Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Chính phủ mới của Hà Lan nhậm chức

  • 07:24 | Thứ Ba, 11/01/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Ngày 10/1, chính phủ liên minh của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã nhậm chức với cam kết sẽ chi nhiều hơn cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và dịch COVID-19.
Nhà Vua Hà Lan Willem-Alexander (giữa, hàng đầu) và Thủ tướng Mark Rutte (thứ 2, trái, hàng đầu) tại lễ tuyên thệ nhậm chức của Chính phủ mới ở The Hague, ngày 10/1/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhà Vua Hà Lan Willem-Alexander (giữa, hàng đầu) và Thủ tướng Mark Rutte (thứ 2, trái, hàng đầu) tại lễ tuyên thệ nhậm chức của Chính phủ mới ở The Hague, ngày 10/1/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Lễ nhậm chức diễn ra sau khi 4 đảng trong liên minh cầm quyền đạt được thỏa thuận về thành lập chính phủ - tiến trình kéo dài 10 tháng kể từ khi diễn ra cuộc tổng tuyến cử vào tháng 3/2021.
 
Cụ thể, chính phủ liên minh Hà Lan cam kết đầu tư 35 tỷ euro (40 tỷ USD) cho các giải pháp khí hậu trong 10 năm tới. Ngoài ra, chính phủ của ông Mark Rutte cũng cam kết xây 2 trạm điện hạt nhân mới và tiến tới đạt mục tiêu trung hòa khí thải CO2 vào năm 2050, góp một phần nỗ lực ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu khi nước này là một trong những quốc gia đông dân và nằm ở vị trí thấp nhất so với mực nước biển. 
 
Thành phần Chính phủ Hà Lan lần này đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của một Bộ trưởng Năng lượng và Khí hậu. Ông Rob Jetten, 34 tuổi, đã được bổ nhiệm chức vụ này với nhiệm vụ giúp Hà Lan cắt giảm khí thải và giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. 
 
Tại buổi lễ tuyên thệ nhậm chức, Thủ tướng Rutte cho biết chính phủ liên minh muốn đặt nền móng cho thế hệ tương lai, đặc biệt trong vấn đề chống biến đổi khí hậu khi khoảng 1/3 diện tích đất liền của Hà Lan nằm dưới mực nước biển.  
 
Đây là chính phủ liên minh thứ 4 do Thủ tướng Rutte lãnh đạo kể từ năm 2010. Đến cuối năm nay, ông Rutte, 54 tuổi, sẽ trở thành thủ tướng tại vị dài nhất của Hà Lan.
 
Theo Lan Phương (TTXVN)
 

tin liên quan

Kazakhstan bắt giữ gần 8.000 người liên quan tới làn sóng bạo loạn

Các cơ quan thực thi pháp luật Kazakhstan hiện đã thiết lập hàng chục trạm kiểm soát hoạt động liên tục trên khắp cả nước, nhằm ngăn chặn tình trạng bạo loạn tái bùng phát.
 

Người Trung Quốc ngậm ngùi đón Tết xa quê vì COVID-19

Cuộc Xuân vận về quê đón Tết Nguyên đán ở Trung Quốc năm nay một lần nữa lại bị ảnh hưởng vì đại dịch COVID-19.
 

Myanmar sẽ gia hạn lệnh ngừng bắn

Theo TTXVN và tin nước ngoài, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia thông báo, trong chuyến thăm Myanmar, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã có cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng điều hành nhà nước Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing (M.A.Hla-inh).