Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Tăng cường kiểm soát súng đạn, Canada tìm cách mua lại súng từ người dân

  • 11:47 | Thứ Bảy, 30/07/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Mặc dù tỷ lệ giết người bằng súng của Canada chưa bằng 1/5 mức của Mỹ, nhưng đang tăng lên và nước này đã, đang đưa ra một số giải pháp nhằm thắt chặt kiểm soát súng đạn.
 
Chính phủ liên bang Canada đang đề xuất khoản bồi thường 1.337 CAD (1.044 USD) cho người sở hữu súng trường AR-15 để thu hồi lại vũ khí này.
 
Đây là một phần trong chương trình mua lại bắt buộc hơn 1.500 loại súng và các phiên bản mà chính phủ coi là vũ khí tấn công đã bị cấm cách đây 2 năm, sau khi quốc gia Bắc Mỹ này chứng kiến vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử Canada hiện đại, cướp đi sinh mạng của 22 người. 
Người bán hàng lấy một khẩu súng ngắn từ một tủ trưng bày gần như trống không tại cửa hàng That Hunting Store ở Ottawa, Canada. Ảnh: AFP
Người bán hàng lấy một khẩu súng ngắn từ một tủ trưng bày gần như trống không tại cửa hàng That Hunting Store ở Ottawa, Canada. Ảnh: AFP
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Bộ An toàn Công cộng Canada đã công bố một bảng giá chi tiết số tiền mà các chủ sở hữu súng bị cấm có thể nhận được theo chương trình trên. Đáng chú ý, chủ sở hữu Swiss Arms SG550 có thể nhận được 6.209 CAD (4.848 USD) khi giao nộp vũ khí này.
 
Trong khi những người ủng hộ kiểm soát súng đạn ca ngợi ý tưởng trên, thì một số người khác - bao gồm cả các nghị sĩ đảng Bảo thủ (chính đảng đối lập tại Canada) - lại cho rằng chương trình đang nhắm vào những chủ sở hữu súng hợp pháp hơn là tội phạm. Đảng Bảo thủ tin rằng chương trình mua lại không giải quyết được luồng vũ khí bất hợp pháp vào Canada, mà theo họ là gốc rễ của các vấn đề bạo lực súng đạn của đất nước.
 
Chính phủ cho biết bảng giá trên được thiết lập trên cơ sở chi phí mà người dân Canada có thể đã trả để sở hữu một khẩu súng tấn công ở thời điểm trước tháng 5/2020. Theo Bộ trưởng An toàn Công cộng Marco Mendicino, đây là một bước tiến nhằm đưa những khẩu súng nguy hiểm ra khỏi cộng đồng, trong khi đảm bảo các chủ sở hữu hiện tại được bồi thường một cách công bằng.
 
Mô hình bồi thường riêng cho các doanh nghiệp tham gia vào chương trình mua lại vũ khí hiện đang được xây dựng. 
 
Đảng Tự do cầm quyền cũng đã đưa ra Quốc hội một dự luật thắt chặt kiểm soát súng đạn vào tháng 5 vừa qua, theo đó áp đặt lệnh "đóng băng" trên quy mô toàn quốc đối với việc nhập khẩu, mua, bán hoặc chuyển giao súng ngắn. Mặc dù tỷ lệ giết người bằng súng của Canada chưa bằng 1/5 mức của Mỹ, nhưng tỷ lệ này cao hơn so với các quốc gia giàu có khác và đang tăng lên.
 
Theo Hương Giang (TTXVN)

tin liên quan

Moldova gia hạn tình trạng khẩn cấp để đối phó với tác động từ xung đột tại Ukraine

Ngày 28/7, Quốc hội Moldova đã nhất trí tiếp tục gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp thêm 60 ngày sau khi chính phủ nước này cho biết vẫn cần các quyền hạn đặc biệt để ứng phó với các tác động tiêu cực do cuộc xung đột ở Ukraine.
 

Nga cảnh báo đáp trả việc Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

Phó Chủ tịch Hội đồng An minh Quốc gia Liên bang Nga, ông Dmitry Medvedev cho rằng Nga cần xem xét lại quan hệ với Phần Lan và Thụy Điển sau khi các nước Bắc Âu này quyết định gia nhập NATO.
 

27 năm Việt Nam gia nhập ASEAN: Khẳng định vai trò trung tâm

Điểm lại các mốc nổi bật trong 27 năm Việt Nam tham gia ASEAN cho thấy một Việt Nam tích cực, chủ động và đầy trách nhiệm với quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, ở đó người dân là trung tâm.