - So với thực tế, con số 7.000 ca sốt xuất huyết (SXH) trong toàn tỉnh có lẽ sẽ lớn hơn nhiều. Trong nỗi lo chung của người dân trước sự tấn công của dịch SXH, các bậc phụ huynh có con học bán trú còn lo lắng hơn nhiều, bởi đây là môi trường thuận lợi để dịch lây lan. 
  15/11/2019
  .
 • Dịch HIV/AIDS tại Việt Nam tiếp tục giảm trên nhiều tiêu chí

  Dịch HIV/AIDS tiếp tục có xu hướng giảm trên các tiêu chí như giảm số người nhiễm mới, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS.
   
  14/11/2019
  .
 • Chứng rối loạn tâm sinh lý ở bạn gái tuổi dậy thì

  Tuổi dậy thì là lứa tuổi đẹp nhất của đời người, là giai đoạn chuyển tiếp giữa trẻ em và người trưởng thành. Giai đoạn này, hệ nội tiết và các cơ quan chuyển hóa trong cơ thể các em có nhiều thay đổi.

  14/11/2019
  .
 • Bộ Y tế khai trương Cổng Dịch vụ công

  Đơn giản hóa quy trình giải quyết thủ tục hành chính, được giám sát chất lượng các dịch vụ công, đánh giá quá trình giải quyết thủ tục hành chính của mình… là những tiện ích mà người dân và doanh nghiệp sẽ được hưởng khi Bộ Y tế chính thức khai trương Cổng Dịch vụ công sáng nay, 13-11.
   
  13/11/2019
  .
 • Thị xã Ba Đồn: Chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

  (QBĐT) - Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn thị xã Ba Đồn đang diễn biến khá phức tạp, có nguy cơ lan rộng. Trước tình hình này, ngành Y tế thị xã Ba Đồn đã triển khai nhiều biện pháp khống chế không để dịch bệnh bùng phát diện rộng, đồng thời kêu gọi cộng đồng chung tay phòng, chống dịch bệnh.

  13/11/2019
  .
 • Thị xã Ba Đồn: 8 cơ sở trường học không đạt điều kiện ATTP

  (QBĐT) - Thực hiện Kế hoạch số 878/KH-UBND ngày 23-9-2019 của UBND thị xã Ba Đồn, đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) thị xã do Phòng Y tế chủ trì, phối hợp với các phòng, đơn vị liên quan đã tiến hành thanh tra, kiểm tra và lấy mẫu toàn diện tại bếp ăn tập thể, bếp ăn bán trú, căng-tin các trường học trên địa bàn thị xã.

  12/11/2019
  .
 • Có hay không việc bệnh trĩ sẽ phát triển thành ung thư?

  Hiện nay, có nhiều người băn khoăn về vấn đề liệu bệnh trĩ có thể phát triển thành ung thư không? Phó giáo sư Nguyễn Xuân Hùng (Bệnh viện Việt Đức) sẽ nói rõ hơn về vấn đề này.

  11/11/2019
  .
 • Đẩy mạnh xã hội hóa cung ứng hàng hóa sức khỏe sinh sản

  (QBĐT) - Xã hội hóa cung ứng phương tiện tránh thai (PTTT) và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/chăm sóc sức khỏe sinh sản (KHHGĐ/CSSKSS) (Đề án 818) được xem là một trong những giải pháp huy động đóng góp của xã hội cho công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ). Qua đó, góp phần thay đổi nhận thức của người dân trong việc sử dụng các PTTT, các dịch vụ KHHGĐ/CSSKSS từ miễn phí sang tự chi trả.

  11/11/2019
  .