Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Tổng thống Bồ Đào Nha tuyên bố giải tán Quốc hội, ấn định ngày bầu cử

  • 12:37 | Thứ Sáu, 05/11/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Tổng thống Rebelo de Sousa đưa ra tuyên bố trên trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Bồ Đào Nha sau khi Quốc hội nước này bác dự thảo ngân sách nhà nước năm 2022 của chính phủ.
 
 Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa phát biểu tại Lisbon ngày 26-10-2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa phát biểu tại Lisbon ngày 26-10-2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa ngày 4-11 đã thông báo quyết định giải tán Quốc hội và ấn định ngày 30-1-2022 tiến hành tổng tuyển cử ở nước này.
 
Tổng thống Rebelo de Sousa đưa ra tuyên bố trên trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Bồ Đào Nha sau khi Quốc hội nước này bác dự thảo ngân sách nhà nước năm 2022 của chính phủ hồi cuối tháng trước.
 
Đây là lần đầu tiên trong 45 năm qua Quốc hội Bồ Đào Nha không thông qua dự thảo ngân sách nhà nước.
 
Theo Tổng thống Rebelo de Sousa, việc Quốc hội bác dự thảo ngân sách nhà nước đã làm "suy yếu hoàn toàn nền tảng ủng hộ chính phủ," trong khi năm 2022 được cho là năm quyết định để đưa đất nước thoát khỏi đại dịch COVID-19 và khủng hoảng xã hội.
 
Trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Bồ Đào Nha về dự thảo ngân sách, một số đảng cánh tả nhỏ vốn ủng hộ Thủ tướng Antonio Costa đã cùng với phe đối lập bỏ phiếu phản đối dự thảo ngân sách của chính phủ do đảng Xã hội (PS) lãnh đạo.
 
Diễn biến trên đã chấm dứt quãng thời gian 6 năm tương đối ổn định kể từ khi Thủ tướng Antonio Costa bắt đầu lãnh đạo chính phủ.
 
Hiến pháp Bồ Đào Nha quy định bầu cử sớm phải được tổ chức trong vòng 60 ngày kể từ khi giải tán Quốc hội.
 
Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng một cuộc bầu cử sẽ không thể giải quyết bế tắc chính trị ở Bồ Đào Nha do rất khó để một chính đảng hoặc liên minh nào có thể đạt được đa số ổn định tại Quốc hội./.
 
Theo Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Cử tri Nhật Bản bỏ phiếu để bầu Hạ viện, phép thử với tân Thủ tướng

Các điểm bỏ phiếu đã mở cửa từ lúc 7 giờ sáng và sẽ đóng cửa vào lúc 20 giờ cùng ngày, sau đó, công tác kiểm phiếu sẽ được tiến hành ngay lập tức để xác định người thắng cử.
 

Mỹ cấp phép sử dụng vaccine của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi

FDA cho rằng những lợi ích đã biết và tiềm năng của vaccine Pfizer/BioNtech ngừa COVID-19 đối với các cá nhân ít nhất 5 tuổi vượt xa những nguy cơ đã biết và tiềm ẩn.
 

Đảo chính tại Sudan: Thủ tướng mới có thể được công bố trong tuần tới

Tướng Abdel-Fattah Burhan cho biết quân đội Sudan sẽ bổ nhiệm một thủ tướng mới, người có trách nhiệm thành lập nội các chia sẻ quyền lãnh đạo đất nước với các lực lượng vũ trang.