.

Phát hiện 200 ca ung thư đại trực tràng mỗi tháng

.
09:36, Thứ Bảy, 30/11/2019 (GMT+7)
Đây là số liệu mới nhất Bệnh viện K thông tin về căn bệnh đang ngày càng phổ biến này. Béo phì, lối sống ít vận động, tiêu thụ thịt đỏ, rượu và thuốc lá được coi là những yếu tố thúc đẩy sự phát triển của ung thư đại trực tràng.
Phát hiện 200 ca ung thư đại trực tràng mỗi tháng
Phát hiện 200 ca ung thư đại trực tràng mỗi tháng
PGS, TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết, ung thư đại trực tràng (CRC) là bệnh ung thư gây tử vong phổ biến thứ ba và được chẩn đoán phổ biến thứ tư trên thế giới. Năm 2018, có gần hai triệu trường hợp mới và khoảng một triệu ca tử vong. Tỷ lệ mắc CRC đang gia tăng đều đặn trên toàn thế giới hằng năm, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, với cách sống của phương Tây.
 
Năm 2018, Việt Nam có gần 165 nghìn ca mới mắc, 115 nghìn ca bệnh nhân tử vong, trong đó, ung thư đại trực tràng mắc mới 14.733 và tử vong 9.286 ca. Tại Bệnh viện K, mỗi tháng chẩn đoán mới khoảng 200 ca, mỗi năm chẩn đoán mới là 2.400 ca.
 
BS Quảng cho biết, phương pháp điều trị nội khoa kết hợp điều trị trúng đích, cũng như điều trị miễn dịch làm hoàn thiện bức tranh điều trị nội khoa ung thư đại trực tràng. “Xạ trị là một phương pháp điều trị đặc thù của ung thư trực tràng. Hiện nay, tại Bệnh viện K, chúng tôi áp dụng các kỹ thuật xạ trị điều biến liều, IMRT, VMAT… giúp nâng cao kết quả điều trị xạ trị và giảm các tác dụng phụ không mong muốn”, BS Quảng nói.
 
Về liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư đại trực tràng, GS, TS Christophe Le Tourneau, Viện Curie, Paris cho biết, chỉ một số ít bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng đáp ứng với liệu pháp miễn dịch. Đây là những bệnh nhân mà khối u của họ có những khiếm khuyết trong sửa chữa ADN (dMMR) với sự mất ổn định vi vệ tinh cao (MSI-H), tỷ lệ khoảng 4-5% bệnh nhân trong tình trạng di căn.
 
BS Quảng cho hay, có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư đại trực tràng, trong đó, có những yếu tố không thay đổi được như di truyền, tuổi, giới, dân tộc, tiền sử gia đình có người mắc ung thư đại trực tràng... Người dân có thể giảm nguy cơ bằng cách giảm tiêu thụ thịt đỏ, rượu và thuốc lá và tăng mức tiêu thụ chất xơ, thực phẩm lành mạnh, và một số vitamin và khoáng chất.
 
Người có hoạt động thể lực thường xuyên có thể giảm 27% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Người ăn từ 800 gram rau củ/ngày giảm hơn 1/2 nguy cơ mắc bệnh so với người sử dụng 200 gram rau củ/ngày.
 
Để phòng tránh ung thư đại trực tràng, theo các bác sĩ, ngoài chế độ ăn uống như kiêng rượu, bia, hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ nướng, đồ muối, người dân phải tăng cường hoạt động thể dục. Đặc biệt, những người có yếu tố nguy cơ cao như di truyền, đột biến gen, mắc bệnh mạn tính, người 50 tuổi trở lên phải sớm sàng lọc căn bệnh này.
 
Theo TRẦN NGUYÊN (Nhân Dân)
,
 • Chia sẻ kinh nghiệm về phòng chống tác hại thuốc lá

  (QBĐT) - Ngày 29-11, Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tỉnh đã tổ chức hội nghị chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động PCTHTL năm 2019.

  29/11/2019
  .
 • Thuốc lá điện tử: "Bệnh dịch" mới đáng báo động

  Một người cha của 3 đứa con đang hôn mê vì biến chứng từ thuốc lá điện tử, ca bệnh khiến dư luận tại Mỹ hoang mang. Những năm gần đây, bệnh dịch mới mang tên thuốc lá điện tử không chỉ là nỗi lo của mỗi nước Mỹ.

  29/11/2019
  .
 • [Infographics] Tám mục tiêu Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030

  Duy trì vững chắc mức sinh thay thế; đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên; tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng; thích ứng với già hóa dân số...
   
  29/11/2019
  .
 • Khắc phục ngứa da khi trời lạnh

  Tôi đi bơi mùa đông thường hay bị ngứa, dù nước ấm, kiểu ngứa râm ran cả người, gãi nhẹ là đỏ hết cả da, vài giờ sau là hết. Tôi vẫn muốn đi bơi thì phải làm thế nào?

  28/11/2019
  .
 • Giới văn phòng sau 20 năm bàn giấy: Giãn tĩnh mạch, bụng to, lưng gù?

  Ngồi ở bàn làm việc cả ngày sẽ ảnh hưởng tai hại đến sức khỏe các chị em làm việc văn phòng về lâu dài do ít đi lại, tiếp xúc nhiều với máy tính, ngồi sai tư thế…
   
  27/11/2019
  .
 • Phòng, chống sốt xuất huyết: Kinh nghiệm từ Bố Trạch

  (QBĐT) - Bố Trạch là một trong những địa phương nằm trong tâm điểm bùng phát của dịch sốt xuất huyết (SXH), nhưng đến thời điểm này, tất cả các bệnh nhân điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn huyện đều an toàn, không xảy ra các biến chứng nguy hiểm. Để làm được điều này, trong quá trình khám và điều trị, phòng ngừa SXH, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) huyện Bố Trạch đã có nhiều giải pháp hiệu quả để sẵn sàng đối phó, đẩy lùi dịch bệnh.

  25/11/2019
  .
 • Quảng Ninh: Tăng cường các giải pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

  (QBĐT) - Cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh, bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn huyện Quảng Ninh đang diễn biến phức tạp. Nhằm khống chế bệnh lây lan trên diện rộng, huyện Quảng Ninh tiếp tục tăng cường triển khai các giải pháp, quyết không chủ quan với dịch bệnh SXH.

  23/11/2019
  .
 • Trời rét: Cần bồi bổ gì?

  Trong dân gian, bồi bổ vào mùa rét đã trở thành tập quán. Theo quan niệm của y học cổ truyền "Đông tàng tinh", "Thu đông dưỡng ấm"; như vậy đông chính là mùa tốt để bồi bổ sức khỏe. Trong những ngày lạnh nhất của năm nếu tiến hành bồi bổ sẽ làm cho năng lượng từ chất dinh dưỡng được lưu trữ nhiều nhất trong cơ thể.

  22/11/2019
  .