Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Quan chức Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại dải Gaza

  • 08:20 | Chủ Nhật, 07/08/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Điều phối viên về nhân quyền của Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, bà Lynn Hastings, ngày 6/8 cho biết bà hết sức quan ngại về sự leo thang bạo lực nghiêm trọng xung quanh dải Gaza khiến ít nhất 15 người Palestine thiệt mạng và 125 người khác bị thương.
Khói lửa chói loà sau vụ không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 10/5/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Khói lửa chói loà sau vụ không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 10/5/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hãng thông tấn WAFA dẫn lời bà Hastings cho biết "tình hình nhân đạo tại dải Gaza vốn đã xấu nay càng tồi tệ hơn do sự leo thang bạo lực mới đây. Cần chấm dứt thù địch để tránh có thêm thương vong cho dân thường. Tất cả các bên cần phải tuân thủ nguyên tắc của luật nhân đạo quốc tế".
 
Bà Hastings cũng kêu gọi Israel ngay lập tức cho phép LHQ và các đối tác nhân đạo vận chuyển nhiên liệu, lương thực, vật tư y tế và đưa nhân viên nhân đạo vào Gaza.
 
Ngoại trưởng Anh Liz Truss cùng ngày cũng đã kêu gọi nhanh chóng chấm dứt bạo lực tại Dải Gaza. Ngoại trưởng Ireland, ông Simon Coveney, cũng đưa ra thông điệp tương tự. Ông viết trên mạng xã hội Twitter: "Ireland kêu gọi xuống thang và bảo vệ dân thường, bởi đây là một nghĩa vụ theo luật quốc tế. Tôi đặc biệt quan ngại ảnh hưởng đối với trẻ em. Ireland kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và giảm căng thẳng".
 
Kể từ khi Israel phát động chiến dịch quân sự mang tên "Hừng Đông" nhằm vào dải Gaza, phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) đã bắn khoảng 400 quả rocket và đạn cối về phía Israel để trả đũa. PIJ mới đây đã bác bỏ đề xuất của Ai Cập về việc tạm thời ngừng bắn với Israel. Phản ứng của PIJ được đưa ra sau khi các nhà trung gian Ai Cập đề nghị tạm ngừng xung đột để tạo điều kiện đàm phán cho một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài.
 
Theo Quang Minh (TTXVN)
 

tin liên quan

Đoàn xe của Tổng thống Guatemala bị tấn công gần biên giới với Mexico

Các tay súng đã tấn công đoàn xe chở Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei ở gần khu vực biên giới với Mexico, sau đó tìm cách chạy trốn qua nước láng giềng này.
 

Tổng thống Mỹ tái dương tính với Covid-19

Nhà trắng cho biết, kết quả xét nghiệm ngày 30/7 cho thấy Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh Covid-19, chỉ hơn 3 ngày sau khi ông kết thúc thời gian cách ly.
 

Tăng cường kiểm soát súng đạn, Canada tìm cách mua lại súng từ người dân

Mặc dù tỷ lệ giết người bằng súng của Canada chưa bằng 1/5 mức của Mỹ, nhưng đang tăng lên và nước này đã, đang đưa ra một số giải pháp nhằm thắt chặt kiểm soát súng đạn.