.

Bàn giải pháp đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống sốt xuất huyết

.
14:44, Thứ Sáu, 01/11/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Chiều 31-10, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp bàn về việc đẩy mạnh các giải pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.
Đồng chí Trần Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Đồng chí Trần Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Theo báo cáo của Sở Y tế, năm 2019, tình hình dịch SXH trên địa bàn tỉnh diễn biến hết sức phức tạp. Tính đến ngày 27-10-2019, toàn tỉnh ghi nhận 6.819 người mắc SXH và đã có 2 trường hợp tử vong. Các huyện: Bố Trạch, Quảng Ninh và thị xã Ba Đồn có số người mắc SXH cao.
 
Thời gian qua, ngoài việc ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc, các địa phương về tăng cường công tác phòng, chống SXH, Sở Y tế còn đẩy mạnh công tác giám sát vét tơ truyền bệnh tại các ổ dịch và những xã, phường trọng điểm... Ngoài ra, ngành Y tế luôn chủ động sẵn nguồn thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch và phối hợp với các địa phương xử lý ổ dịch, phun hóa chất diệt muỗi chủ động trên diện rộng tại các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch cao. Dự báo trong 2 tháng cuối năm, dịch SXH vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát do diễn biến thất thường của thời tiết. Vì vậy, ngành Y tế tiếp tục tăng cường công tác giám sát trên các địa bàn để có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả và tập trung công tác điều trị cho người mắc SXH nhằm tránh các biến chứng của bệnh.
 
Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới và các huyện đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng trong việc đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống SXH trên địa bàn tỉnh.
 
Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, đồng chí Trần Tiến Dũng đã ghi nhận sự nỗ lực của ngành Y tế trong việc chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống dịch. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Thời gian tới, các địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy với tinh thần "Không có loăng quăng/bọ gậy, không có SXH", xem đây là nhiệm vụ chính trong công tác phòng, chống SXH. Đồng chí cũng lưu ý Sở Y tế và các bệnh viện cần xây dựng giải pháp phù hợp để thực hiện tốt công tác thu dung điều trị cho người mắc SXH nhằm bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.
                                                                   Nh.V

 

,
 • Phòng bệnh hô hấp cho trẻ trong mùa lạnh

  Thời điểm giao mùa, thời tiết thất thường, lạnh... là điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn phát triển khiến trẻ dễ mắc bệnh về đường hô hấp Vì vậy trong chế độ dinh dưỡng và chăm sóc trẻ các bậc phụ huỵnh cần đặc biệt lưu tâm đến những vấn đề sau để phòng tránh cũng như hạn chế mắc bệnh cho trẻ.

  31/10/2019
  .
 • Bộ Y tế: Chưa ghi nhận chủng virus mới lạ gây viêm cơ tim

  Trong nhóm tác nhân nhiễm trùng thì viêm cơ tim có thể là biến chứng của nhiều bệnh do virus, vi khuẩn thông thường gây nên như virus cúm, Coxsackie, EV71, virus sốt xuất huyết Dengue...
   
  30/10/2019
  .
 • Phổ biến kiến thức, kỹ năng về triển khai các hoạt động can thiệp, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

  (QBĐT) - Ngày 29-10,  Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tổ chức hội nghị phổ biến kiến thức, kỹ năng về triển khai các hoạt động can thiệp, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Tham gia hội nghị có 60 học viên là cộng tác viên dân số của hai huyện Minh Hóa và Tuyên Hóa.

  29/10/2019
  .
 • Thực hư thông tin xuất hiện loại virus viêm cơ tim gây tử vong

  Tỷ lệ gây viêm cơ tim của các virus cúm, coxakie virus, thậm chí cả virus sốt xuất huyết... cực hiếm, hầu hết những trường hợp nhiễm virus là lành tính, diễn biến tự khỏi trong một vài ngày.
   
  29/10/2019
  .
 • Triển khai chiến dịch tiêm vắc xin uốn ván, bạch hầu năm 2019

  (QBĐT) - Ngày 28-10-2019, Trung tâm Y dự phòng tỉnh đã tổ chức hội nghị tập huấn triển khai chiến dịch tiêm vắc xin uốn ván, bạch hầu giảm liều trong chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2019. 

  28/10/2019
  .
 • Đam mê là lẽ sống!

  (QBĐT) -  "Được làm việc tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới với tôi đó là niềm hạnh phúc và tôi muốn được đóng góp nhiều hơn nữa vì sự phát triển của Khoa Ung bướu, vì bệnh viện và vì người người dân Quảng Bình, Việt Nam."-giáo sư Renó trải lòng.

  27/10/2019
  .
 • Quyết liệt phòng, chống sốt xuất huyết

  (QBĐT) - Sốt xuất huyết (SXH) là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do muỗi Aedes aegypti hay còn gọi là muỗi vằn truyền từ người bệnh sang người lành và chưa có vắc xin phòng bệnh cũng như thuốc điều trị đặc hiệu. Hiện nay đang là mùa dịch, số ổ dịch và số ca mắc liên tục tăng tại các địa phương trên địa bàn tỉnh và có nguy cơ bùng phát trên diện rộng.

  26/10/2019
  .
 • Tai biến mạch máu não: Cấp cứu thế nào để tránh tử vong?

  Tai biến mạch máu não (TBMMN) xảy ra đột ngột bất thình lình, là tình trạng máu đến nuôi dưỡng não rất ít hoặc không đến được do hẹp hoặc tắc nghẽn động mạch não hoặc do vỡ mạch máu não.

  01/11/2019
  .