.

Bộ Y tế sẽ điều chỉnh 88 mức giá dịch vụ y tế từ ngày 15-7

.
07:53, Thứ Ba, 19/06/2018 (GMT+7)
Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ ngày 15-7, có 6 giá khám bệnh theo hạng bệnh viện và trạm y tế xã, 42 giá ngày giường theo hạng bệnh viện và 40 dịch vụ kỹ thuật sẽ được điều chỉnh.
Máy chụp MRI phục vụ người dân tại Bệnh viện quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh minh họa. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)
Máy chụp MRI phục vụ người dân tại Bệnh viện quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh minh họa. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)
Thông tư 15 (thay thế thông tư 37 trước đó) quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp.
 
Thông tư 15 cũng sẽ điều chỉnh 88 mức giá dịch vụ y tế, trong đó 6 giá khám bệnh theo 5 hạng bệnh viện và trạm y tế xã, 42 giá ngày giường theo hạng bệnh viện và trạm y tế, 40 giá dịch vụ kỹ thuật chủ yếu như siêu âm, X-quang, MRI, CT scanner, PET-CT...
 
Theo Thông tư 15, giá khám bệnh sẽ giảm 15-20% - tương đương tiền khám bệnh sẽ giảm từ 4.800 đến 5.900 đồng ở các hạng bệnh viện. 
 
Cụ thế, giá khám tại bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1 giảm xuống chỉ còn 33.100 đồng; giá hiện nay là 39.000; giá tại bệnh viện hạng 2 còn 29.600 thay vì 35.000 đồng. Giá khám tại trạm y tế xã, bệnh viện hạng 4 cũng giảm từ 29.000 còn 23.300 đồng.
 
Giá ngày giường điều trị giảm từ 2-10% theo từng hạng bệnh viện. Cụ thể, giá giường điều trị hồi sức tích cực, ghép tạng, ghép tế bào gốc... tại bệnh viện hạng đặc biệt sẽ tăng lên 687.100 đồng; thấp hơn đề xuất ban đầu gần 64.000 đồng; giá hiện áp dụng là 677.100 đồng. Tại bệnh viện hạng 1 sẽ giảm từ 632.200 xuống còn 615.600 đồng. Giá ngày giường hồi sức cấp cứu, chống độc tại bệnh viện hạng 4 cũng giảm từ 226.000 xuống 221.200 đồng.
 
Trường hợp người bệnh nằm trên băng ca, giường gấp sẽ được áp dụng mức giá bằng 50% giá ngày giường theo từng loại chuyên khoa quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo thông tư này.
 
Đáng chú ý là một số dịch vụ kỹ thuật giảm rất lớn như phẫu thuật cắt Amidan bằng dao điện giảm từ 3,6 triệu xuống còn 2 triệu đồng.
 
Thông tư này cũng quy định các bệnh viện phải bố trí nhân lực, số bàn khám theo yêu cầu để bảo đảm chất lượng; mỗi bàn khám không quá 65 lượt một ngày. Vượt quá con số này; cơ quan bảo hiểm xã hội chi thanh toán bằng 50% mức giá khám bệnh. Trong thời gian tối đa một quý, nếu vẫn còn tình trạng này thì bảo hiểm xã hội không thanh toán tiền khám bệnh từ lượt khám thứ 66 trở lên.
 
Theo Bộ Y tế, việc điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh hàng năm là cần thiết, nhằm giải quyết bất cập trong thực tế cũng như việc điều chỉnh giá Thông tư 37 lần này nhằm cân đối quỹ và chất lượng khám chữa bệnh. 
 
Trước mắt, do chưa thể điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế nên để bảo đảm cân đối quỹ, Bộ Y tế sẽ điều chỉnh giá của một số dịch vụ thông thường như khám bệnh, chiếu, chụp, chẩn đoán, siêu âm, giường...Tuy chỉ điều chỉnh một số dịch vụ (đa số là giảm giá) nhưng tác động lớn đến khả năng cân đối quỹ bảo hiểm y tế, vì đây là các dịch vụ sử dụng nhiều, điều chỉnh để giảm tần suất sử dụng.
 
Trong thông tư điều chỉnh giảm số lượt khám/bàn khám, công suất sử dụng máy móc, thiết bị, giường bệnh, nhất là các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện tăng, do được đầu tư, nâng cấp, thông tuyến, người bệnh sử dụng nhiều hơn nên giảm được chi phí, nhiều loại vật tư, hóa chất giá giảm so với trước đây do hiệu quả của công tác đấu thầu./.
Theo THÙY GIANG (VIETNAM+) 
,
 • Mùa hè có cần bổ sung vitamin D cho trẻ?

  Vitamin D rất cần cho sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là trẻ em, bởi vì chúng giúp cho hệ thống xương, răng được chắc khỏe, vững vàng.
  18/06/2018
  .
 • Bác sỹ Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng Nikkei châu Á

  Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 13-6, giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, Viện trưởng Viện nghiên cứu tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec đã được nhận giải thưởng Nikkei châu Á lần thứ 23 trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật tại lễ trao giải diễn ra ở thủ đô Tokyo.
  14/06/2018
  .
 • Năm 2019 cả nước áp dụng hồ sơ sức khỏe điện tử

  Với mục tiêu mỗi người dân có một hồ sơ sức khỏe từ lúc sinh ra đến lúc mất đi, Bộ Y tế đặt ra lộ trình thực hiện hồ sơ sức khỏe điện tử tại 8 tỉnh, thành từ tháng 1-2019, sau đó áp dụng trên toàn quốc từ tháng 7-2019.
   
  14/06/2018
  .
 • Phòng tránh ngộ độc thực phẩm: Ý thức người dân là quan trọng nhất

  (QBĐT) - Thời tiết nắng nóng trong mùa hè là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn, virus phát triển dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao. Để giúp người dân hiểu rõ hơn về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, nhất là trong những tháng cao điểm của mùa hè, bác sĩ Nguyễn Quốc Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã cung cấp cho bạn đọc Báo Quảng Bình những thông tin cần thiết trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn và các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm.

  14/06/2018
  .
 • Râu ngô trị viêm thận, viêm gan

  Râu ngô dễ kiếm, dễ bảo quản, dễ sử dụng và đặc biệt là mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Râu ngô giàu vitamin và các chất vi lượng cần thiết cho cơ thể, có tác dụng lợi niệu, hạ huyết áp, hạ đường huyết, cầm máu và lợi mật.
   
  13/06/2018
  .
 • Cách tăng 'chuyện ấy', dễ thụ thai: ăn nhiều hải sản

  Hải sản có thể tăng tần suất giao hợp, tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, cải thiện chất lượng noãn và gia tăng rụng trứng.
  13/06/2018
  .
 • 3 cách giải cảm mùa hè cực hữu hiệu, bạn nên áp dụng

  Ăn đồ quá nóng, quá lạnh; ăn thức ăn nhanh hay không bù đủ nước cho cơ thể sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn khi đang bị cảm cúm.

  12/06/2018
  .
 • [Infographics] Tìm hiểu những bệnh thường gặp trong mùa nắng nóng

  Thời tiết thay đổi nhanh và nắng nóng gay gắt dễ gây ra các bệnh liên quan đến nắng nóng như đột quỵ, kiệt sức, say nắng… Mỗi bệnh cần những cách xử trí khác nhau./.

  10/06/2018
  .