Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Lực lượng liên quân tại Iraq và Syria tiếp tục bị tấn công

  • 12:52 | Thứ Năm, 06/01/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
​Căn cứ không quân Ain Al-Asad của liên quân do Mỹ đứng đầu tại miền Tây Iraq đã bị tấn công bằng rocket, trong khi lực lượng liên quân tại miền Đông Bắc Syria đã bị tấn công bằng hỏa lực gián tiếp.
Khói bốc lên tại hiện trường một vụ tấn công tên lửa ở Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khói bốc lên tại hiện trường một vụ tấn công tên lửa ở Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị tấn công tại Iraq và Syria trong ngày 5/1.
 
Căn cứ không quân Ain Al-Asad của liên quân do Mỹ đứng đầu tại miền Tây Iraq đã bị tấn công bằng rocket.
 
Một quan chức của lực lượng liên quân cho biết có 5 rocket nhằm vào căn cứ không quân Ain Al-Asad ở tỉnh Al-Anbar, song không gây bất kỳ thiệt hại nào. Các rocket này đã rơi xuống khu vực cách căn cứ không quân khoảng 2km. 
 
Trước đó, ngày 4/1, căn cứ không quân Ain Al-Asad cũng đã bị tấn công và lực lượng liên quân đã bắn hạ 2 thiết bị bay không người lái trang bị vũ khí.
 
Tại Syria, lực lượng liên quân cho biết một trong các căn cứ của lực lượng này tại miền Đông Bắc đã bị tấn công bằng hỏa lực gián tiếp. Vụ tấn công không gây thương vong, chỉ gây ra thiệt hại nhỏ.
 
Trong những ngày gần đây đã xảy ra nhiều vụ tấn công nhằm vào lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu tại Iraq và Syria.
 
Ngày 3/1, liên quân cũng bắn hạ 2 thiết bị bay không người lái  trang bị vũ khí nhằm vào căn cứ quân sự của liên quân gần sân bay Baghdad. Ngày 5/1, lực lượng liên quân đã ngăn chặn một cuộc tấn công bằng rocket tại thành phố Deir-Ezzour, Đông Bắc Syria. 
 
Trong một tuyên bố, chỉ huy lực lượng liên quân, Thiếu tướng John W. Brennan Jr, khẳng định các lực lượng này tiếp tục bị đe dọa tại Iraq và Syria.
 
Từ năm 2014, lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu bắt đầu tiến hành cuộc chiến chống IS tại Iraq và Syria. Từ năm 2020, Mỹ duy trì khoảng 2.500 binh sỹ tại Iraq.
 
Theo giới chức phương Tây, trên thực tế phần lớn lực lượng này chỉ tham gia hoạt động huấn luyện và cố vấn.
 
Ngày 29/12 vừa qua, Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi xác nhận sứ mệnh chiến đấu của lực lượng liên quân này đã kết thúc sau khi các binh sỹ rút khỏi Iraq. Hiện vẫn còn khoảng 900 binh lính Mỹ ở Đông Bắc Syria và căn cứ Al-Tanf ở miền Nam, giáp giới Iraq và Jordan./.
 
Theo Quang Minh-Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Đề xuất tổ chức hội nghị LHQ không phổ biến vũ khí hạt nhân vào mùa Hè

Hội nghị rà soát Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) đã bị hoãn nhiều lần trong hai năm 2020 và 2021 do dịch COVID-19, hiện được đề xuất tổ chức vào mùa Hè năm 2022.
 

Thế giới lần đầu ghi nhận hơn 1 triệu ca mắc mới Covid-19 mỗi ngày

Số ca mắc mới Covid-19 hằng ngày trên toàn thế giới lần đầu tiên vượt qua 1 triệu người kể từ khi đại dịch bùng phát cách đây 2 năm.

Kinh tế toàn cầu: Những mảng màu đan xen

Làn sóng mới của dịch Covid-19 làm chậm đà tăng trưởng của kinh tế thế giới, song các dự báo vẫn chỉ ra những tín hiệu khả quan. Theo báo cáo thường niên của Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và kinh doanh (CEBR), sản lượng kinh tế thế giới sẽ lần đầu tiên đạt mốc 100 nghìn tỷ USD vào năm 2022. GDP toàn cầu cũng sẽ cao hơn mức trước đại dịch.