.

Đã có một người tử vong do sốt xuất huyết

.
21:17, Thứ Tư, 04/09/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Bác sỹ Đỗ Quốc Tiệp, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Quảng Bình cho biết: Tính đến ngày 4-9-2019, toàn tỉnh ghi nhận 3.396 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại TP. Đồng Hới. 
 
Hiện tại, dịch SXH đã xảy ra ở 8/8 huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh. Các địa phương ghi nhận số ca mắc SXH cao là: Bố Trạch (861), thị xã Ba Đồn (833), Quảng Ninh (471), Minh Hóa (408), Quảng Trạch (350) và TP Đồng Hới (239). Đặc biệt, dịch SXH đã xuất hiện tại một số xã, thị trấn thuộc huyện miền núi Minh Hóa và Tuyên Hóa. 
 
Hiện tại đang là thời kỳ cao điểm của mùa dịch, số ổ dịch và số ca mắc SXH liên tục tăng cao tại nhiều địa phương.  Dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh SXH tiếp tục có những diễn biến phức tạp và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không được xử lý kịp thời và triệt để. 
Nước, rác thải tồn đọng do cây cối gãy đổ sau bão, lũ là nguyên nhân phát sinh muỗi truyền bệnh trên các cộng đồng dân cư
Nước, rác thải tồn đọng do cây cối gãy đổ sau bão, lũ là nguyên nhân phát sinh muỗi truyền bệnh trên các cộng đồng dân cư
Để chủ động phòng chống dịch, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã tăng cường công tác chỉ đạo các cơ sở y tế triển khai nhiều hoạt động như: phun hóa chất diệt muỗi, điều tra, giám sát côn trùng tại các khu vực có nguy cơ cao và các địa điểm tập trung đông người như chợ, bến xe, trường học, ga tàu, bệnh viện… Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất nhằm bảo đảm cho công tác thu dung  điều trị bệnh nhân SXH và các hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh. 
 
Hiện đang trong mùa mưa bão, nguy cơ bùng phát dịch bệnh, trong đó có dịch SXH tăng cao. Vì vậy, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy, làm sạch môi trường sống để góp phần cùng với ngành y tế khống chế, đẩy lùi các loại dịch bệnh, đặc biệt là dịch SXH, không để dịch lan rộng và kéo dài.
 
Nh.V
,
 • Phát hiện thêm đột biến gen có khả năng ngăn lây nhiễm HIV

  Nhóm các nhà khoa học Tây Ban Nha vừa phát hiện một đột biến gen hiếm gây bệnh loạn dưỡng cơ, tình trạng cơ teo dần ở các chi và đột biến gen hiếm này có khả năng ngăn lây nhiễm HIV.
   
  31/08/2019
  .
 • Trường hợp hi hữu, đứt cơ bụng do tập gym

  (QBĐT) - Tin từ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới cho biết, các y bác sỹ đã cấp cứu, phẫu thuật và điều trị thành công cho nữ bệnh nhân H.T.K.B., 30 tuổi, ở xã Lộc Ninh (TP. Đồng Hới) bị đứt cơ bụng do tập gym.

  30/08/2019
  .
 • Nỗi khổ khi bị viêm đại tràng mạn

  Theo thống kê, số lượng người Việt Nam mắc bệnh viêm đại tràng mạn tính đã lên tới 4 triệu người, cao gấp 4 lần tỷ lệ mắc bệnh trung bình trên toàn cầu.

  30/08/2019
  .
 • Chăm sóc sức khỏe tuyến đầu: Cần sự đồng bộ

  (QBĐT) - Nghị quyết số 20-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) đã nêu các quan điểm "Y tế dự phòng là then chốt, y tế cơ sở là nền tảng", "Hướng tới thực hiện bao phủ chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm y tế toàn dân"... 

  28/08/2019
  .
 • Tăng cơ hội thành công cho phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

  Hiện tại, khả năng mang thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm trên thế giới mới chỉ ở mức 30%, nhưng nhờ vào công nghệ "kiểm tra Corona" của VUB, tỷ lệ thành công sẽ tăng gấp đôi.
   
  28/08/2019
  .
 • 5 cách nấu ăn giúp giảm huyết áp một cách tự nhiên

  Ẩm thực đóng một vai trò lớn trong kiểm soát huyết áp. Đặc biệt bạn có thể làm tăng huyết áp khi tiêu thụ các thực phẩm không lành mạnh và nhiều muối.

  27/08/2019
  .
 • Trung tâm Y tế huyện Minh Hóa: Tăng cường giám sát dịch bệnh trên địa bàn

  (QBĐT) - Bác sĩ Lê Đình Thi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Minh Hóa cho biết: Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 và áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn trên diện rộng nên nhiều nơi trên địa bàn huyện Minh Hóa đã bị chia cắt, ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện. 

  04/09/2019
  .
 • Cách xử trí khi hạ đường huyết

  Tôi 56 tuổi, không mắc bệnh gì, nhưng thể trạng không được khỏe. Thỉnh thoảng tôi lại bị vã mồ hôi, hồi hộp, cảm giác đói cồn cào, nhìn mờ, thường xảy ra gần giữa trưa khi chưa ăn. Có phải tôi bị hạ đường huyết, vậy tôi nên làm gì với tình trạng này?
   
  03/09/2019
  .