Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Ấn Độ, Trung Quốc bắt đầu vòng đàm phán mới về vấn đề biên giới

  • 07:09 | Thứ Năm, 13/01/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Vòng đàm phán thứ 14 để giải quyết cuộc xung đột biên giới đã kéo dài 20 tháng ở khu vực Ladakh đang diễn ra tại địa điểm Chushul-Moldo bên phía Trung Quốc của đường biên giới.
Đường kiểm soát thực tế (LAC) ở biên giới Ấn Độ-Trung Quốc, ngày 22/6/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đường kiểm soát thực tế (LAC) ở biên giới Ấn Độ-Trung Quốc, ngày 22/6/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Hãng tin ANI của Ấn Độ ngày 12/1 đưa tin Trung Quốc và Ấn Độ đã bắt đầu vòng đàm phán thứ 14 cấp tư lệnh quân đoàn để giải quyết cuộc xung đột biên giới đã kéo dài 20 tháng ở khu vực Ladakh, nơi có Đường kiểm soát thực tế (LAC) phân giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ.
 
Theo tin trên, vòng đàm phán thứ 14 đang diễn ra tại địa điểm Chushul-Moldo bên phía Trung Quốc của đường biên giới.
 
Ngay trước khi diễn ra vòng đàm phán này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho hay tình hình biên giới giữa nước này với Ấn Độ nhìn chung ổn định và các bên đang duy trì đối thoại thông qua các kênh ngoại giao và quân sự.
 
Vòng đàm phán trước đó đã diễn ra hồi tháng 10/2021, song không đạt được kết quả khả quan.
 
Căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã leo thang trở lại hồi đầu tháng 5/2020 trong bối cảnh hai bên triển khai thêm hàng nghìn binh sỹ cùng nhiều vũ khí hạng nặng tại biên giới.
 
Suốt hơn 80 năm qua, hai nước vẫn luôn mâu thuẫn về tuyến biên giới dài gần 3.500km dọc dãy Himalaya và đụng độ vẫn thường xảy ra do các tuyên bố chồng lấn.
 
Nhiều vòng đàm phán đã được tiến hành song vẫn chưa thể đưa hai quốc gia đông dân nhất thế giới này đi đến đồng thuận về vấn đề biên giới./.
 
Theo Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Sân bay lớn nhất của nước Anh lao đao vì biến thể Omicron

Năm 2019, sân bay Heathrow đã đón 80,9 triệu hành khách, nhưng con số này đã giảm xuống chỉ còn 22,1 triệu khách năm 2020 và năm 2021 là 19,4 triệu hành khách.
 

Kazakhstan có Thủ tướng mới

Ngày 11/1, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã đề cử ông Alikhan Smailov làm Thủ tướng nước này.
 

Kazakhstan cáo buộc phiến quân Trung Á, Afghanistan đứng sau bạo loạn

Tổng thống Kazakhstan cho biết các phần tử có vũ trang đã trà trộn vào người biểu tình ở nước này nhằm tìm cách làm suy yếu trật tự hiến pháp, phá hoại các cơ quan chính phủ và chiếm quyền.