Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Dịch vụ giúp nộp đơn nghỉ việc gia tăng tại Nhật Bản sau kỳ nghỉ dài

  • 12:34 | Thứ Hai, 13/05/2024
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Không muốn quay lại làm việc sau kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng vừa kết thúc đầu tháng 5, nhiều người lao động Nhật Bản tìm đến các dịch vụ "ủy nhiệm" nộp đơn xin nghỉ việc, trong đó có nhiều sinh viên mới ra trường đi làm.
 
Xu hướng này hình thành từ tháng 4. Công ty Albatross Co., có trụ sở tại Tokyo, cho biết dịch vụ xin thôi việc Momuri (tạm dịch là "quá đủ rồi") của công ty này ghi nhận dòng khách hàng ổn định tìm đến, với nhiều lời phàn nàn bị đối xử tệ khi đi làm. Trung bình, công ty tiếp nhận yêu cầu dịch vụ từ khoảng 200 người mỗi tháng. Tuy nhiên, riêng trong tháng 4 thì con số trên đã tăng vọt lên 1.400 người và hơn 500 người từ đầu tháng 5 đến nay.
Tại văn phòng của Công ty phần mềm và thương mại điện tử Rakuten ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh tư liệu, minh họa: AFP/TTXVN
Tại văn phòng của Công ty phần mềm và thương mại điện tử Rakuten ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh tư liệu, minh họa: AFP/TTXVN
Các nguyên nhân được đưa ra có thể kể đến như người phụ trách trực tiếp quá khó chịu, hoặc được tuyển làm nhân viên dài hạn nhưng chỉ làm việc như nhân viên hợp đồng khi bắt đầu nhận việc. Những người ở độ tuổi 20 và 30 chiếm khoảng 60% khách hàng của Momuri, trong đó một số lượng đáng kể là sinh viên mới tốt nghiệp vừa nhận việc trong tháng 4. Albatross nhận yêu cầu của khách hàng qua ứng dụng nhắn tin miễn phí Line và đại diện khách hàng nộp đơn xin thôi việc lên công ty ngay trong ngày. 
 
Các dịch vụ này đã phát triển trong những năm gần đây, đến nay đã có hơn 100 công ty tham gia thị trường. Chi phí cho mỗi đơn là từ 20.000- 50.000 yen (130 USD-320 USD). Một phần nguyên nhân thúc đẩy xu hướng xin nghỉ việc tự động là tình trạng thiếu lao động trong bối cảnh già hóa dân số, khác biệt giữa thế hệ lao động trẻ và các công ty vẫn giữ văn hóa làm việc cổ hủ.
 
Dù rất tiện lợi nhưng những dịch vụ xin thôi việc tự động cũng có nhiều hạn chế khi xử lý các vấn đề pháp luật, trừ khi người hỗ trợ là luật sư có bằng cấp.
Theo TTXVN/Báo Tin tức

tin liên quan

Triển khai nhiều phương án bảo hộ công dân tại vụ cháy trung tâm thương mại ở Ba Lan

Hàng trăm quầy hàng của người Việt Nam tại số 44 Marywilska, thủ đô Vacsava, Ba Lan bị cháy. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan khẩn trương cử nhóm công tác đến hiện trường, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại.

Thái Lan: Bắt đầu tiến trình bầu cử Thượng viện

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, quá trình bầu chọn nhóm 200 thượng nghị sĩ mới đã bắt đầu tại Thái Lan, sau khi nhiệm kỳ 5 năm của 250 thượng nghị sĩ do Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia (NCPO) bổ nhiệm đã kết thúc vào ngày 10/5.

Biến đổi khí hậu "bào mòn" hàng chục nghìn tỷ USD của kinh tế thế giới mỗi năm

Theo đánh giá của PIK, tổn thất cho canh tác nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, sản lượng kinh tế và y tế do biến đổi khí hậu ước tính lên tới 38.000 tỷ USD mỗi năm vào năm 2050.