.
Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11-7:

"Gam màu sáng" về công tác dân số ở Sơn Hóa

.
14:07, Thứ Năm, 11/07/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) ở Tuyên Hóa đã được chú trọng, tỷ lệ sinh con thứ ba giảm, tư tưởng “trọng nam khinh nữ” cũng không còn nặng nề, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) được quan tâm nhiều hơn... Một trong những điểm sáng về công tác DS-KHHGĐ của huyện miền núi này là xã Sơn Hóa.
 
Sơn Hóa có 885 hộ dân, với 3.760 nhân khẩu, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, nên nhận thức về công tác dân số chưa cao. Nhưng với sự nhiệt tình, trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ, “bức tranh” dân số của Sơn Hóa đã có những gam màu sáng đáng khích lệ.
 
Năm 2018, tỷ suất sinh ở Sơn Hóa chiếm 14,03o/oo, tỷ lệ sinh con thứ 3 là 15%, giảm 0,9% so với 2017. Các chỉ tiêu thực hiện dịch vụ KHHGĐ đều đạt hoặc vượt mức như: đình sản đạt 300%, thuốc tiêm tránh thai đạt 200%, đặt dụng cụ tử cung 117%... Tổng số các cặp vợ chồng áp dụng biện tránh thai hiện đại là 92%. Riêng 5 tháng đầu năm 2019, Sơn Hóa có 14 trẻ sinh ra nhưng chỉ có 2 trường hợp là con thứ 3, chiếm 14,28%. Đặc biệt, trong khi nhiều địa phương đang đối mặt với vấn đề cán bộ, đảng viên sinh con thứ 3, thì trong nhiều năm liền, Sơn Hóa không có tình trạng trên, đây là điểm sáng mà các xã khác cần học hỏi.
Cán bộ dân số xã Sơn Hóa đến tận nhà người dân để tư vấn, tuyên truyền về công tác dân số.
Cán bộ dân số xã Sơn Hóa đến tận nhà người dân để tư vấn, tuyên truyền về công tác dân số.
Chị Lê Thị Mai, cán bộ dân số xã Sơn Hóa cho biết: "Để công tác dân số đạt được hiệu quả cao, cách làm của chúng tôi là tuyên truyền sâu rộng đến từng gia đình và từng đối tượng, không chỉ với phụ nữ cả đàn ông, người lớn tuổi trong gia đình. Bên cạnh đó, công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể để tuyên truyền về chính sách DS-KHHGĐ cũng luôn được chú trọng, tuyên truyền lồng ghép qua các buổi hội họp, trên loa phát thanh; khám, tư vấn về SKSS cho chị em, cho người cao tuổi (NCT)…"
 
Ngoài ra, các câu lạc bộ (CLB), như: CLB không sinh con thứ 3, CLB chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng… ở các thôn hàng tháng được sinh hoạt đều đặn. Tại các buổi sinh hoạt định kỳ, chị em được nói chuyện, trao đổi kiến thức về sinh đẻ có kế hoạch, chăm sóc SKSS, sàng lọc trước sinh và sơ sinh, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, xây dựng mô hình gia đình hạnh phúc, làm kinh tế giỏi...
 
Đặc biệt, địa phương cũng gắn tiêu chí về công tác DS-KHHGĐ vào hoạt động xây dựng hương ước, quy ước của thôn, lấy đó làm tiêu chí quyết định trong bình xét danh hiệu gia đình văn hóa, làng văn hóa, đơn vị văn hóa trong năm. Nhờ đó, năm 2018, có 3/7 thôn không có tình trạng sinh con thứ 3 là thôn Xuân Phú, Đồng Sơn và Xuân Sơn.
 
Nếu như trước đây, nhiều cụ ông, cụ bà thường gây áp lực cho các con phải sinh con trai để nối dõi tông đường, thì giờ đây, nhận thức của họ cũng đã thay đổi, không còn nặng nề việc sinh con trai hay con gái. Trong các buổi sinh hoạt của CLB tư vấn và chăm sóc NCT dựa vào cộng đồng, CLB NCT của thôn, cán bộ dân số đã lồng ghép tuyên truyền về những hệ lụy của việc sinh nhiều con, chênh lệch giới tính trong tương lai, những lợi ích thiết thực của các mô hình nâng cao chất lượng dân số… Từ đó, chính các cụ lại trở thành những tuyên truyền viên tích cực động viên con cháu thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ.
 
Thanh Hoa
,
 • Hội nghị quốc tế về dân số và phát triển: 25 năm nhìn lại

  (QBĐT) - Năm 1994, hội nghị quốc tế về dân số và phát triển (ICPD) được tổ chức lần đầu tiên tại Cairo, Ai Cập. Hội nghị đã giúp chúng ta hình dung được một cách toàn diện hơn về cách thức mà thế giới nhìn nhận về dân số, phát triển và quyền sinh sản, đánh dấu một điểm khởi đầu mang tính đột phá.

  11/07/2019
  .
 • Xây dựng bệnh viện thông minh không giấy tờ

  (QBĐT) - Là bệnh viện đa khoa hạng I tuyến trung ương cũng là tuyến cuối khám, chữa bệnh của tỉnh Quảng Bình, trong những năm qua, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới luôn quan tâm đến các dịch vụ tiện ích trên nền tảng công nghệ thông tin hiện đại để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân.

  10/07/2019
  .
 • Bệnh nhân bỏ điều trị nghiện bằng thuốc Methadone tăng cao

  (QBĐT) - Đơn giản, an toàn và tiết kiệm chi phí... là những ưu điểm nổi bật từ chương trình Methadone song nhiều người nghiện ma tuý không mặn mà với phương pháp này. 

  10/07/2019
  .
 • Một giọt máu cho đi, nhiều cuộc đời ở lại

  (QBĐT) - Đó là thông điệp mà Đoàn Thanh niên Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới muốn chia sẻ và lan tỏa đến tất cả mọi người.

  09/07/2019
  .
 • Đừng lơ là dinh dưỡng trị ung thư

  Khi điều trị ung thư, nhiều bệnh nhân còn giữ quan điểm sai lầm về dinh dưỡng lẫn phương thức điều trị, lơ là trong chế độ ăn uống dẫn đến cản trở quá trình điều trị, thậm chí đã quá muộn để ngăn chặn ung thư phát triển.
   
  09/07/2019
  .
 • Chuyên gia y tế Cuba mang thiết bị sang hỗ trợ điều trị cho người bệnh

  (QBĐT) - Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa điều trị thành công cho một bệnh nhi mắc bệnh lý khớp háng phức tạp.

  09/07/2019
  .
 • Vinh quang Việt Nam: Nhiều thành tựu về ngành y tế được tôn vinh

  Với việc cải tiến quy trình khám bệnh, hàng triệu giờ công lao động đã được tiết kiệm. Riêng việc liên thông xét nghiệm cũng giúp tiết kiệm ước tính khoảng hơn 300 tỷ đồng/năm.

  08/07/2019
  .
 • Thêm hai chuyên gia y tế Cuba sang làm việc tại Quảng Bình

  (QBĐT) - Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa đón các chuyên gia y tế của Cuba về lĩnh vực nhi khoa và ung bướu sang làm việc tại bệnh viện theo chương trình hợp tác quốc tế về y tế gữa hai nước Việt Nam-Cuba.

  07/07/2019
  .