.

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện 21 ca ghép tạng trong 1 tháng

.
23:12, Thứ Năm, 05/09/2019 (GMT+7)
Tính đến nay, Bệnh viện Trung ương Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã thực hiện hơn 800 ca ghép tạng, gồm nhiều bệnh nhân được ghép tạng xuyên Việt.
Thực hiện ghép tạng tại Bệnh viện Trung ương Huế. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)
Thực hiện ghép tạng tại Bệnh viện Trung ương Huế. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)
Giáo sư, tiến sỹ Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết trong tháng 8-2019, bệnh viện đã lập kỷ lục thực hiện thành công 21 ca ghép tạng.
 
Điển hình ngày 31-8, các y, bác sỹ của bệnh viện thực hiện thành công đồng thời 2 ca ghép tạng xuyên Việt từ một người cho chết não tại Hà Nội.
 
Hiện nay, sức khỏe của 2 người nhận tạng đã ổn định, các thông số huyết động hô hấp ổn định, các chỉ số sinh hóa và huyết học trong giới hạn.
 
Người nhận tạng đã được rút nội khí quản, ngưng máy thở và tiếp tục được chăm sóc theo dõi cũng như tập vận động nhẹ để phục hồi chức năng.
 
Hai người được nhận tạng là anh Trần Văn T. (36 tuổi, ở Lý Sơn, Quảng Ngãi) bị suy tim giai đoạn cuối vì bệnh cơ tim giãn và anh Lê Khắc T. (52 tuổi, ở Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) bị mắc ung thư gan trên nền xơ gan mất bù.
 
Tim và gan của người hiến được Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ghép trong cùng một thời điểm. Tim ghép của người hiến tặng đã tự đập và đảm bảo huyết động trong lồng ngực của người bệnh lúc 11 giờ 45 phút ngày 31/8/2019 sau hơn 4 giờ thiếu máu lạnh.
 
Lá gan ghép bắt đầu thực hiện chức năng trong cơ thể bệnh nhân một cách đầy đủ sau hơn 7 giờ thiếu máu lạnh.
 
Theo giáo sư, bác sỹ Phạm Như Hiệp, sự thành công của 2 ca ghép tạng xuyên Việt cùng một thời điểm khẳng định vị thế của Bệnh viện Trung ương Huế trong chinh phục đỉnh cao của ghép tạng.
 
Bệnh viện đã huy động, cung cấp máu cùng các chế phẩm máu với số lượng rất lớn đồng thời cho 2 bệnh nhân có cùng nhóm máu và phẫu thuật phức tạp để có được thành công của 2 ca ghép này.
 
Trong 21 trường hợp ghép tạng, có 1 ca ghép gan, 2 ca ghép tim xuyên Việt nêu trên và 18 ca ghép thận.
 
Tính đến nay, bệnh viện đã thực hiện hơn 800 ca ghép tạng, gồm nhiều bệnh nhân được ghép tạng xuyên Việt. Điều này khẳng định kỹ thuật ghép tạng đã trở thành kỹ thuật thực hiện thường quy của Bệnh viện Trung ương Huế với tỷ lệ thành công cao.
 
Ngày 9-8, Bệnh viện Trung ương Huế đã thành lập Trung tâm Ghép mô/tạng đồng thời phát động phong trào hiến tặng mô/tạng trên địa bàn tỉnh. Trong ngày đầu tiên, đã có hơn 100 trường hợp đăng ký hiến tặng mô/tạng./.
 
Theo Mai Trang (TTXVN/Vietnam+)
,
 • Phát hiện thêm đột biến gen có khả năng ngăn lây nhiễm HIV

  Nhóm các nhà khoa học Tây Ban Nha vừa phát hiện một đột biến gen hiếm gây bệnh loạn dưỡng cơ, tình trạng cơ teo dần ở các chi và đột biến gen hiếm này có khả năng ngăn lây nhiễm HIV.
   
  31/08/2019
  .
 • Trường hợp hi hữu, đứt cơ bụng do tập gym

  (QBĐT) - Tin từ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới cho biết, các y bác sỹ đã cấp cứu, phẫu thuật và điều trị thành công cho nữ bệnh nhân H.T.K.B., 30 tuổi, ở xã Lộc Ninh (TP. Đồng Hới) bị đứt cơ bụng do tập gym.

  30/08/2019
  .
 • Nỗi khổ khi bị viêm đại tràng mạn

  Theo thống kê, số lượng người Việt Nam mắc bệnh viêm đại tràng mạn tính đã lên tới 4 triệu người, cao gấp 4 lần tỷ lệ mắc bệnh trung bình trên toàn cầu.

  30/08/2019
  .
 • Tăng cơ hội thành công cho phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

  Hiện tại, khả năng mang thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm trên thế giới mới chỉ ở mức 30%, nhưng nhờ vào công nghệ "kiểm tra Corona" của VUB, tỷ lệ thành công sẽ tăng gấp đôi.
   
  28/08/2019
  .
 • Bộ Y tế vẫn chưa ngã ngũ việc bổ sung 21 vi chất cho sữa học đường

  Theo Bộ Y tế, sữa tươi liên quan đến thanh trùng không được lựa chọn, thay vào đó sữa tươi tiệt trùng sẽ được ưu tiên cho Chương trình sữa học đường.
   
  05/09/2019
  .
 • Đã có một người tử vong do sốt xuất huyết

  (QBĐT) - Bác sỹ Đỗ Quốc Tiệp, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Quảng Bình cho biết: Tính đến ngày 4-9-2019, toàn tỉnh ghi nhận 3.396 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH) tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại TP. Đồng Hới. 

  04/09/2019
  .
 • Trung tâm Y tế huyện Minh Hóa: Tăng cường giám sát dịch bệnh trên địa bàn

  (QBĐT) - Bác sĩ Lê Đình Thi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Minh Hóa cho biết: Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 và áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn trên diện rộng nên nhiều nơi trên địa bàn huyện Minh Hóa đã bị chia cắt, ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện. 

  04/09/2019
  .
 • Cách xử trí khi hạ đường huyết

  Tôi 56 tuổi, không mắc bệnh gì, nhưng thể trạng không được khỏe. Thỉnh thoảng tôi lại bị vã mồ hôi, hồi hộp, cảm giác đói cồn cào, nhìn mờ, thường xảy ra gần giữa trưa khi chưa ăn. Có phải tôi bị hạ đường huyết, vậy tôi nên làm gì với tình trạng này?
   
  03/09/2019
  .