Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Tổng thống Mexico kêu gọi lệnh ngừng bắn toàn cầu trong 5 năm

  • 07:31 | Thứ Bảy, 06/08/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Một lệnh trừng bắn toàn cầu sẽ cho phép các quốc gia dành thời gian thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador phát biểu tại một sự kiện ở quảng trường Zocalo tháng 8/2021. Ảnh: AP
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador phát biểu tại một sự kiện ở quảng trường Zocalo tháng 8/2021. Ảnh: AP
Theo kênh truyền hình RT, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 4/8 kêu gọi cộng đồng quốc tế cần nhất trí một lệnh ngừng bắn kéo dài 5 năm trong bối cảnh xung đột tại Ukraine và căng thẳng liên quan đến Đài Loan/Trung Quốc.
 
Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Cung điện Quốc gia, nhà lãnh đạo Mexico nhấn mạnh căng thẳng địa chính trị giữa Trung Quốc, Đài Loan và Mỹ đang làm tổn thương thế giới, vốn vật lộn với lạm phát kỷ lục và các vấn đề chuỗi cung ứng từ trước.
 
“Các quốc gia có thể thống nhất về một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài ít nhất 5 năm để có thể giải quyết cuộc khủng hoảng ảnh hưởng đến mọi người. Một thỏa thuận đình chiến sẽ chấm dứt chiến tranh, đối đầu và khiêu khích. Một khi giao tranh dừng lại, hãy để mọi thứ như cũ...”, Tổng thống Obrador tuyên bố.
 
Nhà lãnh đạo cho biết trong thời gian ngừng bắn, các quốc gia có thể phối hợp cùng nhau để giúp đỡ người nghèo và thúc đẩy phát triển kinh tế. “Hãy nói không với khiêu khích, nói không với chiến tranh. Chúng tôi không muốn những bá chủ trên thế giới. Không có gì quá đáng khi yêu cầu Mỹ, Nga và Trung Quốc chấp nhận đề xuất này và có thể được nêu ra tại Liên hợp quốc”, ông Obrador nói thêm các nước cần đặt lợi ích của người dân lên trên lợi ích của các chính phủ và các tập đoàn kinh tế.
 
Phát ngôn của Tổng thống Mexico được đưa ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) vào ngày 2/8. Chuyến thăm của nữ quan chức cấp cao Mỹ đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ Bắc Kinh khi họ cho rằng những động thái như thế này của Washington là vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.
 
Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, chuyến thăm của bà Pelosi đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc" và 3 thông cáo chung của lãnh đạo Mỹ - Trung; cho rằng chuyến thăm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền tảng chính trị trong quan hệ Trung Quốc - Mỹ, làm suy yếu hòa bình và ổn định trên toàn Eo biển Đài Loan.
 
Theo Bảo Hà/Báo Tin tức

tin liên quan

Đoàn xe của Tổng thống Guatemala bị tấn công gần biên giới với Mexico

Các tay súng đã tấn công đoàn xe chở Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei ở gần khu vực biên giới với Mexico, sau đó tìm cách chạy trốn qua nước láng giềng này.
 

Tổng thống Mỹ tái dương tính với Covid-19

Nhà trắng cho biết, kết quả xét nghiệm ngày 30/7 cho thấy Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh Covid-19, chỉ hơn 3 ngày sau khi ông kết thúc thời gian cách ly.
 

Tăng cường kiểm soát súng đạn, Canada tìm cách mua lại súng từ người dân

Mặc dù tỷ lệ giết người bằng súng của Canada chưa bằng 1/5 mức của Mỹ, nhưng đang tăng lên và nước này đã, đang đưa ra một số giải pháp nhằm thắt chặt kiểm soát súng đạn.