Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Các nước lo ngại về vụ phóng mới nhất của Triều Tiên

  • 14:05 | Thứ Năm, 26/05/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đồng loạt bày tỏ lo ngại ngay sau khi Triều Tiên tiến hành vụ phóng các vật thể bay chưa xác định rạng sáng 25/5. Ðây là vụ phóng thứ 17 của Triều Tiên kể từ đầu năm 2022 đến nay và được tiến hành chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến công du đầu tiên tới khu vực Ðông Bắc Á. 
 Người dân Hàn Quốc theo dõi tin về vụ phóng của Triều Tiên. (Ảnh REUTERS)
Người dân Hàn Quốc theo dõi tin về vụ phóng của Triều Tiên. (Ảnh REUTERS)
Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), Triều Tiên đã phóng ba vật thể bay từ khu vực Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng vào khoảng 6 giờ ngày 25/5 (giờ địa phương). Vật thể đầu tiên, nhiều khả năng là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), đã bay khoảng 360km, ở độ cao 540km. Hai vật thể còn lại, được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM), ở độ cao khoảng 20 và 60km. Cũng cho rằng một trong số ba tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng là ICBM, quân đội Hàn Quốc đã được đặt ở chế độ sẵn sàng cao nhất. 
 
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeok (Y-un Sấc Yên) đã chủ trì cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia (NSC). Thông cáo của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ vụ phóng mới của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và khu vực. Các Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc và Mỹ đã điện đàm, nhất trí phối hợp chặt chẽ giữa hai nước để thúc đẩy nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an đối với Triều Tiên.
 
Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, có ít nhất hai tên lửa được phóng đi từ Triều Tiên đã rơi xuống khu vực bên ngoài Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo nhấn mạnh, kể từ đầu năm 2022, Triều Tiên đã thực hiện 17 vụ phóng, khiến các nước trong khu vực quan ngại. Tokyo coi vụ phóng mới nhất vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. 
 
Quân đội Mỹ cho biết, vụ phóng mới của Triều Tiên không tạo mối đe dọa trực tiếp đối với Mỹ. Song, Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố nhấn mạnh coi hành động này của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Mỹ tái khẳng định cam kết đối với an ninh của đồng minh Hàn Quốc.
 
Theo Nhân Dân

tin liên quan

Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành các trung tâm khu vực của ESCAP

Trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 78 của Ủy ban Kinh tế-Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (ESCAP) diễn ra tại Bangkok, Thái Lan, ngày 25/5, hai cơ quan của Việt Nam trúng cử vào Hội đồng điều hành các trung tâm khu vực của ESCAP.
 

Mỹ và Hàn Quốc bắn thử tên lửa sau động thái của Triều Tiên

Cuộc tập trận bắn đạn thật của Mỹ và Hàn Quốc diễn ra ngay sau khi Triều Tiên phóng 3 tên lửa đạn đạo về phía vùng biển phía Đông của nước này, trong đó dường như có một tên lửa đạn đạo liên lục địa.
 

Mỹ: Xả súng đẫm máu ở trường học, 14 học sinh và thầy giáo thiệt mạng

Hung thủ vụ nổ súng được xác định là Salvador Romas,18 tuổi, học sinh hoặc cựu học sinh của trường phổ thông trung học Uvalde, đã bị cảnh sát nổ súng tiêu diệt.