.

[Video] Những lưu ý về cách sử dụng thuốc hạ sốt an toàn cho trẻ

.
09:08, Chủ Nhật, 18/08/2019 (GMT+7)
Ngoài việc sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ nên kết hợp với chườm ấm (nước từ 25 độ C trở lên), cho trẻ uống thêm nước sôi để nguội, nước hoa quả.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Việc cho trẻ uống thuốc hạ sốt không đúng cách và quá liều có thể gây ra tình trạng phá hủy gan, thận, thậm chí có thể gây ngộ độc, tử vong.
 
Mới đây, một bệnh nhi 27 tháng tuổi ở Phú Thọ nhập viện trong tình trạng hôn mê, nguy kịch do sử dụng quá liều thuốc hạ sốt. Trước đó, người nhà đã cho bé uống Paracetamol 500mg với liều lượng 4 viên/ngày khi bé sốt cao. 
 
Vụ việc khiến nhiều bậc phụ huynh giật mình bởi không ít người vẫn có thói quen tự dùng thuốc hạ sốt cho trẻ khi chưa nắm rõ các nguyên tắc sử dụng thuốc.
Sau đây là một số lưu ý về cách sử dụng thuốc hạ sốt an toàn cho trẻ:
 
- Dùng đúng thời điểm: Chỉ nên dùng thuốc hạ sốt khi trẻ có nhiệt độ sốt cao từ 38,5 độ C trở lên.
 
- Dùng đúng liều: Liều dùng tính theo cân nặng của trẻ, mỗi lần 10mg-15mg/kg. Mối lần uống thuốc cách nhau 4-6 giờ, trong 1 ngày không dùng thuốc hạ sốt quá 6 lần.
 
- Không dùng thuốc hạ sốt cho trẻ bị các bệnh gan, tim, thận... mà chưa có có hướng dẫn của bác sỹ.
 
- Không cho trẻ dùng đồng thời cả thuốc đặt và thuốc uống cùng chứa paracetamol vì dễ bị quá liều, gây hạ nhiệt độ nhanh lên thân nhiệt của trẻ và ngộ độc thuốc.
 
- Kết hợp đúng cách: Ngoài việc sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ nên kết hợp với chườm ấm (nước từ 25oC trở lên), cho trẻ uống thêm nước sôi để nguội, nước hoa quả./.
 
Theo Vnews/Vietnam+
,