.

Tăng phụ nữ trẻ bị u nhầy tim

.
15:52, Thứ Sáu, 04/05/2018 (GMT+7)
75% u nhầy nhĩ trái gặp phải ở nữ và ngày càng trẻ hóa. Bệnh dễ gây nhồi máu cơ tim cấp hoặc nhồi máu não do một phần khối u bung ra, trôi theo dòng máu làm tắc mạch máu đến tim và não.
 Nội soi 3D lấy u nhầy tim - Ảnh: HÀ LINH
Nội soi 3D lấy u nhầy tim - Ảnh: HÀ LINH
Điều đặc biệt nguy hiểm là bệnh có triệu chứng rất mơ hồ, thậm chí triệu chứng đầu tiên là đột tử nên dễ gây tử vong.
"U nhầy nhĩ trái có một số dấu hiệu như tiếng thổi ở tim có thể nghe thấy khi khám lâm sàng. Một vài trường hợp không có triệu chứng được phát hiện khi kiểm tra X-quang định kỳ thấy bóng tim to. Có thể ghi điện tâm đồ, làm siêu âm tim và thông tim để chẩn đoán xác định
 
GS.TS Lê Ngọc Thành

Nguy hiểm

Chị Đỗ Thị H. (32 tuổi, ở Hà Nội) đang khỏe mạnh, sáng dậy chuẩn bị đưa con đi học bỗng nhiên đau ngực, khó thở dữ dội... Người nhà vội vàng đưa chị tới cấp cứu tại Bệnh viện E. Siêu âm cho thấy chị bị u nhầy nhĩ trái kích thước lớn 6cm bịt gần hết lỗ van hai lá, khối u di động cản trở hoàn toàn đường vận chuyển máu từ tĩnh mạch phổi xuống thất trái, khiến máu không về được tim... Đặc biệt nguy hiểm là khối u có nguy cơ vỡ, bệnh nhân có thể đột tử tức thì, hoặc nhẹ hơn là liệt khi tắc mạch não, thiếu máu tạng, chi...
 
Chỉ trong vòng chưa đến 1 giờ người bệnh đã được chuyển đến phòng mổ. Các bác sĩ nội soi toàn bộ có sự hỗ trợ của kỹ thuật 3D lấy hết toàn bộ khối u nhầy.
 
Tương tự, chị Nguyễn Thị Đ. (39 tuổi, ở Vĩnh Phúc) đang đi khám phụ khoa tại Bệnh viện E thì có biểu hiện đau ngực, khó thở dữ dội... Ngay lập tức chị được chuyển sang cấp cứu tại Trung tâm tim mạch của bệnh viện. Kết quả siêu âm chị bị u nhầy nhĩ trái kích thước lớn bịt hết van tim và được phẫu thuật cấp cứu thành công.
 
GS.TS Lê Ngọc Thành, giám đốc Bệnh viện E, cho biết cả hai trường hợp trên rất may mắn vì nhà gần và đang ở trong bệnh viện nên được phẫu thuật kịp thời. Trước đó, ông có gặp một bệnh nhân còn rất trẻ thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ nhưng không siêu âm tim và trong một lần đang giảng bài chị gục ngã. Khi vào viện cấp cứu thì nửa thân người chị đã tím đen. Kết quả xét nghiệm, chiếu chụp cho thấy chị bị u nhầy ở tim, một phần khối u ở tim bung ra làm tắc mạch máu. Do nhập viện quá muộn nên chị đã tử vong.
 
Ngày càng nhiều người trẻ mắc bệnh
 
Ông Thành phân tích u nhầy nhĩ trái là loại u không ung thư nằm trong buồng nhĩ trái. Khối u phát triển từ vách ngăn của hai tâm nhĩ (vách liên nhĩ). Đây là loại u xuất phát tại tim (u nguyên phát) hay gặp nhất, trong đó 75% u nhầy nằm ở tâm nhĩ trái, 25% nằm ở tâm nhĩ phải. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi cả nam và nữ nhưng có tới 75% bệnh nhân u nhầy nhĩ trái là nữ, tuổi phát hiện bệnh từ 3 đến 83 tuổi, tuổi trung bình là 37 và ngày càng nhiều người trẻ mắc bệnh.
 
Triệu chứng thường gặp là khó thở khi gắng sức (75%). Nếu nặng hơn, bệnh nhân có thể khó thở phải nằm đầu cao, những cơn khó thở kịch phát về đêm và nặng nhất là phù phổi cấp, một tình trạng cấp cứu đòi hỏi phải điều trị khẩn. Đặc biệt, 20% trường hợp có thể xảy ra ngất, nguyên nhân là u tạm thời làm bít tắc lỗ van 2 lá. Yếu liệt nửa người hoặc các dấu hiệu thần kinh khác do một phần khối u bung ra, theo dòng máu làm tắc các mạch máu nuôi não.
 
Nên chữa tận gốc
 
Siêu âm tim là phương tiện chẩn đoán hiệu quả, không xâm lấn với độ chính xác cao bệnh u nhầy nhĩ trái. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần được thực hiện những xét nghiệm thường quy khác để đánh giá nguy cơ khi phẫu thuật.
 
Ông Thành cho hay khi được chẩn đoán u nhầy nhĩ trái, bệnh nhân cần phẫu thuật để lấy sạch u nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm mà u có thể gây ra. Trước đây, để phẫu thuật u nhầy, các bác sĩ phải tiến hành biện pháp mổ mở với vết mổ rất dài từ 20-25cm và phải cưa xương ức, sau đó xương ức của bệnh nhân được khâu lại bằng chỉ thép. Cách thức này không chỉ gây sẹo xấu, đau nhiều sau mổ mà còn có nguy cơ viêm xương ức.
 
Hiện nay đã có nội soi công nghệ 3D trong mổ lấy u, các dấu vết để lại chỉ là các vết sẹo nhỏ 1-1,5cm ở các góc khuất cơ thể.
Đột tử vì không biết bệnh
 
GS.TS Lê Ngọc Thành cho biết rất nhiều trường hợp đột tử đáng tiếc do không biết mình có bệnh lý ở tim. Nhiều người rất chăm đi khám sức khỏe định kỳ mà bỏ qua siêu âm tim vì không thấy có biểu hiện bệnh lý ở tim. Họ không biết rằng rất nhiều bệnh tim không có biểu hiện hoặc khi có biểu hiện thì bệnh đã ở giai đoạn nặng.
 
U nhầy nhĩ trái là một bệnh lý rất nguy hiểm với những biến chứng nặng nề nhưng triệu chứng bệnh lại rất mơ hồ, có trường hợp không có triệu chứng cho đến biểu hiện đầu tiên là đột tử.
Theo Hà Linh (Tuổi trẻ)
,