Quốc tế
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

'Lỗ hổng' khiến châu Âu là tâm dịch trở lại

  • 14:42 | Thứ Năm, 25/11/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Ngày 24-11, Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) dự báo diễn biến dịch COVID-19 tại các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ xấu đi nếu những quốc gia này không nhanh chóng triển khai biện pháp ứng phó với số ca mắc mới gia tăng.
 
 Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 vào bệnh viện ở Budapest, Hungary ngày 27-8-2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 vào bệnh viện ở Budapest, Hungary ngày 27-8-2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong một tuyên bố, ECDC cho biết dựa trên biểu đồ mô phỏng của cơ quan này, hệ thống y tế tại các nước EU và Khu vực kinh tế châu Âu (EEA -gồm 27 nước EU cùng với Na Uy, Liechtenstein và Iceland) sẽ đối mặt với sức ép rất lớn trong tháng 12-2021 đến 1-2022 nếu không có biện pháp y tế và nâng cao tỷ lệ tiêm chủng trên toàn dân. 
 
Ước tính, chưa tới 70% dân số tại EU và EEA đã tiêm đủ liều, trong khi tỷ lệ tiêm giữa các nước chưa đồng đều, tạo lỗ hổng về miễn dịch khiến virus SARS-CoV-2 lan mạnh. Ví dụ, tỷ lệ tiêm đủ liều tại Bulgaria là 24,2%, chênh lệch đáng kể so với mức 86,7% của Bồ Đào Nha. Giám đốc ECDC Andrea Ammon nhấn mạnh các biện pháp mà các quốc gia châu Âu cần nhanh chóng triển khai ngay gồm thu hẹp khoảng cách về tiêm chủng, tiêm mũi tăng cường cho người trưởng thành và tái áp đặt các biện pháp kiểm soát. Bà Ammon còn nhấn mạnh đến việc ưu tiên tiêm mũi tăng cường cho người trên 40 tuổi.
 
ECDC đưa ra cảnh báo trên chỉ một ngày sau khi Tổ chức y tế thế giới (WHO) khu vực châu Âu cảnh báo các nước "Lục địa già" và khu vực Trung Á có thể ghi nhận thêm 700.000 ca tử vong do COVID-19 vào tháng 3 tới. Theo thống kê của AFP, với hơn 2,5 triệu ca mắc mới và gần 30.000 ca tử vong trên thế giới trong tuần trước, châu Âu là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch bệnh.
 
Số ca mắc mới và tử vong tập trung nhiều tại những nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất khu vực, ở Trung và Đông Âu. Việc châu Âu trở lại thành điểm nóng của dịch bệnh đã buộc một số quốc gia tái áp đặt các biện pháp kiểm soát dịch, thậm chí Đức, Áo và Italy đã ban hành các quy định hạn chế đối với những đối tượng chưa tiêm chủng.
 
Theo Thanh Hương  (TTXVN)
 

tin liên quan

WHO: Không nên chỉ dựa vào vaccine mà lơ là trong phòng dịch COVID-19

Các loại vaccine phòng COVID-19 giúp giảm khoảng 40% nguy cơ lây nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2.
 

Nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển từ chức vài giờ sau khi được bầu

Theo bà Andersson, bà không muốn lãnh đạo một chính phủ bị hoài nghi về tính hợp pháp, bà bày tỏ hy vọng sẽ trở lại với một chính phủ thiểu số của đảng Dân chủ Xã hội.
 

Việt Nam ủng hộ Liên hợp quốc cải tổ Hội đồng Bảo an

Việt Nam ủng hộ mở rộng cả số thành viên thường trực và không thường trực, bảo đảm sự đại diện công bằng cho các nhóm khu vực, nhất là đối với các nhóm nước chưa có đại diện hoặc ít đại diện.