.

Những thực phẩm làm ấm cơ thể

Thứ Ba, 24/10/2017, 09:22 [GMT+7]

Những ngày qua, mưa gió, khí hậu lạnh tràn về nhiều nơi. Để cho lục phủ ngũ tạng không mệt mỏi, giữ được sức khỏe trong thời tiết lạnh, chúng ta cần biết lựa chọn các món ăn vừa ngon, vừa bổ, vừa giữ được sức khỏe.

 Ăn tỏi sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, làm ấm cơ thể - Ảnh: DUYÊN PHAN
Ăn tỏi sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, làm ấm cơ thể - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hiện nhiều nơi thời tiết lạnh khiến thân nhiệt giảm, vì vậy ngoài việc giữ ấm cơ thể bằng quần áo ấm chúng ta cần chú trọng chế độ ăn uống. Dưới đây là những thực phẩm đứng đầu trong việc giữ ấm cho cơ thể vào mùa đông.

* Tỏi: Mùa đông là khoảng thời gian khá khắc nghiệt đối với những người mắc bệnh viêm phế quản và hen suyễn. Tỏi không chỉ có tác dụng hạ thấp mức cholesterol, mà còn là loại gia vị giúp giữ ấm cho cơ thể. Ăn tỏi sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, làm ấm cơ thể, phòng ngừa cảm lạnh, cảm cúm.

* Củ gừng: Cũng giống như tỏi, củ gừng là loại gia vị có tính nóng, có tác dụng sinh nhiệt nên giúp làm ấm cơ thể rất tốt, vì thế hãy tăng cường dùng gừng khi chế biến các món ăn trong mùa lạnh hoặc cho thêm một vài lát gừng tươi vào các loại nước uống như trà, nước mật ong, nước nóng...

Bên cạnh đó, gừng có đặc tính kháng viêm mạnh mẽ, rất quan trọng cho sức khỏe tim mạch nên ăn gừng có tác dụng chống viêm, giúp giảm nguy cơ bệnh tim đồng thời thúc đẩy hệ tuần hoàn khỏe mạnh...

* Quế và bột quế: Quế thanh và quế bột cũng là loại gia vị tính nóng, nằm trong danh sách những thực phẩm giữ ấm cho cơ thể, rất phù hợp với người hay bị lạnh bụng. Trong một số món ăn khi cho thêm quế sẽ có tác dụng ấm bụng và dễ chịu trong thời tiết đông lạnh.

Bột quế còn có vị ngọt nên thường được sử dụng trong các món ăn ngọt như bánh hoặc cho thêm vào những ly trà nóng.

Theo một số nghiên cứu, quế còn có tác dụng giảm các hợp chất độc hại tiềm ẩn trong cơ thể, giúp cho máu lưu thông dễ dàng, vì thế loại gia vị này rất an toàn cho sức khỏe.

* Củ hành tây: Hành tây là gia vị không thể thiếu trong các món canh củ quả, xúp, cà ri... là những món ăn nóng được ăn nhiều trong thời tiết lạnh, bởi hành tây chính là loại thực phẩm có nhiều thành phần giúp cơ thể bạn tránh xa các bệnh cảm lạnh, đau họng.

Bên cạnh đó, hành tây còn đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể đổ mồ hôi và bảo vệ cơ thể chống lại các vấn đề sức khỏe vào mùa đông, giữ ấm cơ thể.

* Mật ong: Mật ong được gọi là siêu thực phẩm vì nó chứa một lượng đường tự nhiên lớn, rất nhiều khoáng chất và các vitamin tốt cho cơ thể. Mật ong có thể được sử dụng thay thế cho đường và là một loại thuốc hiệu quả để chữa trị đau họng, cảm lạnh. Có thể uống nước mật ong chanh ấm, nước mật ong gừng mỗi ngày sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết mật ong không chỉ là một chất làm ngọt tự nhiên mà nó còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có cả việc giữ ấm cho cơ thể.

Mật ong vào cơ thể sẽ sản sinh ra một nhiệt lượng lớn cho cơ thể, giúp làm ấm, đồng thời còn tăng cường hệ miễn dịch, phòng tránh được các virút, vi khuẩn và rất nhiều căn bệnh khi trời lạnh.

* Các loại hạt khô: Các loại hạt quả khô không chỉ là món ăn vặt ngon miệng mà chúng chứa các axit béo, protein và vitamin E cần thiết, có tác dụng làm cơ thể bạn ấm dần lên, tăng cường khả năng chịu lạnh cho cơ thể.

Ăn các loại hạt khô không chỉ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn mà còn giúp cơ thể bạn làm việc tích cực hơn để tiêu hóa lượng thức ăn bạn đã hấp thụ và làm tăng nhiệt độ cơ thể bạn.

* Khoai lang và khoai tây: Cả hai loại khoai này đều là những loại thực phẩm rất hữu ích để duy trì sức khỏe tốt trong mùa lạnh bởi chúng chứa lượng lớn vitamin, protein và chất chống oxy hóa giúp cơ thể hoạt động khỏe mạnh và chống lại bệnh tật. Hai loại khoai này còn giàu chất xơ, ít béo, ít calo giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, phòng ngừa hiệu quả sự xâm nhập của các loại virút, vi khuẩn.

Khoai lang còn có tác dụng trị táo bón, giảm cân, chống lão hóa, giữ nhiệt rất hiệu quả. Nguyên nhân là do trong củ khoai lang có chứa một hàm lượng beta-carotene lớn, có tác dụng cản trở quá trình lão hóa của các tế bào, nhờ đó nó giúp phòng cảm lạnh và ngăn ngừa sự mất nhiệt của cơ thể.

* Quả chuối: Quả chuối là loại thực phẩm phổ biến giàu vitamin nhóm B và magiê, có khả năng giúp tuyến giáp và tuyến thượng thận điều hòa nhiệt độ cơ thể trong mùa lạnh. Một quả chuối cung cấp khoảng 10% lượng magiê và vitamin B mỗi ngày.

* Sôcôla: Theo một nghiên cứu trên dinh dưỡng, sôcôla có khả năng giữ ấm cơ thể rất tốt trong những ngày lạnh. Sôcôla làm cho các tế bào máu bớt nhạy cảm hơn với các gốc tự do và nhiệt độ thấp và không bị nhiễm lạnh. Có thể ăn sôcôla hay tuyệt hơn là uống một cốc sôcôla nóng mỗi ngày để giữ ấm cơ thể và còn tăng cường sức khỏe.

* Quả bí ngô: Chứa rất nhiều canxi, vitamin C và kali. Một nghiên cứu dinh dưỡng đã phát hiện ra rằng một chế độ ăn giàu kali có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ 21% và nguy cơ phát triển bệnh tim mạch thấp hơn. Bí ngô cũng rất giàu vitamin A và chứa nhiều chất xơ đẩy lùi cơn đói, giúp bạn cảm thấy ấm áp trong người hơn.

Theo BS Hoàng Xuân Đại (Tuổi trẻ)